(TT&VH)- World Cup 2010 kết thúc, nhưng hội chứng idol (thần tượng) vẫn còn lan tỏa đến bất tận. Anh Diego Maradona thua te tua tan nát như vậy, vẫn được dân chúng Argentina xem như Idol. Ai đời một HLV dẫn dắt ứng viên vô địch hàng đầu thua 4 trái, lại được đề nghị ký tiếp hợp đồng 4 năm theo cái kiểu 1 trái 1 năm. Từ Tổng thống Argentina, các quan chức trong Liên đoàn, các cầu thủ và dân chúng đều kêu gào mong Maradona ở lại. Maradona biết rất rõ mình là thần tượng của dân chúng nên đâu có vội trả lời. Anh giam mình trong nhà riêng, tuyệt giao với báo chí. Sau này anh có ký hay không ký thì cũng ngon lành. Nếu không ký ảnh sẽ nói: thấy chưa, ta đây đâu có hám danh, công danh rũ bỏ một cái như không. Nếu ký ảnh sẽ nói: định không làm rồi, mấy người năn nỉ quá nên ta quay lại. Quả là phong cách Idol!
Cầu thủ Tây Ban Nha trở về nhà cùng chức vô địch thế giới oai phong lẫm liệt, oai nhất phải là anh Andres Iniesta đã ghi trái banh quyết định. Thôi thì một hội chứng phát cuồng của Andres Iniesta lan tỏa trên khắp nước Tây Ban Nha. Ở làng Fuentealbilla, Albacete nơi anh sinh ra người ta đặt tên đường, tên sân vận động và tên trường Iniesta từng học theo tên anh. Các bà mẹ mới có con xúi chồng đặt tên con là Andres hết (ông chồng tất nhiên gật đầu cái rụp, sau này tra danh bạ điện thoại mệt xỉu). Ra đường thấy ai cũng cắt đầu trọc giống Iniesta.
Iniesta đá hay như vậy, Idol là phải. Đến như anh Cristiano Ronaldo đá như cùi bắp, rồi lại phun nước miếng vào ống kính truyền hình. Thế mà tên tuổi anh vẫn cứ hot, bởi anh đã làm bố trẻ con mà chẳng hề tiết lộ mẹ cháu là ai. Ronaldo cũng không cần vợ, chỉ cần con. Anh trả tiền để mẹ nó im lặng, anh đặt tên con là Cristiano Ronaldo. Dân chúng hỏi: sao lại đặt tên gì giống cha y hệt vậy? Ronaldo tỉnh bơ: tên tui hay nhất thế giới mất rồi, đặt tên khác chi nữa. Những ngày nay, báo chí tha hồ mà điều tra về mẹ đứa trẻ. Anh Ronaldo tung tăng nghỉ hè. Quả là phong cách Idol!
Nhưng Ronaldo vẫn chưa phải là Idol đặc biệt nhất, bởi danh hiệu ấy phải được trao cho Paul. Đến Thủ tướng TBN còn phải cử đội an ninh sang Đức bảo vệ "bạch tuộc Idol" khỏi bị nấu lẩu. Sở thú Madrid muốn trả tiền và bù thêm mấy con thú nhà mình để đổi lấy Paul y hệt như Real Madrid mua cầu thủ siêu sao. Khắp nơi người ta cũng mang bạch tuộc ra dự đoán chơi, có nơi dự đoán cả bầu cử Thủ tướng nữa mới ghê!
Quả này chắc đợt tới mùa nưa bão, Đình 8 tui cũng phải mua một con bạch tuộc về đoán xem mưa ngập đường nào biết đường mà tránh, xăng lúc nào tăng giá để còn chuẩn bị sẵn can dự trữ. Nhân đây cũng tiện góp ý, ban tổ chức Thần tượng Việt Nam cũng mua luôn một con bạch tuộc (nếu khó kiếm qua thì kiếm con mực cũng được) về làm giám khảo, khỏi cần thuê ca sĩ, nhạc sĩ làm gì cho tốn kém, lại tránh phiền phức lỡ mồm lỡ miệng nọ kia. Bạch tuộc là công bằng nhất, ai hát hay hát dở, nó chỉ cần giơ cái xúc tu lên trỏ một cái thế là xong. Khỏe re. Thi xong xuôi tất cả lại về rồi, có khi còn làm được thêm nồi lẩu giám khảo bạch tuộc "ai đồ" nữa ấy chứ!
Ngày 9/5 tại Hà Nội, Cục Thể dục Thể thao Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với ngành Truyền thông Đa phương tiện Trường Đại học FPT tổ chức lễ tổng kết chặng đường 5 năm của dự án “Thể thao Việt Nam cùng sinh viên Đại học FPT”, đồng thời khởi động giai đoạn phát triển mới hướng tới năm 2030.
Hãng hàng không quốc gia Việt Nam vừa tổ chức Lễ công bố đường bay thẳng giữa Hà Nội và Moscow, trong khuôn khổ các sự kiện diễn ra tại thủ đô nước Nga, dưới sự chứng kiến của đồng chí Tô Lâm, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, cùng đại diện lãnh đạo cấp cao hai nước.
Sáng sớm 10/5, mưa lớn kèm sấm sét kéo dài nhiều tiếng đồng hồ đã khiến nhiều khu vực ở TP. Hồ Chí Minh bị ngập sâu; có nơi nước ngập quá nửa bánh xe, lượng mưa lên tới 200 mm.
Ngày 9/5/2025, Bệnh viện Mắt Hoa Lư (thuộc hệ thống Y khoa VISI) đã phẫu thuật thành công ca đặt Paul Glaucoma Implant (Paul Valve) cho một bệnh nhân glaucoma nặng, đánh dấu ca thứ hai tại Việt Nam sử dụng kỹ thuật tiên tiến này.
Trang tin “The New Zealand Herald” đã đăng tải bài viết của tác giả Ben Groundwater – một nhà văn người Australia - cho rằng Việt Nam gây ấn tượng mạnh mẽ với du khách Australia bởi những món ăn ngon “nhất thế giới” cùng với cảnh quan tuyệt vời trải dài từ vùng đất thấp châu thổ đến vùng núi cao.
Trong khuôn khổ Chương trình giới thiệu du lịch Việt Nam do Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam phối hợp với các đơn vị tổ chức tại thành phố Geneva (Thụy Sĩ), bạn bè quốc tế ngày 8/5/2025 đã rất ấn tượng với các tiết mục nhã nhạc Cung đình Huế.
Huế không chỉ là trung tâm Phật giáo lớn của cả nước, mà còn là nơi bảo tồn kho tàng mỹ thuật Phật giáo đặc sắc - nơi tinh thần từ bi và trí tuệ nhà Phật được chuyển tải qua hệ thống mỹ học và mỹ thuật đậm đà bản sắc.
Cách đây tròn 60 năm, ngày 10/5/1965, Chủ tịch Hồ Chí Minh bắt đầu viết những dòng đầu tiên của bản Di chúc lịch sử. Trong 4 năm cuối đời, cứ vào trung tuần tháng 5, vài ngày trước sinh nhật, Người lại dành thời gian để viết và sửa những lời dặn dò trong Di chúc.
Đoàn quân của HLV Nguyễn Đình Hoàng đã gặt hái những "quả ngọt" ban đầu tại vòng chung kết futsal nữ châu Á 2025. Các cô gái Việt Nam hy vọng vào một kết quả tích cực trong trận gặp Iran lúc 16h00 ngày 11/5.
Lê Quang Liêm giúp đội cờ vua của đại học Webster làm nên lịch sử khi trở thành chương trình cờ vua đại học thành công nhất sau khi đoạt chức vô địch President's Cup 2025.