(TT&VH) - Tiếng Tây Ban Nha được nhiều quốc gia sử dụng nhất. Tiếng Anh được chọn làm ngôn ngữ giao tiếp quốc tế. Tiếng Pháp hay ho đọc lên nghe như hát. Dân Trung Quốc có thể tự hào vì tiếng nước họ được nhiều người nói nhất (hẳn rồi). Nhưng nếu được chọn, tôi quyết đi học tiếng Bồ Đào Nha. Tiếng này không phổ biến, nhưng hái ra tiền.
Điểm qua những nhân vật đang hưởng lương cao trong bóng đá thế giới sẽ thấy những người nói tiếng Bồ ngập tràn dù không phải ai trong mấy vị này cũng thành công. Ông Carlos Queiroz vốn chỉ làm phó cho Alex Ferguson hồi ở M.U, trước đó cầm đội tuyển Bồ đá đâu thua đó (không lết qua nổi vòng bảng Euro 1992 và World Cup 1994), sau đó cầm Real Madrid cũng không nên cơm cháo gì. Vậy mà Liên đoàn Bồ mời về giao nguyên cái đội tuyển cho ổng rồi trả lương đến 1,7 triệu USD/năm. Nhưng ông Queiroz còn thua xa ông Jose Mourinho của Inter. Mourinho không còn “đặc biệt” như hồi cầm Chelsea, nhưng Inter vẫn nai lưng trả cho ông 12 triệu USD/mùa. Khi Real tìm HLV trưởng hồi đầu mùa bóng này, Mourinho giả vờ phân vân để Inter buộc phải nâng từ 12 triệu USD lên 14 triệu USD để giữ chân. Vậy mà cỡ Mourinho cũng phải sợ ông Luiz Filipe Scolari (Brazil cũng nói tiếng Bồ). Vừa bị Chelsea sa thải, ổng qua Uzebkistan nắm cái đội Bunyodkor và hưởng lương đến hơn 18 triệu USD/năm. Ông Scolari cũng hiện là HLV được hưởng lương cao nhất thế giới hiện nay.
HLV Scolari từng bật bãi khỏi Chelsea
HLV đã thế, cầu thủ nói tiếng Bồ cũng trùm luôn. Hai bản hợp đồng cao giá nhất thế giới hiện nay là Kaka và Cristiano Ronaldo. Anh Kaka đã qua thời đỉnh cao, lại chấn thương nhiều trong mùa bóng cuối cùng của mình ở AC Milan. Vậy mà ông Chủ tịch Perez mua ảnh tới 93 triệu USD rồi trả lương đến hơn 12 triệu USD/năm. Anh Ronaldo thì trùm trời. Dù không thể giúp M.U bảo vệ thành công chức vô địch Champions League vì để thua Barca, ảnh vẫn khiến Real phá kỷ lục chuyển nhượng khi chi ra 130 triệu USD để mua và trả lương đến 18 triệu USD/năm. Rồi không biết Ronaldo ăn nói thế nào mà hãng “đồ chíp” Armani với dầu nhớt Castrol không chơi với David Beckham nữa mà nhảy sang ký hợp đồng quảng cáo với ảnh. Thiệt là lợi hại.
Mà tui thấy mấy người nói tiếng Bồ nêu trên hưởng lương như vậy cũng đâu có xứng đáng lắm. Ông Queiroz làm dân Bồ sôi máu khi đá bê bết ở vòng loại World Cup 2010, phải đá play-off với Bosnia mới lết nổi vào VCK. Ông Mourinho vô địch Serie A, nhưng cái Inter cần là Champions League thì ổng đâu có tạo dấu ấn gì. Ông Scolari cũng như Mourinho thôi, nghĩa là cũng bị Chelsea đá đít ra đường sau khi không đáp ứng nhu cầu của Abramovic. Tại sao lãnh đạo cái đội Bunyodkor trả lương cao nhất thế giới cho ổng kỳ ôn vậy? Anh Kaka và anh Ronaldo cũng không khác là bao. Lĩnh lương cao ngút vậy mà cũng đâu có tỏa sáng gì lắm. Nếu không thì Real Madrid của ảnh đâu có thua mấy trận lãng xẹt, đành chấp nhận thua Barcelona trên bảng xếp hạng.
Suy nghĩ mãi, rốt cục tui thấy chỉ có một lý do mà thôi. Đó là mấy anh nói tiếng Bồ này rất có tài hùng biện, thuyết phục. Ngữ âm Bồ dễ nghe và… dễ thương nên mấy anh làm lãnh đạo mới bị rót mật vào tai và trả lương hậu hĩ. Có lẽ vậy thất đó chứ. Nếu không đội Xi Măng Hải Phòng đâu có chịu trả gần 50.000 USD/tháng cho anh Denilson đã hết thời và… hết sức, và Liên đoàn nước mình đâu có tất tả kiếm tài trợ để trả đến hơn 250.000 USD/năm cho HLV Henrique Calisto? Hồi anh Bilic đưa Croatia vào đến tứ kết EURO 2008 cũng chỉ nhận mức lương bằng nửa ông Tô thôi. Đơn giản vì anh nói tiếng Croatia.
Thế nên, đến phải đăng ký học tiếng Bồ gấp thôi!
Đình 8
* Chuyên mục mang màu sắc trào lộng, xuất hiện vào thứ Hai hàng tuần.
Trực tiếp bóng đá Việt Nam vs Indonesia (19h30, 9/8) – Thethaovanhoa.vn cập nhật diễn biến, kết quả trận đấu giữa nữ Việt Nam vs nữ Indonesia thuộc giải vô địch nữ Đông Nam Á 2025.
Nhà giáo Nhân dân, nhạc sĩ Hoàng Kiều dành trọn đời mình tận hiến cho nghệ thuật chèo. Từ sáng tác âm nhạc, viết kịch bản, đạo diễn, nghiên cứu khoa học cho tới đào tạo nghệ sĩ, ở lĩnh vực nào ông cũng để lại dấu ấn sâu đậm.
Sốc nhiệt hay say nắng là hiện tượng tương đối phổ biến tại Nhật Bản vào mùa Hè và đang có xu hướng gia tăng khi thời tiết ngày càng diễn biến cực đoan hơn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí tính mạng của người dân.
Đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam vừa ghi dấu ấn lịch sử khi chính thức vươn lên vị trí thứ 22 trên bảng xếp hạng thế giới (FIVB) nhờ chiến thắng ấn tượng 3-0 trước Indonesia tại chặng 2 SEA V.League 2025.
Đội tuyển Thái Lan toàn thắng hai trận tại bảng A, ghi 14 bàn thắng mà chưa để thủng lưới và đang hướng tới việc đánh bại chủ nhà đội tuyển Việt Nam trong trận cuối vòng bảng vào ngày 12/8 tới.
Link xem trực tiếp bóng đá Crystal Palace vs Liverpool (21h00, 10/8) - Thethaovanhoa.vn cập nhật nhanh và chính xác nhất link xem trực tiếp trận Crystal Palace vs Liverpool trong khuôn khổ Siêu cúp Anh 2025.
XSMB 9/8: Kết quả Xổ số miền Bắc hôm nay thứ Bảy ngày 9/8/2025 quay thưởng lúc 18h10 được trực tiếp cập nhật nhanh nhất, chính xác nhất trên Thethaovanhoa.vn.
Trực tiếp bóng chuyền Việt Nam vs Thái Lan (19h00, 10/8) - Thethaovanhoa.vn cập nhật diễn biến, kết quả, link xem trực tiếp trận đấu giữa ĐT Việt Nam và Thái Lan thuộc lượt trận 3 giải bóng chuyền SEA V.League 2025 chặng 2.
Đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam tiếp tục thể hiện phong độ ấn tượng tại chặng 2 SEA V.League 2025, khi giành chiến thắng thuyết phục 3-0 trước Indonesia, sẵn sàng hướng tới cuộc đối đầu quan trọng với Thái Lan.
Chương trình Chuyến xe âm nhạc xanh phát sóng 21h30 ngày 10/8 trên kênh VTV3 sẽ mang đến một đêm nhạc đặc biệt, không chỉ lay động khán giả trong nước mà còn chinh phục trái tim của nhiều du khách quốc tế.
Nhân dịp Quốc khánh 2/9, tạp chí National Geographic gợi ý những điểm đến lịch sử ở Việt Nam, nơi du khách có thể tìm hiểu về quá khứ hào hùng và trân trọng những giá trị mà cha ông đã để lại.
Mới đây, ca sĩ Duyên Quỳnh chính thức giới thiệu teaser MV "Nguyện thề vì Bình yên" - sản phẩm âm nhạc mang đậm màu sắc tri ân lực lượng Công an nhân dân, chào mừng kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam (19/8/1945 - 19/8/2025)