(TT&VH) - Khi Karim Benzema và Franck Ribery bị cảnh sát điều tra, Duchaussoy, lúc đó sắp sửa lên giữ chức chủ tịch LĐBĐ Pháp (FFF), cũng mới chỉ dè dặt tuyên bố sẽ không triệu tập hai cầu thủ này cho đến khi mọi chuyện sáng tỏ. Nhưng tân HLV Laurent Blanc thì không dè dặt như thế khi quyết định cho cả 23 cầu thủ Pháp dự World Cup vừa qua ở nhà trong đợt tập trung sắp tới.
Blanc sẽ có cuộc cách mạng lớn - Ảnh Getty
Đội tuyển Pháp đã có một World Cup tồi tệ khi bị loại ngay từ vòng bảng dù họ đến Nam Phi với tư cách là á quân World Cup 2006. Nhưng đau đớn hơn là những mục nát trong nội bộ đội bóng: Các cầu thủ đã bỏ tập để phản đối việc HLV Raymond Domenech đuổi Nicolas Anelka về nước do tiền đạo của Chelsea dám chửi ông. Để chuẩn bị cho Euro 2012 và xa hơn là Euro 2016 tổ chức trên sân nhà, Liên đoàn bóng đá Pháp (FFF) đã đưa HLV trẻ Launrent Blanc lên thay để xây dựng một đội bóng mới trẻ trung hơn, nhiều sinh khí hơn thay cho đội bóng cũ đã mục ruỗng trầm trọng, nhất là về mặt tư tưởng. Không nói nhiều nhưng thể hiện quyết tâm thay đổi tận gốc, vị HLV 44 tuổi này đã lẳng lặng đưa ra một quyết định khiến tất cả phải ngạc nghiên: Loại cả 23 cầu thủ dự World Cup 2010 trong đợt tập trung chuẩn bị cho trận gặp Na Uy vào ngày 11/8 tới đây.
“Tôi chắc chắn sẽ không hành động như thể chẳng có chuyện gì xảy ra ở Nam Phi cả. Tôi đã theo dõi sự kiện này từ đầu đến cuối và thấy vô cùng đau đớn. Tôi thất vọng vì kết quả thi đấu và bị choáng bởi những hành vi tồi tệ. Tôi sẽ tổng hợp, suy nghĩ về tất cả những chuyện này. Tôi luôn có kỷ luật, có quy định trong việc cầm quân. Tôi sẽ không thay đổi”, HLV Blanc đã cho biết như vậy. Theo tạp chí France Football, Blanc đã khá bực khi Jean-Pierre Escalettes, người ngày hôm qua đã mất chức chủ tịch vào tay Duchaussoy, mới đây đã mở một cuộc điều tra về vụ scandal ở World Cup vừa rồi. Với Blanc thì mọi việc cần giải quyết nhanh chóng hơn, những người có lỗi lầm cần phải bị trừng phạt dù tham gia ít hay nhiều. Với sự bật đèn xanh của FFF, cựu thuyền trưởng của Bordeaux đã quyết định cho cả 23 cầu thủ đến Nam Phi mùa hè qua ở nhà trong trận giao hữu với Na Uy ở Oslo sắp tới. Có thể những đợt tập trung sau, Blanc sẽ gọi lại những cầu thủ có phong độ tốt và đạo đức tốt bởi ông từng chia sẻ rằng cầu thủ nào chơi tốt nhất sẽ được triệu tập. Nhưng lần này, có thể thấy vị HLV trẻ đang muốn thể hiện cái uy của mình khi nhổ cỏ tận gốc. Với một hành động gây shock, rõ ràng Blanc cho thấy quyết tâm thanh trừng tận gốc của mình. Những cầu thủ cũ sẽ thấy không thể nhờn với Blanc như với Domenech được còn dĩ nhiên những cầu thủ mới được triệu tập sẽ thêm tin tưởng Blanc bởi họ biết trong nội bộ không còn một vây cánh, một mâu thuẫn nào hết. Hơn nữa đây cũng chỉ là một trận giao hữu vô thưởng vô phạt (nhiều HLV của các CLB như Van Gaal hay Felix Magath đã yêu cầu LĐBĐ Đức hủy trận giao hữu vào ngày 11/8 do không muốn cầu thủ của họ lại phải đi tập trung sau khi đã phải thi đấu quá nhiều) nên kết quả cũng chẳng quan trọng gì. Bóng đá Pháp đang trải qua một giai đoạn đen tối khi nội bộ thì lục đục, cầu thủ thì dính vào scandal sex với gái mại dâm vị thành niên. Nhưng dường như đã có những tia sáng hy vọng cho “Les Blues”. Ông già 75 tuổi Escalettes đã được thay thế bằng một Fernand Duchaussoy trẻ trung hơn, năng động hơn. Các cầu thủ cũng đang hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn với khát khao được cống hiến để chuộc lại lỗi lầm. Thủ môn Hugo Lloris của Lyon đã chia sẻ: “Chúng tôi muốn cải thiện hình ảnh của “Les Blues”. Tất cả chúng tôi sẽ phải nỗ lực hết sức, sẽ phải đóng góp tất cả cho đội tuyển”. Hãy còn quá sớm để nói rằng Blanc sẽ giúp “Les Blues” đạt được những thành tích vĩ đại như khi anh còn là cầu thủ nhưng với những tín hiệu lạc quan, với những tư tưởng đổi mới, có thể tin vị thuyền trưởng này sẽ trục vớt thành công con tàu đắm Pháp.
Trần An
DANH SÁCH 23 CẦU THỦ PHÁP DỰ WORLD CUP 2010
Thủ môn: Hugo Lloris (Lyon), Steve Mandanda (Marseille), Cedric Carrasso (Bordeaux). Hậu vệ: William Gallas (Arsenal), Eric Abidal (FC Barcelona), Bakary Sagna (Arsenal), Patrice Evra (Manchester United), Gael Clichy (Arsenal), Marc Planus (Bordeaux), Anthony Reveillere (Lyon), Sebastien Squillaci (Sevilla). Tiền vệ: Abou Diaby (Arsenal), Alou Diarra (Bordeaux), Yoann Gourcuff (Bordeaux), Florent Malouda (Chelsea), Jeremy Toulalan (Lyon). Tiền đạo: Nicolas Anelka (Chelsea), Djibril Cisse (Panathinaikos), Andre-Pierre Gignac (Toulouse), Sidney Govou (Lyon), Thierry Henry (FC Barcelona/Red Bulls), Franck Ribery (Bayern Munich), Mathieu Valbuena (Marseille).
Con đường "thay máu"
18/6: Pháp thua Mexico 0-2. 19/6: Nicolas Anelka bị đuổi về nước vì dám chửi HLV Domenech 20/6: Các cầu thủ Pháp do Patrice Evra cầm đầu đã bỏ tập để phản đối việc Anelka bị đuổi. 22/6: Domenech từ chối bắt tay HLV Parreira của Nam Phi không chỉ bởi Pháp bị đội chủ nhà hạ 1-0 mà còn vì HLV người Brazil từng phê phán bàn thắng được trợ giúp bởi bàn tay của Henry trong trận play-off gặp Ireland. Domenech cũng không còn là thuyền trưởng của “Les Blues” nữa do hết hợp đồng. 28/6: Escalettes, người đã hết lòng dung túng Domenech, xin từ chức chủ tịch FFF nhưng chưa được phê chuẩn. 23/7: Fernand Duchaussoy lên giữ chức chủ tịch thay Escalettes. Blanc loại 23 cầu thủ dự World Cup 2010. 5/8: Blanc lên danh sách cho trận giao hữu với Na Uy. 11/8: Đá giao hữu với Na Uy ở Oslo. 3/9: Đá trận đầu tiên ở vòng loại Euro 2012, gặp Belarus.
Phố đi bộ Nguyễn Huệ (TP.HCM) từ ngày 9/10 sẽ diễn ra Tuần lễ "Khỏe để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc" năm 2025. Sự kiện thu hút đông đảo người dân và du khách tham dự và là hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ TP.HCM lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Sáng 10/10, tại Đại hội Thi đua yêu nước thành phố Hà Nội giai đoạn 2025-2030, Nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh đã được vinh danh là một trong 10 "Công dân Thủ đô Ưu tú" năm 2025.
Tại buổi ra mắt EP “Xinh sao phải khóc” của Phạm Quỳnh Anh, Minh Hằng và Đông Nhi, Ninh Dương Lan Ngọc chúc mừng ca sĩ đàn chị đã mạnh dạn ra khỏi vùng an toàn để tươi mới, trẻ trung hơn.
Dữ liệu từ Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) tổng hợp, dựa trên số liệu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và các ngân hàng trung ương, cho thấy các ngân hàng trung ương toàn cầu đã mua ròng 15 tấn vàng trong tháng 8/2025. Ngân hàng Quốc gia Kazakhstan là đơn vị mua vàng nhiều nhất trong khoảng thời gian này.
Tối 10/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự Lễ khai mạc Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ Nhất do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Ngoại giao và UBND thành phố Hà Nội phối hợp tổ chức tại Trung tâm Di sản Hoàng thành Thăng Long.
11h45, điện thoại reo, đầu bên kia, giọng chị Dương Thị Bích Ngọc, Chủ tịch Hội từ thiện Senvang Berlin, vội vã: "Em ơi, chiều nay hưởng ứng lời kêu gọi của Liên hiệp hội người Việt tại CHLB Đức, Hội từ thiện Senvang tổ chức quyên góp ủng hộ bà con bị thiệt hại nặng nề sau cơn bão số 10 và 11 trong nước. Em đi cùng đoàn chị nhé".
G-DRAGON thực sự đang tạo nên “cơn địa chấn” chưa từng có trong cộng đồng yêu nhạc Việt khi “chiều lòng” fan bằng việc tổ chức thêm một đêm diễn tại 8Wonder Ocean City.
Bốn cái tên xuất sắc nhất của Saigon Pro-Am Basketball Cup 2025 brought by VNPAY đã chính thức lộ diện: Next Level Hyperhall, Tsunami Dreamers, The Baller Club và IN'N'OUT. Các đội sẽ tiếp tục tranh tài tại vòng bán kết diễn ra trong 2 ngày 11–12/10/2025 tại Nhà thi đấu Hồ Xuân Hương.
CLB VTV Bình Điền Long An gặp gặp Vietinbank, đội bóng của HLV Tuấn Kiệt ở bán kết giải VĐQG 2025. Trong khi đó, Binh Chủng Thông Tin sẽ gặp CLB Ninh Bình.
Nhân dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Giải phóng Thủ đô 10/10, ca sĩ Lê Minh Ngọc chính thức giới thiệu Series âm nhạc "Lê Minh Ngọc hát về Hà Nội". Dự án không chỉ là lời tri ân sâu sắc gửi đến Thủ đô mà còn phản ánh những giai đoạn lịch sử hào hùng của đất nước
Tính đến 17 giờ 30 ngày 10/10, theo báo cáo nhanh từ các tỉnh/thành phố, mưa lũ sau bão số 11 đã gây thiệt hại nặng nề tại nhiều tỉnh phía Bắc, khiến 18 người chết và mất tích, hàng trăm nghìn ngôi nhà bị ngập, giao thông chia cắt, đê điều và hạ tầng điện lực hư hỏng nặng. Tổng thiệt hại ước tính lên tới hơn 5.450 tỷ đồng.
Đại hội đại biểu Đảng bộ Chính phủ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 sẽ được tổ chức trong 2 ngày từ ngày 12 đến 13/10/2025 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội.
Chiều 10/10, tại Hà Nội, Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với Hội Xuất bản Việt Nam, Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia: "Định hướng phát triển xuất bản Việt Nam trong kỷ nguyên số", nhân kỷ niệm 73 năm Ngày truyền thống ngành Xuất bản, In và Phát hành sách Việt Nam (10/10/1952 – 10/10/2025).
Giải bắn súng vô địch Đông Nam Á 2025 đang diễn ra tại Thái Lan tiếp tục chứng kiến những dấu ấn đáng tự hào của đoàn Việt Nam, khi xạ thủ Phí Thanh Thảo thi đấu thăng hoa để mang về tấm huy chương vàng nội dung 10m súng trường hơi nữ, đồng thời phá kỷ lục khu vực.