Bế tắc tiếp diễn trên chính trường Mỹ

10/01/2019 08:30 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 9/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tham dự cuộc gặp tại Nhà Trắng với giới lãnh đạo nghị sĩ của đảng Dân chủ liên quan đến thỏa thuận về khoản ngân sách xây dựng bức tường biên giới với Mexico.

Bế tắc chính trị tại Mỹ ảnh hưởng tới giới khoa học

Bế tắc chính trị tại Mỹ ảnh hưởng tới giới khoa học

Bế tắc chính trị liên quan yêu cầu của Tổng thống Mỹ Donal Trump cấp ngân sách xây bức tường biên giới Mỹ-Mexico, dẫn tới việc Chính phủ Mỹ phải đóng cửa một phần trong suốt 3 tuần qua, đã gây ra những tác động dây chuyền tới cộng đồng khoa học nước này.

Tuy nhiên, ông đã sớm bỏ ra ngoài và hai bên đã chấm dứt cuộc gặp mà không đạt được bất kỳ nhất trí nào dù tình trạng chính phủ Mỹ phải đóng cửa một phần đã bước sang ngày thứ 19.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump (thứ 2, trái, phía trước) trong cuộc gặp các nghị sĩ Quốc hội ở Washington DC., ngày 9/1/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Trên trang Twitter cá nhân sau đó, Tổng thống Trump khẳng định cuộc gặp tại Nhà Trắng này là "hoàn toàn lãng phí thời gian". Về phần mình, lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Chuck Schumer đã gọi thái độ của Tổng thống Trump là "kiểu giận dỗi trẻ con".

Trước thềm cuộc gặp, Tổng thống Trump tuyên bố ông có quyền tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để xây dựng bức tường biên giới phía Nam nếu không đạt được thỏa thuận với Quốc hội Mỹ về việc cấp ngân sách 5,7 tỷ USD cho kế hoạch này.

Ông cũng cho biết đã có cuộc gặp trước đó cùng ngày với các nghị sĩ đảng Cộng hòa tại Nhà Trắng, khẳng định đảng này hoàn toàn nhất trí với yêu cầu của chính phủ về vấn đề an ninh biên giới, dù thừa nhận một số nghị sĩ đã phản đối chiến lược đàm phán của ông.

TTXVN/Việt Hải

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm