Hành tinh bóng đá

Barcelona sau cuộc bỏ phiếu tín nhiệm: Chiêu bài gì đây, Laporta?

08/07/2008 11:10 GMT+7 Google News

(TT&VH Online) - Ngày 15/6/2003, Laporta đắc cử chức Chủ tịch Barcelona với tỷ lệ số phiếu áp đảo (54,7% số phiếu). Thành công của Laporta khi đó là nhờ vào chiêu bài mua Beckham, rồi sau đó chuyển sang Ronaldinho nếu giành được chiến thắng.

Thời điểm ấy, các hội viên Barca tin rằng Laporta sẽ mua được Ronaldinho, bởi cộng sự số 1 của vị luật sư này, Sandro Rosell chính là cựu Giám đốc khu vực Mỹ Latinh của hãng Nike. Hãng này lại có hợp đồng quảng cáo với ngôi sao người Brazil, người lúc đó cũng đang được M.U theo đuổi.

5 năm đã trôi qua, uy tín của Laporta đã giảm sút nghiêm trọng còn Rosell giờ đã trở thành đối thủ của ngài đương kim Chủ tịch. Giờ để lấy lại niềm tin của các hội viên, Laporta giờ cần đến một chiêu bài khác, ít nhất phải có sức thuyết phục như vụ lời hứa mua Ronaldinho năm 2003.

Nhưng giờ, liệu ngôi sao nào có đủ sức nặng để làm thỏa mãn các CĐV Barca như Ronaldinho ngày nào. Laporta đã từng nghĩ đến Cristiano Ronaldo. Tuy nhiên, chẳng ai tin Barca có thể thắng được Real Madrid trong cuộc đua này, mà ngay cả chính Real cũng chưa chắc đã kéo được ngôi sao người BĐN khỏi tay Quỷ đỏ. Không Ronaldo, Barca quay sang Arshavin. Nhưng muốn giành được ngôi sao người Nga, họ lại phải chạy đua với Chelsea. Mà gã nhà giàu Chelsea thì có chịu thua ai bao giờ.

Tuy vậy, điều quan trọng nhất là giờ các CĐV Barca không tin rằng Laporta có thể mua được những ngôi sao lớn ấy, bởi bên cạnh ông không còn có một chuyên gia thị trường lọc lõi như Rosell. Những cộng sự còn lại do Laporta dựng lên để phụ trách chuyển nhượng, từ Begiristain, Soriano cho tới người gần đây nhất là Marc Ingla đều thể hiện sự kém cỏi của mình, cả trên khía cạnh chuyên môn lẫn tài chính. Từ sau khi Rosell từ chức phó Chủ tịch vào năm 2005 tới nay, gần như tất cả những vụ chuyển nhượng của Barca đều chuốc lấy thất bại, mà ví dụ điển hình nhất là vụ Henry diễn ra vào mùa Hè năm ngoái.

Thành công của Barca dưới thời Laporta có công lớn của cựu phó Chủ tịch Sandro Rosell
 
Khi ấy, chính Rosell đã nhận xét rằng cái giá 24 triệu euro dành cho một cầu thủ đã 31 tuổi là quá đắt, chưa kể việc đem về một một ngôi sao lớn nữa sẽ làm phòng thay đồ của Barca càng trở nên phức tạp. Thực tế đã diễn ra đúng như những gì mà Rosell đã dự liệu và nếu càng tiếp tục đâm đầu vào chính sách “Galactico” như kiểu Real những năm trước đây, Barca sẽ càng trở nên hỗn loạn.

Thất bại ấy buộc Laporta phải quay sang sử dụng chiêu bài mới là sa thải HLV Rijkaard và đưa cựu danh thủ từng rất được các CĐV Barca yêu mến là Pep Guardiola lên thay thế. Laporta muốn tận dụng cái nhãn mác “người Catalan chính gốc” của Guardiola hòng khai thác cái gọi là “tinh thần dân tộc” của các “cule”. Nhưng giờ đây, các CĐV Barca cũng có thừa đủ sự tỉnh táo để tách bạch giữa tinh thần dân tộc và tài năng thực sự. Dù vẫn rất yêu mến Guardiola, nhưng ít ai tin rằng vị HLV trẻ này có thể thu được thành công, bởi Pep còn quá ít kinh nghiệm (thành tích lớn nhất là giúp Barca B giành quyền lên chơi ở giải hạng... Ba).

Thế nên, quyết định chọn Guardiola làm HLV mới của Laporta càng khiến cho uy tín của đương kim Chủ tịch giảm sút. Không phải ngẫu nhiên mà thời điểm Laporta đưa Guardiola lên thay Rijkaard cũng chính là thời điểm Giralt thu thập đủ số chữ ký để yêu cầu tiến hành một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm.

Giờ đây, tuy rằng Laporta đã thoát hiếm, song đó cũng chỉ là tạm thời, trong khi sức ép mà tân HLV trẻ Guardiola phải gánh chịu sẽ ngày càng lớn. Thành tích thi đấu của Guardiola và các học trò sẽ ảnh hưởng trực tiếp không chỉ tới chiếc ghế của chính ông mà còn của cả ngài Chủ tịch CLB. Liệu rằng, Pep đã có đủ bản lĩnh để vượt qua cơn sóng gió ấy?
 

Rút khỏi vụ Arshavin

Barca đã chính thức rút khỏi cuộc theo đuổi tiền đạo người Nga Andrei Arshavin. Theo thông báo của phía Zenit St Petersburg thì Barca đã từ chối nâng giá hỏi mua so với mức đề nghị ban đầu của họ là 15 triệu euro. Giám đốc của Zenit Maxim Mitrofanov cho biết ngoài Barca thì họ cũng chưa nhận được bất cứ lời đề nghị nào khác cho tiền đạo này.

Trước đó, báo chí Barcelona cho biết đội bóng xứ Catalan đã có cuộc tiếp xúc với Arshavin từ trước khi diễn ra VCK EURO 2008 và tiền đạo người Nga cũng từng phát biểu trên BBC rằng anh muốn tới thi đấu cho Barca.

 
Hoàng Nhật

Cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm