(TT&VH) - Được biết đến với biệt danh “Hoàng tử thành Rome”, Francesco Totti dĩ nhiên luôn tạo được một hình ảnh đẹp trong mắt người hâm mộ. Một ngôi sao sân cỏ tài năng và hào hoa. Một người đội trưởng mẫu mực, một romanista chân chính nhất. Một người chồng, người cha thiên thần luôn ăn mừng bàn thắng bằng hành động “mang bầu” hoặc “bú tí”. Nhưng không phải vô cớ khi anh chưa bao giờ, và sẽ không bao giờ, được mến mộ cuồng si như Roberto Baggio, Del Piero, Kaka hay Maldini…, những danh thủ có cuộc sống trong và ngoài sân cỏ gần như hoàn hảo, trong sáng không tì vết.
Balotelli hư là điều cả thế giới calcio đã được thấy và đã công nhận. Trong khi đó, Totti được cho là người có trách nhiệm chỉ bảo điều hay lẽ phải cho các đồng đội ở Roma, là người đại diện cho tinh thần của đội bóng áo màu bã trầu. Nhưng ở Olimpico đêm 5/5 vừa qua, khi hai nhân cách tưởng chừng đối lập với nhau này chạm mặt trực tiếp trong một pha bóng, người ta ngộ ra rằng, Totti cũng có lúc không hơn gì tay “tiểu tặc” gốc Ghana. Không những thế, hành vi “bỏ bóng, đá người” thô bạo của Totti còn đáng bị lên án hơn nữa, khi đó là thời điểm Roma đang bị dẫn và trận đấu đang trôi về cuối. Giữa lúc người ta trông chờ nhất ở anh, các đồng đội muốn lấy anh làm điểm tựa tinh thần để chiến đấu, thì Totti có một pha hành xử khiến tất cả ngỡ ngàng. Trong phút giây ấy, người ta thấy ở Totti hình bóng Zidane, thiên tài đã trở thành tội đồ chỉ vì không kiềm chế được cơn nóng nảy, tung ra cú “thiết đầu công” lịch sử để dập tắt giấc mơ vô địch thế giới của “Gà trống Gaulois” năm nào…
Ảnh: Reuters
Totti không phải là một viên ngọc tinh khiết. Cú đá vào đùi Balotelli của anh khiến người ta sửng sốt, nhưng không ngạc nhiên. Zidane được bảo vệ sau cú húc đầu vào ngực Materazzi, còn Totti thì không. Thậm chí đội phó De Rossi cũng phải thừa nhận “Totti đáng bị băm vằm”. Trong sự nghiệp khoác áo Roma, đây đã là lần thứ 13 Totti bị truất quyền thi đấu, nhiều hơn bất cứ tiền đạo ngôi sao nào của calcio trước đây. Roberto Baggio chỉ phải nhận thẻ đỏ đúng 3 lần trong sự nghiệp, còn Del Piero thì mới chỉ 2 lần biết đến cảm giác bị trọng tài chỉ tay ra ngoài đường biên, mà lần gần nhất đã xảy ra cách đây 9 năm. Còn Totti? 13 lần bị đuổi trong màu áo Roma (9 ở Serie A, 2 ở Cúp Italia và 2 ở Champions League), thêm 2 lần nữa ở đội tuyển Italia là 15 – một con số quả thực không dễ cảm thông. Trước sự cố vừa qua, lần gần nhất Totti nhận thẻ đỏ là ở trận hòa Livorno hôm 27/1/2007. Ba năm “trong sạch” khiến người ta tưởng tuổi tác đã giúp Totti chín chắn hơn, nhưng hóa ra không phải. Nhìn lại 15 chiếc thẻ đỏ, mới hay rằng Totti cũng là một kẻ “phàm phu”. Anh từng bị đuổi vì cãi trọng tài Moreno ở World Cup 2002, đã đốn ngã thô bạo hậu vệ Colonnese (Siena) năm 2005 để rồi bị treo giò 5 trận, đã tát vào mặt Fabio Galante (Livorno) năm 2007, đã dẫm vào người tiền vệ Carsten Ramelow (Leverkusen) ở Champions League năm 2004 và nổi tiếng nhất, dĩ nhiên, là màn “phun mưa” vào Christian Poulsen ở EURO 2004. Totti, một đại sứ lừng danh của tổ chức nhân đạo UNICEF, thậm chí còn hằn học thừa nhận rằng “đây là màn trả thù của tôi sau hai lần khiêu khích của cậu ta (Balotelli) ở những trận gặp nhau trước kia”. Một án phạt ít nhất là 3 trận treo giò đang đợi Totti, nhưng tòa án trong tình cảm của người hâm mộ sẽ khép tội anh lớn hơn thế nhiều lần. Thậm chí, nếu những cáo buộc mới đây của Balotelli, rằng anh bị Totti bày tỏ thái độ kỳ thị chủng tộc, là sự thật, thì hình ảnh của “Hoàng tử thành Rome” sẽ còn hoen ố kinh khủng hơn nữa. Ai sẽ cần một nhân cách như thế cho chiến dịch bảo vệ Cúp vàng của Azzurri?
Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) ngày 29/9 đã chính thức khai trương bảo tàng ảo đầu tiên trên thế giới trưng bày các hiện vật văn hóa bị đánh cắp. Sự kiện diễn ra trong khuôn khổ hội nghị MONDIACULT 2025 tổ chức tại Barcelona, Tây Ban Nha.
Chỉ vài giờ sau khi đăng quang Japan Open 2025, tay vợt số 1 thế giới Carlos Alcaraz đã khiến giới hâm mộ bất ngờ khi tuyên bố rút lui khỏi Thượng Hải Masters.
Tối 30/9, tại tỉnh Ninh Bình, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới viếng các nạn nhân tử vong, thăm hỏi, động viên thân nhân những người bị nạn; đồng thời thăm hỏi, động viên người dân bị thiệt hại do thiên tai trên địa bàn.
Ousmane Dembele đã có cuộc phỏng vấn với France Football nhân dịp giành Quả Bóng Vàng 2025, giải thưởng được trao cho anh sau mùa giải phi thường vừa qua, đỉnh cao là chức vô địch Champions League với PSG.
Chỉ giành 7 điểm sau 6 trận, Nam Định đang tụt lại trong cuộc đua bảo vệ chức vô địch V-League. Những thống kê cho thấy Nam Định yếu thế rõ rệt so với chính họ ở hai mùa giải gần nhất. Câu hỏi đặt ra lúc này là ưu tiên nào lớn nhất của đội bóng thành Nam thời gian sắp tới?
Ngày 30/9, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội đã có Quyết định số 1101/QĐ-MTTQ-BTT về việc hỗ trợ nhân dân 5 tỉnh khắc phục hậu quả do cơn bão số 10 gây ra.
Sau một ngày mưa lớn và ngập úng nghiêm trọng, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội đã ra quyết định khẩn cấp: Toàn bộ học sinh trên địa bàn thủ đô với khoảng 2,3 triệu em sẽ nghỉ học vào ngày 1/10.
Ngày 30/9, do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn Bão số 10 trên địa bàn thành phố Hà Nội có mưa tập trung với cường độ lớn từ 7h đến 19h, một số khu vực lượng mưa trên 150 mm trong 120 phút.
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 29/9 đã ký sắc lệnh áp đặt các mức thuế quan đáng kể đối với gỗ và các sản phẩm gỗ nhập khẩu. Động thái này có khả năng đẩy chi phí xây dựng và nội thất lên cao, trong khi chúng đã tăng mạnh trong những tháng gần đây.
Learner Tien đã giành quyền vào trận chung kết ATP Tour đầu tiên trong sự nghiệp tại China Open ở Bắc Kinh. Tay vợt gốc Việt đã lội ngược dòng để loại Daniil Medvedev 5-7, 7-5, 4-0 sau khi đối thủ 29 tuổi phải bỏ cuộc vì chấn thương.
NTK Nguyễn Minh Công chính thức công bố Triển lãm Văn hoá – Nghệ thuật và Thời trang “Miệt Cù Lao”, dự án lớn nhất trong sự nghiệp của anh tính đến hiện tại.
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, nguy cơ xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc chiều và tối 30/9 tại nhiều xã/phường các tỉnh Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An.
Tính đến 17h00 ngày 30/9/2025, thiệt hại do bão số 10 và mưa lũ tại bắc bộ và bắc trung bộ đã lên đến mức đáng báo động với tổng cộng 48 người chết và mất tích. Hơn 144.400 ngôi nhà bị hư hỏng, tốc mái,... khiến cuộc sống của nhiều hộ dân chịu ảnh hưởng nặng nề.
“Chiến sĩ Quả cảm” đã khắc họa rõ nét hình ảnh những con người cứng cáp giữa hiểm nguy, để rồi từ đó, truyền cảm hứng cho mỗi người trẻ tìm thấy sức mạnh, sự cân bằng và tinh thần sẻ chia trong cuộc sống thường ngày.