Bảo hiểm nhân thọ: Tìm hiểu trước khi mua để tránh rủi ro

31/05/2023 10:12 GMT+7 | Bạn cần biết

Bảo hiểm nhân thọ không mấy xa lạ trong cuộc sống hiện nay nhưng không phải ai cũng thực sự hiểu bảo hiểm nhân thọ là gì. Một số người muốn tham gia bảo hiểm nhân thọ nhưng vẫn còn lúng túng vì không biết lợi ích chi tiết của loại bảo hiểm này. Cùng bài viết dưới đây tìm hiểu bảo hiểm nhân thọ trong bài viết dưới đây.

Khái niệm bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ được cung cấp bởi công ty bảo hiểm tài chính nhằm bảo vệ con người trước các rủi ro liên quan đến tính mạng, sức khỏe hay thân thế.

Bảo hiểm nhân thọ: Tìm hiểu trước khi mua để tránh rủi ro - Ảnh 1.

Ngoài các thông tin liên quan đến người thụ hưởng hoặc bên bán bảo hiểm, hợp đồng bảo hiểm nhân thọ còn quy định rõ các quyền lợi mà khách hàng được nhân khi mua bảo hiểm. Theo đó, sau khi ký hợp đồng bảo hiểm, khách hàng sẽ đóng phí bảo hiểm một lần hoặc định kỳ vào quỹ dự trữ tài chính bởi công ty bảo hiểm quản lý.

Đến ngày đáo hạn mà không xảy ra bất kỳ rủi ro nào, công ty bảo hiểm sẽ tiến hành chi trả cho khách hàng tổng tiền gốc cùng với lãi suất (nếu có). Ngược lại, nếu có xảy ra sự kiện bảo hiểm, người được bảo hiểm hoặc người thụ hưởng sẽ được công ty bảo hiểm chi trả quyền lợi theo đúng cam kết.

Lợi ích của bảo hiểm nhân thọ

Sau khi hiểu được bảo hiểm nhân thọ là gì, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem lợi ích của bảo hiểm nhân thọ:

Đối với xã hội

● Bảo hiểm nhân thọ giúp đẩy mạnh tín dụng. Bởi, hình thức này được xem là hình thức huy động vốn để đầu tư cho các dự án trung, dài hạn nhằm góp phần phát triển kinh tế đất nước.

● Tạo công ăn việc làm cho số lượng lớn người lao động trên toàn quốc.

● Giảm gánh nặng ngân sách nhà nước trong việc chăm sóc người lớn tuổi, những người phụ thuộc khi người trụ cột gia đình xảy ra sự cố ngoài ý muốn.

Đối với cá nhân, gia đình tham gia bảo hiểm

● Đảm bảo cho bạn có một nguồn tài chính bền vững trong các trường hợp rủi ro không may như mắc bệnh hiểm nghèo, thương vong, thương tật toàn bộ...

Bảo hiểm nhân thọ: Tìm hiểu trước khi mua để tránh rủi ro - Ảnh 2.

● Tham gia bảo hiểm sẽ đảm bảo cuộc sống của bạn ổn định hơn trong tương lai.

● Bảo hiểm nhân thọ là hình thức tích lũy có kế hoạch. Điều này giúp khách hàng tránh xa cám dỗ chi tiêu, tập trung vào dự định cho tương lai như mua nhà, mua xe, lo cho tương lai con cái, tận hưởng cuộc sống.

Các loại bảo hiểm nhân thọ phổ biến

● Bảo hiểm sinh kỳ: Đây là bảo hiểm cho trường hợp người được bảo hiểm sống đến một thời hạn nhất định. Khi đó, doanh nghiệp bảo hiểm phải chi trả tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng, nếu người được bảo hiểm vẫn còn sống đến thời hạn được thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm.

● Bảo hiểm tử kỳ: Đây là hình thức bảo hiểm đối với người được bảo hiểm chết trong một thời hạn nhất định. Theo đó, doanh nghiệp cần chi trả tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng, nếu người được bảo hiểm chết trong thời hạn thỏa thuận trong hợp đồng.

● Bảo hiểm định kỳ: Đây là loại hình bảo hiểm cho người được bảo hiểm sống đến một thời hạn nhất định. Sau thời hạn đó, doanh nghiệp bảo hiểm sẽ phải chi trả tiền cho người thụ hưởng theo thỏa thuận trong hợp đồng.

● Bảo hiểm hỗn hợp: Đây là bảo hiểm kết hợp cả bảo hiểm sinh kỳ và bảo hiểm tử kỳ.

● Bảo hiểm trọn đời: Đây là nghiệp vụ bảo hiểm đối với người được bảo hiểm chết vào bất kỳ thời điểm nào theo điều luật của bảo hiểm.

Những lưu ý khi mua bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ: Tìm hiểu trước khi mua để tránh rủi ro - Ảnh 3.

● Lựa chọn công ty bảo hiểm nhân thọ có uy tín trên thị trường

● Nghiên cứu đặc điểm của từng hình thức bảo hiểm.

● Cân nhắc tình hình tài chính lựa chọn gói bảo hiểm thích hợp

● Kê khai chính xác từng thông tin cá nhân ghi trong hợp đồng bảo hiểm.

● Hiểu rõ các quyền lợi của hợp đồng.

● Phí bảo hiểm nhân thọ cũng như thời gian đóng

Mỗi một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ sẽ có những thông tin, quyền lợi, quy định rõ ràng nên trước khi mua bảo hiểm nhân thọ bạn cần tìm hiểu thật kỹ các hạng mục ghi trên hợp đồng nhằm nhận về những lợi ích tốt nhất.

PTTT

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm