Bạn vừa phải nghỉ làm và đang tìm việc mới trên mạng ư, hãy cảnh giác trước những trò "chó cắn áo rách"

02/04/2023 15:57 GMT+7 | HighTech

Bạn có thể đã nghĩ rằng cuối cùng mình đã kiếm được một công việc ổn định. Nhưng hóa ra bạn đã bị mất một khoản tiền tiết kiệm lớn và thậm chí là trở thành công cụ của những kẻ lừa đảo tuyển dụng.

Theo là một người vô gia cư ở Anh, anh đã phải chấp nhận làm các công việc bán thời gian và nỗ lực tìm việc trong khoảng một năm qua.

Một lời mời làm việc đã bất ngờ đến với anh ở thời điểm "không thể xấu hơn" - sau quá trình phỏng vấn nhanh chóng qua Zoom - "nhà tuyển dụng" nói rằng Theo là một ứng viên hoàn hảo vì anh xông xáo và không hỏi quá nhiều.

Nhưng Theo không biết rằng mình là đối tượng mà "nhà tuyển dụng" đang tìm kiếm bởi vì anh đang cần tiền và không để ý tới những thông tin ít ỏi trên trang web của công ty.

Vụ lừa đảo bắt đầu bằng việc "nhà tuyển dụng" nói với Theo rằng anh cần phải tham gia các khóa huấn luyện nhân sự mất tiền để đạt tiêu chuẩn tuyển dụng - đi cùng lời hứa sẽ sớm kiếm lại đủ tiền sau khi nhận việc.

Bạn vừa phải nghỉ làm và đang tìm việc mới trên mạng ư, hãy cảnh giác trước những trò "chó cắn áo rách" - Ảnh 1.

Theo đã phải trả 275 bảng Anh (khoảng 8 triệu đồng) cho một tổ chức dịch vụ đào tạo trên mạng để khởi tạo tài khoản.

Sau đó anh được yêu cầu mua một chiếc điện thoại có khả năng ghi âm và nộp thêm 118 bảng Anh (khoảng 3,4 triệu đồng) để được quyền đăng tải CV (Curriculum Vitae - hiểu nghĩa là sơ yếu lý lịch) lên tổ chức nói trên.

Sau khi đã xong xuôi, anh được cho biết rằng mình sẽ làm việc tuyển dụng - và người đầu tiên anh gọi đến là "một người phụ nữ nào đó cũng đang cố gắng tìm việc làm, cũng tuyệt vọng như tôi".

“Khi các vai diễn đảo ngược và tôi đọc kịch bản, tôi nhớ lại cách mình được phỏng vấn và chúng hoàn toàn giống nhau. Tôi nghĩ rằng điều này không đúng, nhưng tôi đã tiêu rất nhiêu tiền và không muốn rời đi mà không kiếm lại tiền", Theo chua chát.

Bạn vừa phải nghỉ làm và đang tìm việc mới trên mạng ư, hãy cảnh giác trước những trò "chó cắn áo rách" - Ảnh 2.

Những trò lừa đảo tuyển dụng không phải là mới, nhưng khi mọi người mất việc làm trong và sau đại dịch cùng việc tuyển dụng chuyển sang trực tuyến, xu hướng này đã tăng lên - và nó đang tăng tốc khi cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt ngày càng sâu sắc.

Cyber Helpline, một tổ chức từ thiện chuyên giúp đỡ các nạn nhân của tội phạm mạng ở Anh, đã chứng kiến số vụ lừa đảo việc làm tăng 286% trong 9 tháng qua so với cả 12 tháng trước đó.

Nghiên cứu mới do tổ chức truyền thông Ofcom tiến hành cũng cho thấy 30% người trưởng thành ở Anh đã trải qua một số hình thức lừa đảo việc làm.

Các trò lừa đảo rất đa dạng. Một số nhằm lừa mọi người trả phí cho thị thực giả, bằng cấp hoặc kiểm tra an ninh, những người khác yêu cầu mọi người cung cấp chi tiết ngân hàng.

Một số người nhận ra rằng họ đã vô tình tham gia vào hoạt động rửa tiền hoặc tiếp tục lừa đảo, hoặc bị lừa làm công việc mà họ không bao giờ được trả tiền.

Số tiền bị mất do lừa đảo việc làm rất khác nhau từ vài trăm tới hàng chục nghìn bảng Anh, nhưng tác động không chỉ là về tài chính.

Người thất nghiệp mất một khoản tiền lớn có thể khiến họ mất khả năng trả tiền thuê nhà hoặc nuôi con. Và sau đó sẽ là một tác động lớn hơn tới sức khỏe tâm thần của họ.

Bạn vừa phải nghỉ làm và đang tìm việc mới trên mạng ư, hãy cảnh giác trước những trò "chó cắn áo rách" - Ảnh 3.

 

Quế Mai

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm