Bạn có biết "Google" là 1 lỗi đánh máy còn tên gốc của gã khổng lồ tìm kiếm này lại rất lạ!

02/04/2023 15:02 GMT+7 | HighTech

Năm 1998, 2 nghiên cứu sinh tại trường đại học Stanford là Larry Page và Sergey Brin đã cùng nhau lập ra Google tại California, Mỹ. Sự ra đời của Google đã làm thay đổi lịch sử Internet.

Tuy nhiên công việc được bắt đầu từ trước đó khá lâu - vào năm 1996, Brin và Page đã viết mã cho thứ mà họ hy vọng sẽ là một cuộc cách mạng tìm kiếm trên Internet.

Ý tưởng của họ khác với các công cụ tìm kiếm hiện có - thường xếp hạng các trang web dựa trên số lần nó xuất hiện trong một cụm từ tìm kiếm.

Thay vào đó thuật toán tìm kiếm theo dõi các "backlink" (liên kết ngược) của một trang web, tức là có bao nhiêu trang web khác liên kết lại với một trang web.

Ví dụ như 1 trang có hàng trăm hoặc hàng nghìn "backlink" sẽ "có giá trị" hơn nhiều so với một trang chỉ có một vài "backlink" và sẽ được xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm.

Bạn có biết "Google" là 1 lỗi đánh máy còn tên gốc của gã khổng lồ tìm kiếm này lại rất lạ! - Ảnh 1.

Hai nhà sáng lập Google Larry Page và Sergey Brin.


Brin và Page gọi công cụ tìm kiếm của họ là "Backrub" vì thuật toán liên quan tới "backlink" nói trên.

Năm 1997, "Backrub" đã chạy trên các máy chủ của Stanford được 1 thời gian, nhưng khi nó đang trên đà phát triển, lưu lượng truy cập trở nên quá nhiều đối với các máy chủ của trường đại học. Brin và Page sau đó đã phải chuyển sang nơi khác và bắt đầu suy nghĩ về cái tên mới.

David Koller, người từng làm việc trong khoa Khoa học máy tính và Phòng thí nghiệm đồ họa của Đại học Stanford vào thời điểm đó cho biết Page và một số đồng nghiệp đã suy nghĩ về những cái tên mới - xoay quanh ý tưởng về lượng dữ liệu mà công cụ tìm kiếm có thể đem lại.

Một đồng nghiệp có tên là Sean Anderson đã nảy ra từ "googolplex" - đây là một thuật ngữ toán học chỉ số đầu tiên là số một (1) và theo sau là rất nhiều số 0 mà bạn thực sự không thể viết hết chúng.

Larry đã lập tức bắt lấy ý tưởng này và đưa ra sửa đổi bằng "googol" - một con số nhỏ hơn "googolplex" nhưng vẫn rất lớn - với số một (1) theo sau là 100 số 0. 

Koller cũng lưu ý rằng khi Anderson thử tìm kiếm xem "googol" có phải là một tên miền Internet khả dụng hay không, anh chàng đã gõ sai thành "google". Tên miền Google.com đã được đăng ký vào ngày 15/9/1997 và phần còn lại là lịch sử.

Bạn có biết "Google" là 1 lỗi đánh máy còn tên gốc của gã khổng lồ tìm kiếm này lại rất lạ! - Ảnh 2.

 

Quế Mai

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm