Tết Nguyên đán chơi nho cảnh Ninh Thuận

Thứ Hai, 15/01/2018 14:20 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Hiện nay, các nhà vườn trồng nho cảnh tại Ninh Thuận đang tất bật chăm sóc, chuẩn bị hàng nghìn chậu nho cảnh để xuất bán ra thị trường dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 sắp tới.
Nho cảnh Ninh Thuận được biết đến là sản phẩm vừa lạ, vừa độc đáo nên được nhiều khách hàng lựa chọn vào các dịp Tết đến, xuân về. Để có một cây nho cảnh, các nhà vườn chọn những gốc nho già, sau đó cắt còn khoảng 50 đến 80 cm rồi ươm tạo cho ra cành mới. Một số nhà vườn áp dụng cách chiết cành mới để tạo ra các chậu nho cảnh theo ý muốn. Khi cây ra 3 đến 4 cành, mỗi cành dài 50 đến 60 cm sẽ cho hoa và quả rồi được chăm sóc cẩn thận để trái chín đúng vào dịp Tết.
Chú thích ảnh
 Chiết nho giàn để chuẩn bị đưa vào chậu trồng xuất bán dịp Tết. Ảnh: Nguyễn Thành - TTXVN
Ông Nguyễn Vui ở thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước đang chuẩn bị 5.000 chậu nho cảnh chiết cành chuẩn bị xuất bán vào dịp Tết Mậu Tuất cho hay, các nhà vườn có thể lựa chọn những vườn nho vừa ra quả rồi thực hiện phương pháp chiết cành. Sau một thời gian, cành nho ra rễ khỏe, bầu chắc, người trồng bắt đầu cắt cành rồi trồng vào chậu và chăm sóc.
"Trồng nho cảnh theo phương pháp chiết cành có nhiều ưu điểm, người trồng có thể tùy ý ghép các cành nho vào chậu để có số lượng chùm quả theo ý muốn. Ngoài ra, phương pháp chiết cành giúp tiết kiệm được nhiều thời gian chăm sóc và chi phí đầu tư hơn so với cách làm truyền thống. Nho cảnh bán Tết có giá từ 120.000 - 300.000 đồng/cây hoặc giá cao hơn tùy theo số lượng cành ghép, số chùm quả theo yêu cầu của khách", ông Vui chia sẻ.
Chú thích ảnh
Chăm sóc nho cảnh chuẩn bị xuất bán dịp Tết Mậu Tuất 2018. Ảnh: Nguyễn Thành – TTXVN
Theo các hộ trồng, khách hàng thường chọn nho cảnh có thế đứng vững chãi, cành lá sum suê, có cả lá, lộc, chồi, quả xanh, quả chín đỏ, hội tụ đủ nét tứ quý cho một năm để biểu hiện sự an khang, thịnh vượng. Nho cảnh chơi được lâu hơn so với đào, quất nếu chăm sóc tốt. Sau đó, các gia đình có thể trồng nho tại vườn nhà hoặc trồng vào chậu cảnh, trồng xuống đất để leo giàn lấy quả.

Ninh Thuận là địa phương trồng nho lớn nhất cả nước với khoảng 1.200 ha, sản lượng thu hoạch khoảng 30.000 tấn/năm. Nho Ninh Thuận có hai loại chính. Nho đỏ có dạng hình cầu, vỏ quả bóng, rất mỏng; quả chín có màu đỏ tươi đến đỏ đậm, vị ngọt hài hòa với vị chua nhẹ. Nho xanh có dạng hình oval, vỏ quả có màu xanh vàng nhạt, thịt quả trong, hơi mềm, có vị ngọt đậm đà, chua nhẹ, ít chát. Nho Ninh Thuận đã được Cục Sở hữu Trí tuệ cấp chứng nhận Chỉ dẫn địa lý vào năm 2012.
7 Loại cây cảnh nên trồng tại văn phòng làm việc

7 Loại cây cảnh nên trồng tại văn phòng làm việc

Hãy đặt một chậu cây Kim Tiền hoặc cây Phú Quý, Ngọc Ngân… trong làm việc nếu muốn công việc thuận lợi, gặp nhiều may mắn…
TTXVN/Nguyễn Thành
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
BIA LON TRÚC BẠCH
BẢNG TỔNG SẮP HUY CHƯƠNG - TOKYO 2020
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay