Siết khuyến mại, nhiều thuê bao trả trước tính chuyển sang trả sau

Thứ Hai, 19/03/2018 08:58 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo nhận định của một số nhà mạng, sau khi “siết” khuyến mại đối với thuê bao trả trước theo Thông tư 47 của Bộ Thông tin Truyền thông (TT&TT), trên thị trường viễn thông đang có sự dịch chuyển nhất định thuê bao trả trước sang trả sau.
Cân nhắc thiệt hơn
Anh Phan Văn Trung (Xuân La, Tây Hồ, Hà Nội) vừa mới chuyển số thuê bao di động Vinaphone từ trả trước sang trả sau do thấy giá cước của trả sau ưu đãi hơn. Tương tự như anh Trung, không ít khách hàng cũng đang cân nhắc dùng hết tiền khuyến mại có trong tài khoản để chuyển thuê bao trả trước sang trả sau.
Bài toán kinh tế đang được người sử dụng đặt ra hiện nay cho thấy rất rõ sự chênh lệch: Hiện mức cước gọi nội và ngoại mạng trả sau của thuê bao VinaPhone là 880 và 980 đồng/phút, trong khi cước trả trước đang ở mức là 1.580 và 1.780 đồng/phút, nghĩa là cước trả sau đang thấp hơn trả trước tương ứng ở mức 44 - 45%.
Chú thích ảnh
Người tiêu dùng sẽ ưu tiện chọn nhà mạng có nhiều dịch vụ tốt.
“Trước đây, do chính sách khuyến mại với giá trị lên tới 50%, thậm chí hơn nên mức cước trả trước được đánh giá là rẻ hơn trả sau. Nay hạn mức khuyến mại của thuê bao trả trước bị hạn chế ở mức tối đa 20% nên mức cước trả trước nói chung trên thị trường đắt hơn so với cước trả sau. Do đó, nếu thuê bao có mức phí trên 200.000 đồng mỗi tháng thì nên dùng trả sau thuận tiện hơn”, anh Trung phân tích.
Các chuyên gia cũng nhận định, Thông tư 47 của Bộ TT&TT quy định hạn mức khuyến mại ở mức tối đa 20% với thuê bao trả trước và 50% với thuê bao trả sau là chính sách làm thay đổi căn bản về giá cước trên thị trường viễn thông. Bởi lâu nay, thuê bao trả trước thường được hưởng ưu đãi về khuyến mại nhiều hơn thuê bao trả sau. Đáng chú ý, một trong những đặc điểm của thuê bao trả trước là “chạy theo khuyến mại”, thậm chí nhiều người mua SIM trả trước với khuyến mại “khủng” sau khi dùng hết tài khoản lập tức vứt bỏ SIM đi và tiếp tục chuyển sang SIM khuyến mại trả trước khác.
Ông Nguyễn Ngọc Hưng, Giám đốc Ban Khách hàng cá nhân (VinaPhone) cho biết, khi Thông tư 47 có hiệu lực từ ngày 1/3/2018, người dùng thuê bao trả sau rõ ràng sẽ có lợi hơn vì được hưởng mức khuyến mại cao hơn. Nhà mạng sẽ vận dụng chính sách khuyến mại trả sau vào đơn giá và tạo ra các gói cước trả sau với đơn giá sẽ rẻ hơn. VinaPhone sẽ thực hiện khuyến mại giảm 50% cước thuê bao tháng hoặc khuyến mại 50% nạp thẻ Ezpay. Với thuê bao trả sau còn được đăng ký nhiều gói cước đa dạng với các mức ưu đãi phù hợp với tất cả đối tượng khách hàng như thoại nội mạng thỏa sức (gói Thương gia 4.000 phút nội mạng, 20GB data); gói ALO21 (700 phút thoại nội mạng chỉ 21.000 đồng)… và sẽ được ưu tiên lựa chọn số đẹp.
Còn đại diện MobiFone cho biết, trong những ngày đầu tiên triển khai nội dung của Thông tư 47, số lượng thuê bao trả trước chuyển sang trả sau của MobiFone ghi nhận gia tăng thêm 5 - 10%. Điều này chứng tỏ chính sách khuyến mại đi kèm với công tác truyền thông đã bắt đầu có ảnh hưởng đến hành vi tiêu dùng của khách hàng. Đây là một dấu hiệu tích cực và đáng mừng bởi tỉ lệ thuê bao trả sau càng cao thì càng thuận lợi cho sự phát triển bền vững của nhà mạng.
Với các khách hàng của MobiFone có nguyện vọng chuyển hình thức sử dụng từ thuê bao trả trước sang thuê bao trả sau, sẽ được hưởng những ưu đãi cụ thể như: Khách hàng sẽ không mất phí chuyển đổi, hưởng ưu đãi mua các gói cước trọn gói các dịch vụ chỉ từ 69.000 đồng, các gói data ưu đãi dung lượng lớn giá chỉ từ 70.000 đồng. Mặt khác, gói cước MobiF - gói cước với cước thuê bao tháng ở mức 0 đồng cho khách hàng - cũng là một ưu đãi lớn các thuê bao trả sau của MobiFone.
Theo đại diện VinaPhone, chính sách khuyến mại theo Thông tư 47 sẽ thúc đẩy phát triển thuê bao di động trả sau, hạn chế các cuộc gọi rác, tin nhắn rác. Bên cạnh đó, quy định hạn mức khuyến mại này cũng bảo đảm cạnh tranh lành mạnh trên thị trường viễn thông. Điều này cũng nằm trong xu hướng chung của một số nước phát triển trên thế giới từ nhiều năm nay.
“Việc tối ưu các chương trình chăm sóc khách hàng và áp dụng nhiều hình thức khuyến mại đa dạng theo xu hướng chung của thế giới đã được VinaPhone áp dụng từ 2 năm nay nên việc giảm mức khuyến mại 20% không ảnh hưởng nhiều đến các thuê bao của VinaPhone”, đại diện VinaPhone cho hay.
Không được phép thu phí với thuê bao trả trước chuyển sang trả sau
Teo lãnh đạo Cục Viễn thông, sau khi siết khuyến mại của thuê bao trả trước thì nhiều thuê bao đã chuyển sang trả sau. Đây là dấu hiệu tích cực sau khi Bộ TT&TT đặt hạn mức khuyến mại này để quản lý chặt chẽ hơn các thuê bao di động trả trước.
Lý giải về hạn chế hạn mức khuyến mại trả trước, theo Cục Viễn thông, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, năm 2017 Bộ TT&TT đã yêu cầu các doanh nghiệp quản lý chặt việc đăng ký và lưu trữ thông tin thuê bao; hướng dẫn các doanh nghiệp di động nghiên cứu, thống nhất ký cam kết và thu hồi SIM kích hoạt sẵn trên các kênh phân phối của các nhà mạng.

Chú thích ảnh
Thế nhưng, trên thực tế, nhà mạng vẫn tiếp tục đua nhau thu hút thuê bao trả trước đăng ký mới bằng cách liên tục đưa ra các chương trình khuyến mại cho thuê bao trả trước và xảy ra hiện tượng lợi dụng đăng ký thuê bao trả trước để nhắn tin quảng cáo vẫn xuất hiện tràn lan.
Vì vậy, lượng tin nhắn rác phát sinh từ thuê bao trả trước đăng ký mới vẫn lớn hơn so với số tin nhắn rác, cuộc gọi rác được các cơ quan liên quan xử lý chặn lọc được. Trong khi đó, thuê bao trả sau là nhóm khách hàng sử dụng dịch vụ lâu dài, cung cấp đầy đủ thông tin cho nhà mạng khi đăng ký dịch vụ lại rất ít được hưởng chính sách khuyến mại.
Đối với thuê bao trả trước, do không phải cung cấp nhiều thông tin cá nhân khi đăng ký thuê bao, thậm chí có thể mua SIM trả trước mà không phải xuất trình giấy tờ cá nhân, được nhà mạng khuyến mại nhiều nên nhiều thuê bao đã lợi dụng đăng ký thuê bao trả trước để phát tán tin nhắn rác, cuộc gọi rác, tin nhắn quảng cáo, tin nhắn lừa đảo gây bức xúc lớn đối với người sử dụng dịch vụ. Thực tế quản lý cho thấy nguồn tin nhắn rác, cuộc gọi rác, tin nhắn đe dọa, lừa đảo đều xuất phát từ các thuê bao trả trước và rất khó truy xuất danh tính thuê bao vì thông tin cá nhân mà nhà mạng đang lưu trữ không chính xác hoặc không đầy đủ.
Do đó, Thông tư số 47 quy định hạn mức khuyến mại đối với thuê bao trả trước ở mức 20% nhằm mục đích hạn chế dần thuê bao trả trước thông qua điều tiết bằng bài toán kinh tế. Để đảm bảo quyền lợi của khách hàng Cục Viễn thông vừa ra văn bản hướng dẫn nhà mạng không được thu phí thuê bao trả trước chuyển sang trả sau.
Trên thực tế, một số nhà mạng hiện tại không thực hiện thu phí mà chỉ chuyển tài khoản chính của thuê bao trả trước khi họ chuyển sang thuê bao trả sau. Tài khoản khuyến mại sẽ không được chuyển sang thuê bao trả sau. Khi khách hàng chuyển đổi thuê bao trả trước sang trả sau vẫn được hưởng khuyến mại không quá 50% và các quyền lợi về dịch vụ.
Thuê bao trả trước sắp không được khuyến mại 50% nữa

Thuê bao trả trước sắp không được khuyến mại 50% nữa

Từ ngày 1/3/2018, các thuê bao di động trả trước sẽ chỉ được nhận mức khuyến mại tối đa là 20% tổng giá trị của dịch vụ thông tin di động.
Theo XC/Báo Tin tức
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019

Thông báo tuyển dụng phóng viên TTXVN
Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7