Nga thông báo giá bán vaccine Sputnik V ngừa COVID-19, khoảng 600 ngàn đồng

Chủ Nhật, 06/12/2020 10:30 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Bộ Y tế Nga ngày 5/12 thông báo bộ vắc-xin Sputnik-V ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 gồm hai liều do nước này sản xuất có giá không quá 1.942 ruble (26,2 USD, khoảng 600 ngàn đồng). 
Thế giới tuần qua: Anh phê duyệt lưu hành vaccine ngừa COVID-19; Mỹ-Trung căng thẳng vì 'trừng phạt'

Thế giới tuần qua: Anh phê duyệt lưu hành vaccine ngừa COVID-19; Mỹ-Trung căng thẳng vì 'trừng phạt'

Việc một số nước bắt đầu cấp phép lưu hành vaccine ngừa COVID-19 cùng với những căng thẳng mới trong quan hệ Mỹ-Trung giai đoạn cuối nhiệm kỳ của Tổng thống Donald Trump là hai sự kiện nổi bật trong tuần.
Trợ lý Bộ trưởng Bộ Y tế Nga Alexei Kuznetsov cho biết giá bán tối đa 5 bộ vắc-xin Sputnik-V được ấn định là 9.710 ruble (131 USD). Trước đó, nhà sản xuất Sputnik-V lưu ý họ sẽ tiêm phòng miễn phí cho người dân Nga. Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã chỉ thị bắt đầu tiêm chủng hàng loạt vắc-xin ngừa COVID-19 từ tuần tới. Ông Kuznetsov khẳng định: “Việc tiêm chủng cho công dân Nga là miễn phí và tự nguyện”.
Chú thích ảnh
Nhân viên y tế chuẩn bị tiêm thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 cho tình nguyện viên tại Moskva, Nga ngày 10/9/2020. Ảnh: AFP/TTXVN
Trước đó, Giám đốc điều hành Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) Kirill Dmitriev cho biết giá một liều vắc-xin xuất khẩu sẽ dưới 10 USD. Sputnik-V, giống như vắc-xin của các công ty dược phẩm Pfizer và Moderna, cần phải tiêm hai mũi. Trước đó, Pfizer đã công bố giá loại vắc-xin do hãng này sản xuất là khoảng 19,5 USD/liều, trong khi đó vắc-xin của Moderna vào khoảng 25-37 USD/liều.
Thủ đô Moskva từ ngày 5/12 đã bắt đầu tiêm chủng tự nguyện cho nhân viên thuộc các lĩnh vực dịch vụ xã hội, y tế và giáo dục. Việc đăng ký điện tử để tiêm vắc-xin bắt đầu từ ngày 4/12. Hiện 2 loại vắc-xin được đăng ký tại Nga là Sputnik-V của Viện Gamaleya và EpiVacCorona của Trung tâm Vector.
Chú thích ảnh
Bộ Y tế Nga giới thiệu vaccine Sputnik V phòng COVID-19 do Viện nghiên cứu dịch bệnh và vi trùng học Gamaleya phát triển. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một diễn biến khác, các nhà khoa học tại Trung tâm Nghiên cứu ung thư Fred Hutchinson đã tìm thấy một loại virus corona đột biến có thể tránh các kháng thể do hệ thống miễn dịch người bệnh tạo ra.
Theo công bố trên tạp chí Nature, các chuyên gia đã xác định được tất cả các đột biến của virus SARS-CoV-2 với khả năng ngăn chặn sự liên kết của 3 kháng thể đơn dòng. Theo các bác sĩ, đột biến virus corona mà các kháng thể không thể “bắt” được đã được phát hiện ở Hà Lan và Đan Mạch. Một số người mắc bệnh trên thế giới đã xuất hiện các đột biến SARS-CoV-2 ít "ngụy trang" hơn.
Duy Trinh (P/v TTXVN tại Moskva)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên