Làm gì để thể hiện sự nhiệt tình khi phỏng vấn xin việc làm?

Thứ Ba, 13/04/2021 08:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn)- Đến với bất kỳ buổi phỏng vấn xin việc làm nào, ứng viên đều mong muốn sẽ có được những đánh giá tích cực từ nhà tuyển dụng. Những đánh giá này không chỉ đến từ một bản CV ấn tượng, những kiến thức chuyên môn sâu rộng mà còn thông qua cả phong cách trò chuyện cũng như khả năng giao tiếp lịch sự, khéo léo…
Hiệu quả giao tiếp không chỉ giúp bạn cảm thấy tự tin hơn mà đồng thời chứng tỏ được tinh thần nhiệt huyết, sẵn sàng cống hiến với vị trí công việc đang ứng tuyển. Đây là một trong những tố chất quan trọng mà doanh nghiệp muốn nhìn thấy ở các ứng viên trong bối cảnh ngày nay, vì vậy bạn cần phải luyện tập những thói quen để sẵn sàng cho buổi phỏng vấn.
Chú thích ảnh
Dưới đây là một số cách để thể hiện sự nhiệt tình đối với công việc khi phỏng vấn được chia sẻ từ các chuyên gia tuyển dụng của trang tìm việc uy tín CareerLink, hãy cùng tham khảo nhé.
Thể hiện và truyền tải được năng lượng tích cực
Từ khóa đầu tiên mà bạn cần quan tâm trong suốt quá trình phỏng vấn đó chính là năng lượng tích cực. Đây là một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý nhà tuyển dụng khi trò chuyện với bạn. Phương tiện thể hiện điều này rõ ràng nhất đó là thông qua lời nói, ánh mắt, nét mặt, điệu bộ, cử chỉ.
Chú thích ảnh
Bạn cần sử dụng nhiều năng lượng hơn mức thường ngày để tạo cảm giác nhiệt tình trong cuộc trò chuyện, âm lượng và tông giọng là hai yếu tố nên được rèn luyện để tự nhiên hơn khi nói. Ngoài ra việc thể hiện các dấu hiệu như gật đầu khi lắng nghe, giữ ánh mắt khi thảo luận sẽ giúp bạn thể hiện năng lượng tích cực một cách hiệu quả.
Chủ động đặt câu hỏi
Trước buổi phỏng vấn xin việc làm, bạn nên dành thời gian để tìm hiểu càng nhiều càng tốt về công ty thông qua trang web chích thức, báo chí và các kết nối trên mạng xã hội doanh nghiệp. Sau đó chủ động đặt những câu hỏi để thể hiện sự quan tâm của bạn đối với lĩnh vực hoặc môi trường của họ.
Bạn có thể hỏi về những vấn đề như nhiệm vụ và trách nhiệm công việc, mục tiêu và định hướng trong tương lai của công ty cũng như những kỳ vọng của nhà tuyển dụng cho vị trí bạn đang ứng tuyển. Đây sẽ là cơ hội để bạn và người phỏng vấn tạo ra những tương tác hữu ích, thể hiện sự nghiêm túc với cơ hội làm việc này.
Chia sẻ góc nhìn cá nhân
Không ít người cho rằng sẽ rất dễ mất điểm nếu như thể hiện quan điểm cá nhân trong buổi phỏng vấn, vì vậy nên khi được hỏi thì sẽ trả lời một cách e dè và thiếu tự tin. Thế nhưng trong thời đại coi trọng ý tưởng và sáng tạo như hiện nay thì những góc nhìn cá nhân sẽ luôn có giá trị trong việc góp phần vào chiến lược, kế hoạch chung của doanh nghiệp.
Chú thích ảnh
Vì vậy, bạn không nên ngần ngại khi chia sẻ những điều mà bản thân tâm đắc, những giải pháp có thể áp dụng,… cũng đừng quá quan tâm quá nhiều đến tính đúng sai nếu bạn muốn thể hiện tinh thần nhiệt huyết và tư duy năng động.

Trình bày kế hoạch làm việc
Không chỉ trình bày suông những ý tưởng, bạn có thể cho nhà tuyển dụng biết về kế hoạch làm việc của mình ở vị trí hiện tại. Đâu là những lợi ích bạn sẽ mang lại cho doanh nghiệp, những kinh nghiệm bạn có thể áp dụng cho công việc này, cũng như phương hướng phát triển bản thân để phù hợp với chiến lược của công ty trong thời gian sắp tới.
Đây đều là những tố chất quan trọng cần có của một ứng viên nhiệt huyết. Qua những kế hoạch nghề nghiệp rõ ràng, nhà tuyển dụng chắc chắn đánh giá tích cực về phong cách làm việc chuyên nghiệp và hiện đại của bạn.
Kết thúc buổi phỏng vấn một cách ấn tượng
Việc giữ thái độ tập trung từ đầu đến cuối trong một buổi phỏng vấn là vô cùng quan trọng. Nhà tuyển dụng sẽ cho rằng bạn cảm thấy không còn hứng thú với công việc nếu họ thấy có dấu hiệu chùng lại vào giai đoạn sắp kết thúc cuộc trò chuyện.
Vì vậy bạn nên tránh chống cằm, xao lãng hoặc thu dọn tài liệu cho đến khi hoàn thành buổi phỏng vấn xin việc làm, đồng thời đừng quên cho nhà tuyển dụng thấy bạn đã hoàn toàn sẵn sàng cho công việc này. Cuối cùng là lời chào và bắt tay một cách tự tin trước khi ra về, đây sẽ là ấn tượng mà nhà tuyển dụng sẽ ghi nhớ nhất.
Tiến Huy
 
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*