Lái xe già gân, tại sao không?

Thứ Tư, 24/07/2019 11:35 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Về hưu, có nhiều thời gian rảnh rỗi, muốn ngao du bù lại một thời chỉ biết có công việc nhưng không ít người vẫn phải chờ cuối tuần con cái rảnh lấy xe hơi chở đi vì sợ già rồi, chậm công nghệ, lái xe không an toàn. Quan niệm này hoá ra lạc hậu rồi!
Xe Hyundai sẽ được trang bị hệ thống cảnh báo lái xe tiên tiến

Xe Hyundai sẽ được trang bị hệ thống cảnh báo lái xe tiên tiến

Công ty Hyundai Mobis, nhà sản xuất phụ tùng ô tô lớn nhất Hàn Quốc, ngày 14/7 cho biết bắt đầu từ năm 2021, hãng này sẽ lắp đặt hệ thống cảnh báo tiên tiến tránh va chạm phía trước cho xe tải và xe chở khách do công ty Hyundai Motor sản xuất.
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học và xã hội học, đối với những người cao tuổi, lái xe là một hoạt động thiết yếu trong cuộc sống thường nhật, cho phép họ duy trì sự linh hoạt và kết nối với xã hội. Và công nghệ hiện đại gắn kết trên các xe hơi ngày nay, với thiết kế hợp lý, có thể hạn chế tác động của sự lão hoá với những tài xế cao tuổi, giúp họ lái xe an toàn và lâu dài hơn, giúp người cao tuổi có một cuộc sống chủ động, linh hoạt và gắn kết với cộng đồng hơn bao giờ hết.
Một trong những nghiên cứu phát triển các công nghệ nói trên được các nhà thiết kế và kỹ sư của Ford Motor bắt đầu bằng việc mặc một thiết bị có tên gọi “Bộ đồ Mô phỏng Giác quan Người cao tuổi - Third Age Suit”. Thiết bị này sẽ mô phỏng những hạn chế nhất định về thể chất do sự lão hóa, bao gồm các giới hạn về sự linh hoạt, vận động và độ nhạy của các giác quan. Sau khi trực tiếp trải nghiệm những hạn chế của tuổi già, các kỹ sư có thể hiểu được cách những tài xế lớn tuổi tương tác với phương tiện mình đang điều khiển, cũng như tìm ra các vấn đề mà trước đó họ chưa từng nghĩ tới.  
Chú thích ảnh
“Những thông tin chuyên sâu được rút ra từ quá trình nghiên cứu giúp chúng tôi cải tiến các sản phẩm với những đặc tính hữu ích dành cho người lái xe lớn tuổi, bao gồm cửa xe lớn giúp đóng mở dễ dàng hơn; hệ thống màn hình với màu sắc và phông chữ rõ nét, dễ đọc; Bộ gương được điều chỉnh để cải thiện tầm nhìn”, Jamie Forbes, Trưởng bộ phận Triển khai và Đánh giá Kỹ thuật Động cơ Xe, Ford Motor chia sẻ.

Những cải tiến công nghệ hiện đại trên các dòng xe mới hiện nay được sử dụng để bù đắp những hạn chế về thể chất của lái xe do sự lão hóa gây ra, có thể kể đến như Công nghệ Hỗ trợ Người lái, sử dụng camera, bộ cảm biến và các thuật toán tiên tiến nhằm quét toàn bộ khu vực xung quanh, đồng thời giúp cảnh báo về những nguy hiểm sắp xảy ra. Một ví dụ điển hình là thiết bị Hỗ trợ trước va chạm (Phanh khẩn cấp chủ động) kết hợp với hệ thống Phát hiện Người đi bộ - Pedestrian Detection, giúp phát hiện cũng như cảnh báo tài xế nếu có xe dừng đột ngột phía trước hoặc có người bộ hành bất ngờ xuất hiện và sẽ tự động dừng xe lại nếu người lái không kịp phản ứng. Trong trường hợp người lái bị phân tâm và đi lệch khỏi làn đường, hệ thống Hỗ trợ kiểm soát làn đường sẽ cảnh báo người lái và tự động cung cấp lực để điều chỉnh vô lăng, hướng xe trở lại đúng vị trí.
Do xương khớp của người lớn tuổi thường cứng và kém linh hoạt khiến các hoạt động khi lái xe như quay đầu trở nên khó khăn nay đã được hỗ trợ bởi camera sau, hệ thống Cảnh báo Điểm mù, Cảnh báo Phương tiện Cắt ngang được thiết kế nhằm hỗ trợ phát hiện vật cản phía sau phương tiện và thông báo tới người lái khi có vật thể xuất hiện trong vùng điểm mù ở hai bên thân xe của ô tô. Hệ thống hỗ trợ thị giác này không chỉ có khả năng mở rộng tầm nhìn và đảm bảo an toàn cho người lái mà còn tăng tính an toàn cho những người tham gia giao thông xung quanh.
Nếu bạn là người cao tuổi, hoặc trong gia đình có người cao tuổi, khi lựa chọn mua xe hơi, nhớ chú ý đến những công nghệ hỗ trợ hữu ích này.
Phan Ka (theo FordMotors)
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
BIA LON TRÚC BẠCH
BẢNG TỔNG SẮP HUY CHƯƠNG - TOKYO 2020