Hội thảo khoa học quốc gia 'Đổi mới giáo dục đại học trong bối cảnh đối mới giáo dục phổ thông'

Thứ Sáu, 06/11/2020 10:18 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn)- Ngày 10/11/2020, Tạp chí Giáo dục (Bộ GD&ĐT) phối hợp với Trường Đại học Hùng Vương phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học Quốc gia: “Đổi mới giáo dục đại học trong bối cảnh đổi mới giáo dục phổ thông”.
Hội thảo được tổ chức với mục đích để góp phần đánh giá thực trạng, cơ hội và thách thức của các trường đại học đào tạo sư phạm trước yêu cầu đổi mới giáo dục phổ thông; từ đó đưa ra các giải pháp đổi mới giáo dục đại học trong bối cảnh đổi mới giáo dục phổ thông. Với mong muốn tạo một diễn đàn, “sân chơi” để các nhà nghiên cứu, các nhà khoa học giáo dục, các nhà quản lí giáo dục cả nước có cơ hội trao đổi và chia sẻ thông tin, thảo luận và công bố những công trình nghiên cứu khoa học cũng như rút kinh nghiệm trong các lĩnh vực có liên quan đến giáo dục đại học.
Chú thích ảnh
- Xây dựng triết lí giáo dục riêng cho mỗi trường đại học, cơ sở giáo dục đại học phù hợp với tôn chỉ, mục đích và hướng tới hội nhập với sự phát triển chung của giáo dục quốc tế; - Đổi mới tư duy giáo dục đại học hiện nay; - Đổi mới mạnh mẽ nội dung chương trình và phương pháp dạy học theo hướng hội nhập quốc tế (nội dung chương trình và giáo trình được xây dựng theo hướng mở, nội dung giảng dạy gắn chặt và phù hợp với yêu cầu thực tiễn, sử dụng đa dạng các phương pháp dạy học theo nguyên tắc “lấy người học làm trung tâm”); - Đổi mới vai trò của các cơ quan quản lí Nhà nước trong tổ chức giáo dục đại học trong điều kiện hội nhập quốc tế; - Tăng cường các hoạt động nghiên cứu khoa học và công bố quốc tế, tiến tới quốc tế hóa các tiêu chuẩn đánh giá khoa học và các hoạt động về chuyên môn tại các cơ sở giáo dục đại học… tiến tới đưa giáo dục đại học Việt Nam hội nhập sâu vào môi trường quốc tế.
Chú thích ảnh
Các nội dung cơ bản được trình bày trong hội thảo
1) Vai trò của các trường sư phạm trong việc đổi mới giáo dục phổ thông.
2) Thực trạng và thách thức của các trường đại học với yêu cầu đổi mới giáo dục phổ thông.
3) Các yếu tố ảnh hưởng đến năng lực nghề nghiệp và giải pháp phát triển năng lực nghề nghiệp của giảng viên các trường đại học sư phạm trong bối cảnh đổi mới giáo dục hiện nay.
4) Phát triển chương trình đào tạo giáo viên đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục phổ thông.
5) Vấn đề bồi dưỡng giáo viên nhằm đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục phổ thông.
6) Một số xu hướng đổi mới trong nghiên cứu và thực tiễn giáo dục Việt Nam: giáo dục STEM, tích hợp, giáo dục tài năng, phát triển chương trình lớp học, chương trình nhà trường, giáo dục trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0…
Đến dự Hội thảo, dự kiến có Thứ trưởng Bộ GD-ĐT PGS. TS. Hoàng Minh Sơn - Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, Lãnh đạo các Vụ chức năng: Vụ Giáo dục đại học, Vụ Khoa học và Công nghệ, Vụ Giáo dục trung học, Vụ Giáo dục tiểu học…Lãnh đạo một số Sở GD-ĐT các tỉnh, Lãnh đạo các trường đại học, một số cơ sở GD-ĐT trên cả nước. Hội thảo còn có sự tham gia của các nhà nghiên cứu, nhà khoa học giáo dục… các nhà quản lí, các nhà nghiên cứu, các giảng viên của Trường Đại học Hùng Vương - Phú Thọ; lãnh đạo và tập thể cán bộ Tạp chí Giáo dục - Bộ GD-ĐT.
Chú thích ảnh
Với gần 150 bài nghiên cứu, công trình khoa học được gửi về Hội thảo và gần 108 bài viết được lựa chọn đăng tải trong Kỉ yếu tóm tắt đến từ các nhà nghiên cứu thuộc các trường đại học, đại học sư phạm, các cơ sở giáo dục trên cả nước… Với quy mô lớn, ngoài Phiên toàn thể (dự kiến từ 03-05 báo cáo tham luận) Hội thảo sẽ được tổ chức thành các Tiểu ban (dự kiến 02 Tiểu ban) thảo luận song song về nhiều chủ đề, nội dung liên quan đến đổi mới giáo dục đại học trong bối cảnh đổi mới giáo dục phổ thông.
Hội thảo dự kiến sẽ diễn ra từ 08h00 đến 12h thứ Ba, ngày 10/11/2020 tại Hội trường tầng 3, Nhà Hiệu bộ, Trường Đại học Hùng Vương, Việt Trì, Phú Thọ.
PTTT
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*