Hóc xương cá - cách xử trí và phòng tránh

Thứ Năm, 03/05/2018 11:17 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Hóc xương cá là tai nạn thường gặp khi ăn thức ăn được chế biến từ cá. Nhất là các loại cá nhiều xương nhỏ và có góc cạnh như cá chép, cá he, cá linh,… rất dễ dàng bị hóc xương.
Trên thực tế, ngoại trừ những lúc biết chắc chắn chỉ bị hóc xương rất nhỏ và đơn giản thì có thể thử nuốt thức ăn để xương được kéo xuống theo. Tuy nhiên cách này khá mạo hiểm vì có khả năng làm xương cắm vào họng sâu hơn hoặc rơi xuống thấp hơn làm cho bác sĩ sẽ khó lấy hơn. Riêng các phương pháp thần bí dân gian truyền miệng như đảo đầu đũa trên bàn ăn, xoay cành cây trên lối đi hoặc vẽ bùa lên cổ… thì hoàn toàn phản khoa học và không nên mất thời gian vào chúng.
Chú thích ảnh
Xương cá nhiều cạnh
Chú thích ảnh
Với các xương to hoặc sắc nhọn thì nguy cơ gây thủng mạch máu và thực quản rất lớn, nên càng không được trì hoãn việc nhập viện và nhờ sự can thiệp của người có chuyên môn. Đã từng có nhiều bệnh nhân vì hóc xương to, nhọn hoặc hóc xương lâu ngày mà bị áp-xe, thủng động mạch, thậm chí xương chui vào lồng ngực gây áp-xe trung thất, áp-xe màng phổi... Những trường hợp này tỉ lệ tử vong rất cao.
Chú thích ảnh
  
Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long triển khai hóa trị điều trị ung thư

Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long triển khai hóa trị điều trị ung thư

Ngày 20/04/2018, bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long chính thức triển khai phương pháp hóa trị để điều trị ung thư, đây được xem là một bước tiến mới trong việc điều trị cho các bệnh nhân ung thư, đặc biệt là những bệnh nhân đã ở giai đoạn muộn.
ĐD. Nguyễn Thanh Hồng
Khoa Cấp Cứu và Điều Trị Trong Ngày – BVĐK Hoàn Mỹ Cửu Long
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi