Giá vàng hôm nay cập nhật diễn biến mới nhất thị trường

Thứ Bảy, 09/01/2021 20:18 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Giá vàng trong nước, giá vàng thế giới hôm nay 9/1 được Thethaovanhoa.vn liên tục cập nhật những diễn biến mới nhất trên thị trường.
Giá vàng hôm nay 15/1 cập nhật mới nhất diễn biến thị trường

Giá vàng hôm nay 15/1 cập nhật mới nhất diễn biến thị trường

Giá vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 52,4 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn khoảng 4,0 triệu đồng/lượng so với giá vàng trong nước tính tới cuối giờ chiều 14/1.
Thị trường vàng: Giai đoạn chuyển dịch lớn đối với nhiều nhà đầu tư  
Thị trường vàng trong nước và thế giới vừa trải qua tuần giao dịch khá nhiều biến động. Theo giới phân tích, thị trường vàng đang trải qua một giai đoạn chuyển dịch lớn đối với nhiều nhà đầu tư và họ bắt đầu từ bỏ kênh “trú ẩn an toàn” này.
Trong phiên giao dịch đầu tiên của năm mới (4/1), giá vàng châu Á đã vượt ngưỡng 1.900 USD/ounce và chạm mức cao nhất 8 tuần trong bối cảnh số ca lây nhiễm COVID-19 trên toàn cầu tăng cao và nhiều quốc gia tăng cường phong tỏa cũng như đẩy mạnh tiêm vaccine ngừa dịch. Giá vàng trong nước theo đó cũng vượt xa mốc 56 triệu đồng/lượng.
Sang phiên 5/1, giá vàng trong nước tiếp tục tăng và vượt mốc 57 triệu đồng/lượng khi giá vàng thế giới tiếp tục đạt mức cao nhất trong gần hai tháng trước thềm cuộc bầu cử vào hai ghế Thượng viện Mỹ tại bang Georgia.
Mốc 57 triệu đồng/lượng tiếp tục được duy trì trong phiên 6/1 và giá vàng thế giới tiếp tục ở mức cao nhất trong hai tháng qua nhờ đồng USD yếu và những lo ngại ngày càng gia tăng về đại dịch COVID-19.
Sang phiên 7/1, kim loại quý trong nước đảo chiều và tuột khỏi mốc 57 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới giảm hơn 2% trong phiên giao dịch đêm 6/1 do đồng USD phục hồi khi lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ tăng, cùng với giới đầu tư "đặt cược" đảng Dân chủ giành chiến thắng trong cuộc đua giành ghế Thượng viện tại bang Georgia.
Kim loại quý tiếp tục giảm trong 2 phiên cuối tuần. Giá vàng thế giới giảm hơn 4% trong phiên 8/1 và ghi nhận tuần giao dịch kém nhất từ tháng 11/2020 tới nay do triển vọng về sự chuyển giao quyền lực suôn sẻ ở Washington đã tác động đến giá kim loại quý. Điều này đã kéo giá vàng trong nước lùi về sát mốc 56 triệu đồng/lượng.
Cuối giờ sáng 9/1, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 55,3 - 56,02 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra. Mức giá này giảm 450 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào và 350 nghìn đồng/lượng ở chiều bán ra so với cuối ngày hôm qua.
Với 3 phiên tăng, 3 phiên giảm, tính chung cả tuần, giá vàng SJC được các doanh nghiệp trong nước điều chỉnh tăng không đáng kể. Còn giá vàng thế giới đã mất gần 3,2% trong cả tuần giao dịch vừa qua. Yếu tố chính chi phối thị trường trong tuần là cuộc đua vào Thượng viện Mỹ tại bang Georgia.
Ông Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao tại công ty môi giới đầu tư OANDA, cho biết thị trường vàng đang trải qua một giai đoạn chuyển dịch lớn đối với nhiều nhà đầu tư và họ bắt đầu từ bỏ kênh “trú ẩn an toàn” này. Cùng với đó, thị trường trái phiếu Kho bạc Mỹ dự kiến sẽ đón nhận dòng tiền đổ vào khá mạnh mẽ, điều đó ảnh hưởng tương đối tới sức hấp dẫn của vàng.
Theo ông Jeffrey Sica, người sáng lập công ty tư vấn Circle Squared Alternative Investments, kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đồng ý chuyển giao quyền lực một cách có trật tự, nhiều nhà đầu tư đã triển khai một số hoạt động chốt lời tạm thời.
Nhiều nhà phân tích cũng nhận định một số nhà đầu tư có thể đã chuyển hướng dòng tiền sang đồng tiền kỹ thuật số bitcoin – vốn đã ghi nhận một đợt tăng giá ấn tượng trong thời gian gần đây.
Giá vàng trong nước
Tại thị trường vàng trong nước, hầu hết các hệ thống kinh doanh vàng đang niêm yết giá vàng ở ngưỡng 56 triệu đồng/lượng ở hai chiều mua vào – bán ra.
Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn hiện niêm yết giá vàng SJC ở 55,66 - 56,66 triệu đồng/lượng, giảm 200.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra.
Giá vàng, Giá vàng hôm nay, giá vàng 9/1, Giá vàng 9999, bảng giá vàng, Gia vang, giá vàng mới nhất, gia vang 9999, giá vàng cập nhật, giá vàng trong nước, gia vang 9/1
Công ty Bảo Tín Minh Châu theo xu hướng giảm, niêm yết giá vàng SJC ở 55,55 - 56,56 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), giảm khoảng 190.000 đồng ở chiều mua vào và 180.000 đồng ở chiều bán ra. Thương hiệu vàng Rồng Thăng Long ở 55,30 – 55,90 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).
Giá vàng thế giới
Trên thị trường vàng thế giới, giá vàng giao ngay chốt phiên tại Mỹ giảm 4,5 USD xuống 1.913,8 USD/ounce. Giá vàng tương lai giao tháng 2 trên sàn Comex New York giảm 1,5 USD xuống 1.912,1 USD/ounce.
Giá vàng thế giới cứ rơi tự do bất chấp mọi quy luật, mặc những bất ổn và bạo loạn. Từ sát mức đỉnh cao 1.960 USD/ounce, giá vàng đột ngột bốc hơi một mạch 60 USD/ounce. Việc giá vàng bất ngờ quay đầu giảm mạnh trở lại vì lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng trên 1% lần đầu tiên kể từ tháng 3/2020 sau khi đảng Dân chủ Mỹ giành chiến thắng tại cuộc bầu cử thượng viện ở bang Georgia, theo đó làm tăng chi phí cơ hội nắm giữ vàng. Bên cạnh đó, chỉ số đồng USD ổn định sau khi giảm xuống mức đáy 2 năm rưỡi, cũng khiến vàng trở nên kém hấp dẫn hơn đối với người nắm giữ những đồng tiền khác.
Một trong những nguyên nhân khác khiến giá vàng thế giới đi xuống là thông tin Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) công bố loạt biên bản cuộc họp tháng 12 cho thấy sự ủng hộ rộng rãi đối với chương trình mua trái phiếu hiện tại của ngân hàng trung ương. Biên bản cũng cho thấy tốc độ mua bán trái phiếu hiện tại được duy trì 120 tỷ USD/tháng cho đến khi tình hình về lạm phát và việc làm có những cải thiện đáng kể.
Giá vàng, Giá vàng hôm nay, giá vàng 9/1, Giá vàng 9999, bảng giá vàng, Gia vang, giá vàng mới nhất, gia vang 9999, giá vàng cập nhật, giá vàng trong nước, gia vang 9/1
Trước đó, giá vàng đã được hỗ trợ và tăng liên tiếp trong những ngày đầu năm mới nhờ những bất ổn xoay quanh cuộc bầu cử thượng viện Mỹ tại bang Georgia, dù báo cáo kinh tế công bố cho thấy, chỉ số sản xuất ISM của Mỹ đạt mức cao nhất kể từ tháng 8/2018.
Bên cạnh đó, chủng Covid-19 có khả năng lây nhiễm cao gần đây được phát hiện ở Anh cũng đã được tìm thấy ở New York làm gia tăng lo ngại tình hình dịch bệnh ngày càng nghiêm trọng... Mặc dù vàng tiếp tục giảm do nước Mỹ ổn định trở lại và các thị trường tài chính bớt biến động nhưng vàng được dự báo sẽ tiếp tục đà tăng trong dài hạn do đại dịch Covid-19 vẫn đang hoành hành và các nước tiếp tục bơm tiền, tạo ra rủi ro về lạm phát tăng cao.
Thị trường vàng thế giới ghi nhận tuần giao dịch kém nhất kể từ tháng 11/2020
Giá vàng thế giới giảm hơn 4% trong phiên 8/1 và ghi nhận tuần giao dịch kém nhất từ tháng 11/2020 tới nay, do triển vọng về một sự chuyển giao quyền lực suôn sẻ ở Washington đã tác động đến giá kim loại quý.
Ngoài ra, lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ tăng vọt cũng tạo áp lực lên giá vàng trong phiên này.

Theo đó, giá vàng giao ngay giảm 3,6% xuống 1.843,06 USD/ounce vào lúc 2 giờ 45 phút sáng 9/1 (theo giờ Việt Nam).
Giá vàng Mỹ giao kỳ hạn phiên này giảm tới 4,1% xuống 1.835,40 USD/ounce – mức chốt phiên thấp nhất kể từ ngày 14/12/2020 (theo công ty dữ liệu tài chính Factset). Đây cũng là mức giảm phần trăm theo ngày tồi tệ nhất kể từ ngày 9/11/2020.
Một báo cáo việc làm tháng 12/2020 của Mỹ yếu hơn dự kiến cũng không cung cấp nhiều hỗ trợ cho kim loại quý trong phiên này, dù các nhà phân tích mong đợi chính phủ mới của Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ đưa ra nhiều biện pháp hỗ trợ kinh tế hơn.
Trong khi đó, việc đảng Dân chủ kiểm soát Thượng viện Mỹ đã tăng kỳ vọng của nhà đầu tư về những biện pháp kích thích lớn, qua đó nâng lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ lên mức cao nhất kể từ tháng 3/2020.
Vàng thường được coi là “hàng rào” chống lại khả năng lạm phát tăng cao do các gói kích thích kinh tế lớn, đặc biệt là vào năm 2020. Nhưng điều này đã thay đổi khi lợi suất trái phiếu cao hơn, làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ những tài sản không sinh lời như vàng.
Nhìn chung, thị trường vàng thế giới đã có một tuần giao dịch khá nhiều biến động với hai phiên tăng và ba phiên giảm liên tiếp. Yếu tố chính chi phối thị trường trong tuần này là cuộc đua vào Thượng viện Mỹ tại bang Georgia.
Mở đầu tuần mới, giá vàng thế giới tăng hơn 2% trong phiên 4/1 và đạt mức cao nhất trong gần hai tháng trước thềm cuộc bầu cử vào hai ghế Thượng viện Mỹ tại bang Georgia. Kết quả cuộc bầu cử này sẽ quyết định đảng nào kiểm soát Thượng viện Mỹ.
Giá vàng thế giới chạm mức cao nhất hai tháng trong phiên giao dịch 5/1, nhờ đồng USD yếu và những lo ngại ngày càng gia tăng về đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Giới đầu tư phiên này cũng chờ đợi kết quả cuối cùng từ cuộc bầu cử Thượng viện Mỹ tại bang Georgia, điều có thể ảnh hưởng tới triển vọng gói kích thích kinh tế mới.
Sang phiên 6/1, giá vàng quay đầu giảm hơn 2% do đồng USD phục hồi khi lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ tăng, cùng với giới đầu tư đặt cược đảng Dân chủ giành chiến thắng trong cuộc đua giành ghế Thượng viện tại bang Georgia.
Đà giảm tiếp tục kéo dài sang phiên 7/1, khi giá vàng vẫn chịu áp lực từ đà tăng của đồng USD và lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ. Song, triển vọng về gói kích thích lớn hơn của Mỹ đã kiềm chế bớt đà giảm của kim loại quý này. Các nhà giao dịch cho biết giá vàng có lúc giảm tới 2,5% trong phiên 7/1, khi lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng hơn 1% lần đầu tiên kể từ tháng 3/2020.
Với mức giảm sâu trong phiên cuối tuần 8/1, giá vàng đã mất gần 3,2% trong cả tuần giao dịch vừa qua.
Ông Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao tại công ty môi giới đầu tư OANDA, cho biết thị trường vàng đang trải qua một giai đoạn chuyển dịch lớn đối với nhiều nhà đầu tư và họ bắt đầu từ bỏ kênh “trú ẩn an toàn” này của mình. Cùng với đó, thị trường trái phiếu Kho bạc Mỹ dự kiến sẽ đón nhận dòng tiền đổ vào khá mạnh mẽ và điều đó ảnh hưởng tương đối tới sức hấp dẫn của vàng.
Ngoài ra theo ông Jeffrey Sica, người sáng lập công ty tư vấn Circle Squared Alternative Investments, kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đồng ý chuyển giao quyền lực một cách có trật tự, nhiều nhà đầu tư đã triển khai một số hoạt động chốt lời tạm thời.
Nhiều nhà phân tích cũng nhận định một số nhà đầu tư có thể đã chuyển hướng dòng tiền sang đồng tiền kỹ thuật số bitcoin – vốn đã ghi nhận một đợt tăng giá ấn tượng trong thời gian gần đây.
Nhóm P.V
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên