Giá vàng dự báo tăng trong dài hạn

Thứ Bảy, 07/05/2022 23:06 GMT+7

Bám sát tình hình thế giới sau quyết định tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), giá vàng trong nước đã ghi nhận những phiên tăng giảm theo diễn biến của giá vàng thế giới. Thời gian tới, nhu cầu đầu tư vào vàng dự báo tăng, khi lãi suất tăng và lạm phát cao.

Giá vàng sáng 4/5 giảm 50 nghìn đồng/lượng

Giá vàng sáng 4/5 giảm 50 nghìn đồng/lượng

Sáng 4/5, giá vàng trong nước giảm 50 nghìn đồng/lượng. Thời điểm 8 giờ 34 phút, Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý niêm yết giá vàng SJC ở mức 69,2 - 69,9 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm 50 nghìn đồng/lượng ở cả chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên hôm qua.
Tại thị trường Hà Nội, đóng cửa giao dịch ngày 7/5, giá vàng SJC được Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 69,75 - 70,47 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), không đổi so với chốt phiên hôm qua.
Với mức giá này, giá vàng trong nước được điều chỉnh tăng 500 nghìn đồng/lượng trong tuần qua.
Tại Báo cáo tình hình nổi bật của thị trường vàng Việt Nam và một số quốc gia trong khu vực, Hội đồng Vàng Thế giới (World Gold Council) đã chỉ ra rằng, nhu cầu vàng của người tiêu dùng tăng từ 18,6 tấn trong quý IV/2021 lên 19,6 tấn trong quý I/2022, tăng 6% so với cùng kỳ năm 2021.
Chú thích ảnh
Giá vàng có thể tăng trong dài hạn
Ông Andrew Naylor, Giám đốc diều hành khu vực châu Á – Thái Bình Dương (không bao gồm Trung Quốc) của Hội đồng Vàng Thế giới cho biết: "Lạm phát gia tăng và sự suy yếu của tiền đồng ở Việt Nam đã làm tăng sức hấp dẫn đối với vàng thể hiện qua phí bảo hiểm trong nước cao. Các lễ hội địa phương bao gồm dịp Tết Âm lịch vào tháng 2, Ngày lễ Tình nhân và Ngày vía Thần tài đã hỗ trợ nhu cầu trang sức tăng so với năm ngoái, cùng với sự phục hồi của hoạt động kinh doanh về mức trước dịch COVID-19".
Cùng lúc đó, thị trường vàng toàn cầu đã có một khởi đầu vững chắc cho đến năm 2022, với nhu cầu quý đầu tiên (không bao gồm thị trường OTC) tăng 34% so với cùng kỳ năm trước. Dòng vốn ETF mạnh mẽ cũng phản ánh trạng thái của vàng là một kênh đầu tư trú ẩn an toàn trong thời kỳ địa chính trị và kinh tế bất ổn hiện nay.
Trên thị trường thế giới, vàng chốt phiên 6/5 tăng, khi các nhà đầu tư đánh giá số liệu mới cho thấy thị trường việc làm Mỹ mạnh hơn dự kiến, nhưng khép lại tuần qua là tuần giảm thứ 3 liên tiếp.
Giá vàng giao tháng 6 tăng 7,1 USD, tương đương 0,4%, chốt phiên cuối tuần ở mức 1.882,8 USD/ounce.
Tính chung cả tuần, kim loại quý này để mất 1,5% giá trị, đánh dấu tuần giảm thứ 3 liên tiếp. Theo Dow Jones Market Data, đây là giai đoạn giảm dài nhất của giá vàng kể từ ngày 3/12/2021.
Ông Robert Minter, Giám đốc phụ trách chiến lược đầu tư vào ETF của ABRDN, một công ty đầu tư toàn cầu có trụ sở tại Vương quốc Anh nhận định, nhu cầu đầu tư vào vàng sẽ tăng trong năm nay, khi lãi suất tăng và lạm phát cao.
Đánh giá về Báo cáo Việc làm mới công bố của Mỹ, ông Doug Duncan, nhà kinh tế trưởng tại Fannie Mae cho rằng, tăng trưởng lương là dấu hiệu rõ ràng cho thấy các công ty đang tích cực tuyển dụng nhân sự, nhưng điều này có thể sẽ làm gia tăng sức ép lạm phát trong nền kinh tế. Báo cáo việc làm mới sẽ không làm thay đổi kế hoạch của Fed trong việc tiếp tục tăng lãi suất nhiều lần trong những tháng tới.
Diệp Anh/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
GIOVANNI