Điểm danh 6 món đặc sản Hàn Quốc nhất định phải thử trong mùa thu

28/10/2019 15:45 GMT+7 | Bạn cần biết

(Thethaovanhoa.vn) - Có một đặc điểm chung trong khí hậu giữa Hàn Quốc và Việt Nam. Đó là cả hai đều được thiên nhiên ưu ái cho 4 mùa với cảnh trí và thời tiết cực kỳ đặc trưng, riêng biệt. Cũng vì lý do này mà người Hàn cũng phân chia thói quen ăn uống sao cho phù hợp với thời tiết và khí hậu của từng mùa. Vậy, đâu là những đặc sản ở Hàn Quốc hàng đầu mà một du khách ngoại quốc nên thưởng thức khi đến xứ sở Kim Chi vào mùa thu?

5 địa điểm ngắm lá vàng nổi tiểng bạn không thể bỏ lỡ tại Seoul

5 địa điểm ngắm lá vàng nổi tiểng bạn không thể bỏ lỡ tại Seoul

Hàn Quốc vào thu vô cùng lãng mạn với những con đường rợp lá vàng khiến bất cứ ai nhìn thấy đều cảm thấy xao xuyến. Để ngắm lá vàng Hàn Quốc trọn vẹn nhất, đừng bỏ qua 5 địa điểm sau đây tại thủ đô Seoul sầm uất. Những nơi này cũng khá gần với nhiều địa danh thú vị khác giúp du khách được thỏa sức tham quan.

Cá mòi nướng là đặc sản ở Hàn Quốc hấp dẫn mọi du khách

Những ngư dân Hàn Quốc tin rằng vào mùa thu, cá mòi chấm sẽ tích trữ nhiều chất dinh dưỡng chuẩn bị cho một mùa đông dài lạnh giá. Chính vì lý do đó, đây sẽ là thời điểm tốt nhất để thưởng thức món ăn này. Khoảng thời gian hoàn hảo nhất để đánh bắt cá mòi vào mùa thu là từ cuối tháng Chín đến giữa tháng Mười một. Cá mòi chấm càng to thì độ béo của cá sẽ càng nhiều. Do vậy, bạn nên thưởng thức những chú cá mòi có chiều dài hơn 15cm, đây được cho là những chú cá đảm bảo cả về chất dinh dưỡng lẫn độ ngon trong thớ thịt của cá.

Chú thích ảnh
Những chú cá mòi cực đẹp mắt và ngon miệng sau khi đã nướng xong

Nhiều du khách đã đánh giá cá mòi nướng là loại must-eat (phải ăn) đặc sản ở Hàn Quốc. Cách làm cá mòi cũng khá đặc trưng. Không mổ dọc bụng cá như các loài cá khác. Thay vào đó, người chế biến sẽ bỏ mang cá, tiếp theo cắt ngang một nhát phía dưới mang, moi mật, dạ dày, kéo theo sợi ruột rất nhỏ cùng bong bóng. Chỉ để lại hai buồng trứng (đối với cá cái) hoặc hai lá sẹ (cá đực).

Về cách ướp, giã gừng nhỏ, trộn cùng ít muối, lấy bột gừng này chà xát hai bên sườn cá, cho gừng và muối ngấm vào những vết cắt. Sau khi ướp ngấm gia vị, đem cá lên nướng trên bếp than hồng. Cá nướng chín sẽ cực thơm, vị thịt cá rất mềm, tươi, cực kỳ xứng đáng là đặc sản Hàn Quốc.

Một số địa điểm du khách đánh giá rất cao khi thưởng thức có thể kể đến:

Chợ Hải sản Đặc sản Yeosu & Ga đón khách Yeosu, Yeosu-si, Jeollanam-do

Cảng Hongwon, Seocheon-gun, Chungcheongnam-do

Cua càng xanh ướp tương đậu hấp

Một đặc sản ở Hàn Quốc khác mà chúng ta không thể không nhắc đến chính là: Cua càng xanh ướp tương đậu hấp.

Chú thích ảnh
Cua càng xanh được chế biến sẵn đang bày bán

Ở Hàn Quốc, thực phẩm mùa xuân nổi tiếng với những chú cua càng xanh cái mỡ màng. Còn với mùa thu thì được coi là thời điểm hoàn hảo để lựa chọn được những chú cua càng xanh đực chắc nịch. Món ăn này được chế biến rất đa dạng ở các tỉnh thành theo rất nhiều cách khác nhau. Trong đó phải kể đến mùi vị tuyệt hảo từ Ganjang – gejang (cua nguyên con được ướp trong nước sốt đậu nành hoặc nước sốt cay đỏ).

Mùa thu, cua càng xanh và tôm jumbo thường được đánh bắt với số lượng lớn ở bờ biển phía tây Hàn Quốc. Du khách nước ngoài có thể thăm bờ biển Chungcheongnam-do để tận mắt chứng kiến và thưởng thức cua càng xanh và tôm jumbo được đánh bắt tươi sống. Bên cạnh là một đặc sản ngon miệng, cua xanh có nhiều chất dinh dưỡng và tác dụng cực tốt đến sức khỏe. Vỏ cua có hàm lượng canxi và kitin cao. Cùng với đó, sự dồi dào các axit amin và vitamin cần thiết trong thịt khiến cua càng xanh được biết tới với công dụng ngăn ngừa lão hóa và hỗ trợ cai nghiện rượu.

Chú thích ảnh
Mùa thu là thời điểm thích hợp để săn bắt cua đực

Một số địa điểm du khách có thể lựa chọn để thưởng thức qua xanh có thể điểm qua như:

Cảng Daecheonhang & Bãi biển Daecheon, Boryeong-si, Chungcheongnam-do

Cảng Namdanghang, Hongseong-gun, Chungcheongnam-do

Tôm Jumbo nướng - Đặc sản ở Hàn Quốc nổi tiếng

Tôm Jumbo là một đặc sản ở Hàn Quốc vào mùa thu. Món ăn này bắt mắt đến mức ngay cả những người thường không ăn hải sản cũng rất thích.

Trong tự nhiên, vì tôm Jumbo chết khá nhanh sau khi bị đánh bắt. Do đó, việc đánh bắt tôm jumbo không hề dễ dàng. Một tips nhỏ để phân biệt tôm biển với tôm nuôi, đó là tôm jumbo được bắt trên biển có râu dài hơn, vỏ dày hơn, và thịt dai hơn.

Chú thích ảnh
Tôm Jumbo

Có rất nhiều cách để chế biến và thưởng thức tôm Jumbo. Tôm Jumbo tự nhiên đã có vị mặn. Do đó, sau khi nướng bạn có thể ăn mà không cần đến nước sốt.

Một số địa chỉ mà bạn có thể note vào sổ tay của mình nếu muốn thưởng thức món đặc sản ở Hàn Quốc này là:

Đảo Anmyeondo, Taean-gun, Chungcheongnam-do

Đảo Sinjindo, Taean-gun, Chungcheongnam-do

Bào ngư hầm nấm thông

Bỏ qua những sản vật đến từ biển cả, chúng ta sẽ tìm đến một số món đặc sản ở Hàn Quốc khác tới từ đất liền:

Người Hàn Quốc rất ưa chuộng nấm. Loại thực phẩm này hằng năm đạt số lượng tiêu thụ cực lớn tại Hàn Quốc. Trong số đó, loại nấm được yêu thích nhất chính là loại nấm mọc từ cây thông. Nấm thông rất thơm và đầy chất dinh dưỡng.

Chú thích ảnh
Bào ngư sau khi được chế biến

Bên cạnh việc có tác động tuyệt vời đến sức khỏe, nấm thông còn được thông dụng nhờ khả năng kết hợp với các loại thực phẩm khác. Cách sử dụng nấm thông độc đáo cho những món nướng, hấp và đặc biệt là món bào ngư hầm nấm thông đã tạo nên một nét rất riêng cho ẩm thực Hàn Quốc. Món bào ngư hầm nấm thông được đánh giá là món ăn có đầy đủ cả khoáng chất lẫn protein, bổ sung thể lực cực tốt. Đầy đủ chất lượng lẫn hương vị, nấm thông hầm bào ngư xứng đáng được coi là đặc sản ở Hàn Quốc.

Những vị trí nổi tiếng về nấm thông có thể kể đến Uljin-gun, Bonghwa-gun, Yangyang-gun ở Gangwon-do, và Cheongdo-gun ở Gyeongsangbuk-do. Do đặc tính của mình mà loại nấm này cũng có thể lưu trữ trong một khoảng thời gian rất dài. Một vài dịp mà bạn có thể thưởng thức nấm thông hầm bào ngư và một số món ăn từ nấm thông đặc sắc khác là:

Lễ hội (Nấm thông) BonghwaSongi

Lễ hội YangyangSongi

Lễ hội UljinGeumgangSongi

Quả hồng (mứt hồng) – Đặc sản ở Hàn Quốc làm quà tuyệt nhất

Nhắc đến đặc sản ở Hàn Quốc vào mùa thu mà không nói đến hồng thì chắn là một thiếu sót. Quả hồng hay mứt hồng được chế biến và phân thành ba loại khác nhau: hongsi, gotgam và bansi. Trong đó, hongsi là loại hồng khi chín có màu vàng cam hoặc màu đỏ cam thẫm, vị không chát. Gotgam là loaị được bóc vỏ và phơi dưới ánh nắng mặt trời và gió. Cuối cùng bansi là quả hồng không hạt. Hồng là loại quả rất tốt cho sức khỏe khi có đầy đủ nhiều loại vitamin. Đặc biệt phù hợp để điều trị chứng nôn nao và tiêu chảy.'

Chú thích ảnh
Hồng là đặc sản nhiều vùng trên khắp Hàn Quốc

Một số vùng khá nổi tiếng về loại quả này là Sangju-si ở Gyeongsangbuk-do, Yeongdong-gun ở Chungcheongbuk-do, Cheongdo-gun ở Gyeongsangbuk-do, và Gimhae-si ở Gyeongsangnam-do. Các du khách có thể chiêm ngưỡng và tìm mua hồng ở một số lễ hội như:

Lễ hội Hồng khô ở Yeongdong

Lễ hội Hồng ngọt ở Jinyeong

Khoai, ngô, hạt dẻ nướng thơm lừng

Một thói quen của người dân Seoul cũng như người dân Hàn Quốc là tản bộ trên những con phố đông đúc và thưởng thức những món ăn đường phố. Do vậy, không quá khi nhiều người dân coi những món này là đặc sản ở Hàn Quốc. Vào trời thu mát dịu, bạn sẽ thấy rất nhiều những hàng bán hạt dẻ, ngô hay khoai nướng thơm lừng trên khắp phố. Cách sử dụng gia vị của những người bán hàng khiến mùi thơm của những món ăn này khó mà cưỡng lại được.

Chú thích ảnh
Khoai, ngô, hạt dẻ nướng được bày bán trên đường phố

Trên đây là 6 loại thực phẩm mà nhiều du khách đã đánh giá là đặc sản ở Hàn Quốc. Những món ăn này cũng sẽ làm du khách ấm lòng khi dạo chơi ở xứ sở Kim Chi vào mùa thu se lạnh. Cuối cùng, hãy sắp xếp thời gian của mình để chuẩn bị cho một chuyến du lịch mùa thu đáng nhớ trên đất Hàn.

Visitkorea.org.vn

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm