Cứu sống bệnh nhân vỡ lách nguy kịch do tai nạn lao động

Thứ Năm, 01/08/2019 15:05 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 23/07, bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long đã cấp cứu và phẫu thuật khẩn cấp cứu sống 1 người bệnh bị vỡ lách nguy kịch do tai nạn lao động với tiên lượng xấu, có thể ảnh hưởng đến tính mạng.
Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long chào đón ba em bé sinh ba

Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long chào đón ba em bé sinh ba

Vào lúc 0h ngày 27/06/2019, 3 em bé sinh ba đã chào đời thành công tại bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long. Sản phụ N.T.T.N (Cầu Ngang - Trà Vinh) có dấu hiệu chuyển dạ nhưng do mang tam thai ở tuần thứ 35, ngôi không thuận và có dấu hiệu suy thai nên phải tiến hành mổ lấy thai cấp cứu.
Người bệnh là anh V.T.Đ (nam, sinh năm 1980, ngụ tại huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang). Theo chia sẻ từ người bệnh, vào ngày 22/07/2019 khi đang làm việc thì người bệnh bị ngã, sau khi ngã người bệnh không cảm thấy đau nên vẫn tiếp tục làm việc. Cho đến tối cùng ngày cơn đau bắt đầu bắt đầu xuất hiện và đau liên tục nên người nhà đã đưa anh vào cấp cứu tại bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long lúc 01h45p ngày 23/07/2019.
Chú thích ảnh
Bệnh nhân nhập viên trong tình trạng vật vã, bụng chướng, sinh hiệu mạch 124 lần/ phút, huyết áp hạ 80/70 mmHg, bụng ấn đau hạ sườn trái. Bệnh được chỉ định hồi sức truyền dịch nâng huyết áp, chụp MSCT bụng chẩn đoán và chỉ định mổ cấp cứu tối khẩn. Kết quả MSCT cản quang cho thấy: dập, vỡ lách độ III-IV gây xuất huyết nội, người bệnh có thể rơi vào tình trạng shock giảm thể tích do mất máu nguy hiểm đến tính mạng. 3h cùng ngày người bệnh được đưa lên phòng mổ tiến hành phẫu thuật cấp cứu cắt lách toàn bộ, hút truyền máu hoàn hồi (hút về 2.718ml, truyền 1.240ml, Hct 45%). Sau thời gian được chăm sóc tại khoa Tiêu Hóa bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long, người bệnh đã xuất viện vào ngày 26/07/2019.

Theo Ths.Bs Huỳnh Huy Cường - Bs chyên khoa Tiêu Hóa, bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long - Lách là cơ quan thường bị thương nặng nhất sau chấn thương do tai nạn xe cộ, té ngã, hoặc sau khi bị đánh vào bụng. Tuy được bao bọc bởi một lớp vỏ chắc, lại nằm sâu bên trong ổ bụng nhưng tỉ lệ bị tổn thương lại chiếm khá lớn trong chấn thương bụng và có tỉ lệ tử vong cao. Vì vậy khi có những dấu hiệu và triệu chứng như đau ở phần bên trái của bụng, choáng, buồn nôn sau va đập hay té ngã, người bệnh nên được đưa vào bệnh viện hoặc các cơ sở y tế gần nhất càng sớm càng tốt để được thăm khám và điều trị kịp thời.
PTTT
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên