Bước tiến mới giúp giảm trọng lượng xe ô tô

Thứ Tư, 16/05/2018 10:42 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - General Motors (GM), nhà sản xuất toàn cầu của những chiếc xe mang thương hiệu Chevrolet, đang ứng dụng công nghệ phần mềm thiết kế mới nhằm tiến tới việc giảm trọng lượng cho các mẫu xe trong tương lai. Công nghệ này là chìa khóa để phát triển các mẫu xe có động cơ sử dụng các loại nhiên liệu thay thế hoạt động hiệu quả hơn, nhẹ hơn và không khí thải.
GM là một trong những nhà sản xuất ô tô đầu tiên trên toàn cầu sử dụng công nghệ phần mềm thiết kế theo thuật toán (generative design) mới được phát triển bởi công ty phần mềm Autodesk có trụ sở tại vùng vịnh San Francisco. Công nghệ này sử dụng điện toán đám mây và các thuật toán dựa trên trí tuệ nhân tạo AI để nhanh chóng tìm ra các phương án thiết kế khác nhau cho một linh kiện, từ đó tạo ra các mẫu thiết kế hình học hiệu suất cao và thường rất chân thực nhờ vào tập hợp các mục tiêu và thông số do người dùng cung cấp như là: trọng lượng, độ chịu lực, chất liệu, phương pháp sản xuất… Sau đó người dùng có thể chọn ra mẫu thiết kế tốt nhất cho linh kiện đó.
Chú thích ảnh
GM là một trong những nhà sản xuất ô tô đầu tiên trên toàn cầu sử dụng công nghệ phần mềm thiết kế theo thuật toán
Ông Ken Kelzer, Phó Chủ tịch GM phụ trách mảng linh kiện toàn cầu cho biết: “Khi kết hợp công nghệ thiết kế với các giải pháp sản xuất tiên tiến như công nghệ in 3D, hướng tiếp cận của chúng tôi trong việc phát triển xe mới thay đổi hoàn toàn và về cơ bản là khác biệt trong các phương pháp làm việc với máy tính mà từ trước đến nay chúng tôi chưa từng tưởng tượng đến”.
Đội ngũ kỹ sư của GM và Autodesk hiện đã áp dụng công nghệ mới này để sản xuất một linh kiện thử nghiệm, đó là một khung ghế có khối lượng nhẹ hơn 40% và chịu lực tốt hơn 20% so với loại nguyên mẫu. Nếu khung ghế truyền thống gồm 8 bộ phận riêng lẻ thì với công nghệ mới này, khung ghế nay là một khối liền được in 3D.
Chú thích ảnh
GM đã tích hợp các vật liệu nhẹ và chịu lực cao trong các dòng xe
Thiết kế theo thuật toán là tương lai của sản xuất và GM đang đóng vai trò tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ này để giảm trọng lượng cho các mẫu xe tương lai của họ. Theo ông Scott Reese, Phó Chủ tịch cấp cao phụ trách Sản xuất và các sản phẩm xây dựng của Autodesk, công nghệ dựa vào thuật toán về cơ bản đã thay đổi cách thức thực hiện các công việc kỹ thuật bởi quy trình sản xuất được xây dựng thành các phương án thiết kế ngay từ đầu. Đội ngũ kỹ sư GM sẽ có thể tiếp cận với hàng trăm phương án thiết kế hiệu suất cao, sẵn sàng để đưa vào sản xuất, nhanh hơn nhiều so với việc họ đi kiểm chứng từng thiết kế một theo cách truyền thống.
Được biết, từ năm 2016 đến nay, GM đã cho ra mắt thêm 14 mẫu xe mới và giảm được hơn 5.000 lbs (khoảng 2.267kg) tổng trọng lượng cộng dồn, trung bình hơn 350 lbs (khoảng 158 kg) trên mỗi mẫu xe. Thành công trong việc giảm trọng lượng các mẫu xe phần lớn đến từ các giải pháp tiên tiến về vật liệu và công nghệ. Trong số 14 mẫu xe kể trên, hơn một nửa đã giảm khối lượng được 300 lbs (khoảng 316kg) hoặc nhiều hơn.
General Motors tăng trưởng tốt tại Đông Nam Á

General Motors tăng trưởng tốt tại Đông Nam Á

Doanh số của thương hiệu xe Mỹ tại khu vực Đông Nam Á năm 2017 vừa qua tăng 14,8% so với năm 2016.

 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Tự hào ngành Điện miền Nam 45 năm

Tiêu điểm - Spotlight