Bệnh viện mắt đầu tiên tại Đồng bằng sông Cửu Long: Điều trị tật khúc xạ bằng phương pháp Femtosecond Lasik

Thứ Năm, 16/07/2020 11:30 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Khi bệnh nhân phát hiện tật khúc xạ, phải đeo kính khiến nhiều người cảm thấy phiền toái trong hoạt động hàng ngày. Nhờ phương pháp phẫu thuật Femtosecond Lasik, bệnh nhân sẽ được chữa khỏi tật khúc xạ một cách nhanh chóng, không đau, an toàn.
Tiên phong triển khai phẫu thuật Lasik & Femto Lasik điều trị tật khúc xạ tại Cần Thơ

Tiên phong triển khai phẫu thuật Lasik & Femto Lasik điều trị tật khúc xạ tại Cần Thơ

Theo thống kê, tật khúc xạ ở Việt Nam ước tính ở mức 15% đến 40%, xấp xỉ khoảng 14 - 36 triệu người. Như vậy tỷ lệ tật khúc xạ ở người Việt Nam khá cao, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống.
Femtosecond Lasik là gì?
Femtosecond Lasik là phương pháp phẫu thuật khúc xạ không sử dụng dao phẫu thuật để tạo vạt giác mạc. Những xung laser siêu ngắn tạo một mặt cắt nhẵn, mịn và đều đặn. Chiều dày của vạt được kiểm soát chính xác đến từng micron. Nhờ vậy mà loại bỏ được biến chứng vạt, khâu tạo vạt giác mạc trở nên an toàn và ưu việt hơn so với phương pháp mổ lasik thông thường.
Chú thích ảnh
Ngoài ra, khi tạo vạt bằng Femtosecond laser thì áp lực nội nhãn trong lúc tạo vạt cũng giảm đi 1/3 so với tạo vạt bằng dao cơ học nên hạn chế các nguy cơ tăng nhãn áp hay thiếu máu nhãn cầu.
Thực sự là tạo vạt giác mạc bằng dao cũng an toàn nhưng tỷ lệ tạo vạt bằng dao cũng hạn chế trong một số trường hợp như sau: Giác mạc có bán kính cong (K) thấp hơn hoặc cao hơn mức cho phép, giác mạc mỏng và độ cận cao không nên thực hiện. Tạo vạt giác mạc bằng laser là một bước tiến mới trong ngành nhãn khoa, được gọi là Femtosecond Lasik.
Tại sao nên chọn Femtosecond Lasik để chữa tật khúc xạ?
Femtosecond Lasik hiện được coi là bước tiến mới nhất trong phẫu thuật tật khúc xạ. Femtosecond Lasik là một trong những phương pháp phẫu thuật chữa tật khúc xạ chính xác, thoải mái và an toàn nhất hiện nay. Sử dụng phương pháp Femtosecond Lasik, bệnh nhân:
- Trải qua cuộc mổ rất dễ chịu, không có cảm giác đau.
- Thời gian phẫu thuật ngắn (chỉ vài phút).
- Đạt được thị lực tốt ngay sau phẫu thuật.
Những ưu điểm vượt trội của phương pháp Femtosecond Lasik:
Femtosecond Lasik có thể được chỉ định cho đối tượng bệnh nhân rộng hơn như: Bệnh nhân bị cận thị nặng, hoặc bệnh nhân có giác mạc mỏng - không thể phẫu thuật bằng các phương pháp Lasik. Vì Femtosecond Lasik tạo vạt mỏng hơn tạo vạt bằng dao.
Phẫu thuật bằng phương pháp Femtosecond Lasik giúp thị lực hồi phục nhanh, bệnh nhân càng thêm thoải mái hơn. Phẫu thuật bằng phương pháp Femtosecond Lasik, bệnh nhân ít gặp tác dụng phụ như khô mắt, giảm tầm nhìn vào ban đêm, hoặc bị quầng sáng xung quanh nguồn sáng điểm…
Các bước của phẫu thuật Femtosecond Lasik như sau:
Bước 1: Khám tiền phẫu
Bệnh nhân được đo tất cả các thông số về mắt và được bác sĩ khám và tư vấn, thời gian khám khoảng 2 tiếng. Nếu bệnh nhân đủ tiêu chuẩn phẫu thuật, thường bác sĩ sẽ sắp xếp lịch mổ cho bệnh nhân.
Bước 2: Phẫu thuật

Chú thích ảnh
Trước mổ vài phút, bác sĩ sẽ nhỏ thuốc gây tê và thuốc sát trùng vào mắt bệnh nhân. Sau đó, đặt vách mi giữa 2 mí mắt của bệnh nhân để giữ cho mắt luôn mở và ngăn cản việc bệnh nhân nháy mắt. Tiếp theo, Femtosecond Laser sẽ tách một nắp (vạt) giác mạc mỏng ở lớp trên cùng của giác mạc.
Tiếp đó, bác sĩ sẽ tiến hành chiếu laser để điều trị tật khúc xạ. Toàn bộ quy trình phẫu thuật chỉ mất từ 5 đến 7 phút. Sau phẫu thuật vài giờ, bệnh nhân có thể nhìn lại gần như bình thường.
Bước 3: Chăm sóc sau hậu phẫu
Sau phẫu thuật, bệnh nhân thường được yêu cầu nghỉ ngơi tại bệnh viện trong ít nhất 30 phút, sau đó bệnh nhân có thể ra viện, tuy nhiên bệnh nhân cần chú ý:
- Nhỏ thuốc đúng theo toa của bác sĩ. 
- Đeo kính bảo vệ mắt.
- Không để nước dính vào mắt ngay cả khi tắm gội.
- Không đi bơi trong vòng 1 tháng sau phẫu thuật.
BS CKII Trần Văn Kết
(Giám đốc Bệnh viện Mắt Sài Gòn Cần Thơ)
 
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên