9 điều cần biết trước khi tìm cơ hội việc làm

Thứ Ba, 02/03/2021 15:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Kiếm cơ hội việc làm tiếp theo sẽ không dễ dàng. Nhưng nếu bạn biết được những gì các nhà tuyển dụng đang tìm kiếm, bạn có thể nhanh chóng có được việc. Các nhà tuyển dụng có một bộ quy tắc, cả chính thức và bất thành văn, và bạn càng hiểu những điều này, bạn có thể nâng cao vị thế cạnh tranh của mình.
Quy định về ngoại ngữ, tin học phù hợp với từng vị trí việc làm

Quy định về ngoại ngữ, tin học phù hợp với từng vị trí việc làm

Tối 2/12, tại Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11/2020, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc bỏ yêu cầu chứng chỉ tin học, ngoại ngữ đối với giáo viên, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn cho hay, việc này nằm trong quá trình rà soát các văn bản quy phạm pháp luật của Bộ, cụ thể là thông tư quy định về mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp của giáo viên mầm non, phổ thông. Trong chương trình đào tạo của giáo viên đã tuân theo quy chuẩn quốc gia, có yêu cầu về tin học, ngoại ngữ.
Trước khi bạn bắt đầu làm đẹp CV ứng tuyển, đây là những điều bạn cần biết về cách nhà tuyển dụng nghĩ và những gì họ đang tìm kiếm.
Chú thích ảnh
Tìm ai đó để giới thiệu bạn
Bạn đang bỏ lỡ cơ hội việc làm khi không xác định được ai đó trong công ty để giới thiệu công việc cho bạn. Trong khi các web việc làm là nguồn tuyển dụng chính thì nhiều nhà tuyển dụng xem nhân viên nội bộ là nguồn tốt nhất để tìm kiếm ứng viên trước khi liên hệ với các website tìm việc làm nhanh.
Đầu tư vào việc học các kỹ năng kỹ thuật
Nhiều người tìm việc tự cho rằng điểm yếu hàng đầu của họ là kỹ thuật, máy tính hoặc kỹ năng chuyên môn. Vì ¼ nhà tuyển dụng xem đây là những kỹ năng hàng đầu mà họ đang tìm kiếm nên nếu đây cũng là điểm yếu của bạn, hãy tham gia các khóa học trực tuyến để phát triển các kỹ năng bạn thiếu hoặc cần. Đó là một cách để cải thiện sự tự tin và khả năng ứng tuyển của bạn.
Hiển thị công việc thực tập, không phải điểm trung bình
Nếu bạn là sinh viên mới tốt nghiệp, bạn có thể đồng ý với những người tìm việc trong cuộc khảo sát cho rằng điểm số là chỉ số tốt nhất cho thấy tiềm năng của bạn. Nhưng đối với nhà tuyển dụng, kinh nghiệm sẽ giành được sự chú ý. Vì vậy, thay vì tập trung vào thành tích học tập của bạn, hãy nhớ làm nổi bật các công việc thực tập liên quan.
Chú thích ảnh
Hãy sẵn sàng để làm một bài kiểm tra
Tại một số thời điểm trong quá trình phỏng vấn, bạn có thể sẽ được yêu cầu hoàn thành một bài tập, bài đánh giá hoặc bài kiểm tra nào đó. Nó chỉ là một cách khác để đánh giá khả năng của bạn. Nghiên cứu cho thấy 57% nhà tuyển dụng đưa ra một số bài tập hoặc thử thách cho các ứng viên xin việc, vì vậy đừng để điều này làm bạn ngạc nhiên.
Làm chủ cuộc phỏng vấn qua điện thoại
Cuộc phỏng vấn đầu tiên của bạn sẽ là một cuộc phỏng vấn qua điện thoại. Đó là phương pháp hàng đầu để thực hiện các cuộc phỏng vấn đầu tiên. Nhưng nhiều người tìm việc không cảm thấy thoải mái với các cuộc phỏng vấn qua điện thoại như khi họ phỏng vấn trực tiếp.
Gặp nhiều người trong các cuộc phỏng vấn
Không ai chắc rằng bạn sẽ có được cơ hội việc làm chỉ dựa trên một cuộc phỏng vấn. Gần 60% các nhà tuyển dụng cho biết quá trình phỏng vấn liên quan đến việc gặp gỡ từ hai đến ba người và một số nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu bạn gặp đến năm người trong quá trình phỏng vấn.

Chú thích ảnh
Quá trình phỏng vấn cần có thời gian
Từ một đến ba tuần - đó là khoảng thời gian bạn phải trải qua quá trình phỏng vấn và nhận được lời mời làm việc, theo hầu hết các chuyên gia nhân sự được khảo sát. Và tùy theo vị trí và một số công ty, quá trình đó có thể mất từ ​​5 đến 9 tuần.
Hãy quan tâm đến hệ thống tìm kiếm
Một yếu tố khác sẽ ảnh hưởng đến khả năng CV của bạn hiển thị trên các công cụ tìm kiếm là sử dụng các từ khóa. Nếu mô tả công việc nói rằng bạn cần kinh nghiệm a, b, c thì hãy đảm bảo a, b, c có trong CV của bạn nếu bạn có kinh nghiệm đó. Có thể bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn nhưng gửi một bản CV có thể bị hệ thống tìm kiếm từ chối cũng không phải là cách sử dụng thời gian hiệu quả.
Biết cách nổi bật
Bạn đã tìm hiểu rất nhiều về công ty, nhưng bạn có thể làm gì khác để giành được sự chú ý của nhà tuyển dụng? Các chuyên gia nhân sự nói rằng hãy mang theo một danh mục công việc của bạn. Tuy nhiên, chỉ có 19% người tìm việc sử dụng cách tiếp cận này để trở nên nổi bật trong quá trình tìm kiếm cơ hội việc làm của họ.
Trên đây là những điều cơ bản mà bất cứ người tìm việc nào cũng cần biết để có được cơ hội việc làm. Hãy áp dụng và bạn sẽ thấy được lợi ích đáng kể.
Huỳnh Trâm
 
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên