(TT&VH Cuối tuần) - Bùi Quốc Chí là con trai nhà sưu tập nổi tiếng của Việt Nam, thuộc thế hệ đầu (ông Đức Minh - Bùi Đình Thản). Anh được thừa kế gần như “bộ xương sống” những tác phẩm quan trọng của các danh họa trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương và cả những bộ chân dung gia đình Đức Minh (khoảng 40 tấm) do các danh họa Bùi Xuân Phái, Dương Bích Liên, Nguyễn Sáng… vẽ. Trong quá trình sưu tập, Bùi Quốc Chí cũng cố gắng mua bán, trao đổi thêm để bộ sưu tập của mình được hoàn chỉnh hơn; bởi mong muốn của anh không chỉ dừng lại ở sưu tập cá nhân mà là trở thành một bảo tàng tư nhân, mở cửa phục vụ giới thưởng lãm.
ÔNG ĐỨC MINH KHÔNG CẢM TÍNH
* Bộ sưu tập mà nhà sưu tập Đức Minh để lại không những nhiều về số lượng mà còn “đỉnh” về chất lượng, đặc biệt là tác phẩm của 2 bộ tứ là Trí - Vân - Lân - Cẩn và Sáng - Liên - Nghiêm - Phái. Là con, có dịp gần gũi nhất, xin anh cho biết ý chí sưu tập của ông Đức Minh như thế nào?
- Đầu tiên, xin đừng xem tôi là con trai ông Đức Minh mà hãy đặt tôi vào vị trí hậu bối, để được phát biểu khách quan hơn. Với tư cách nhà sưu tập, thế hệ tôi thấy ở ông Đức Minh có đủ 3 yếu tố quan trọng: Thứ nhất, ông có dư thừa các đam mê về nghệ thuật và hội họa, đây là điều kiện tiên quyết để đi vào thế giới nghệ thuật. Chứ nếu ông Đức Minh chỉ là một doanh nhân thành đạt, giàu có, chỉ mê tiền mà ít mê văn hóa, nghệ thuật… thì chẳng thể nào thành nhà sưu tập được. Thứ hai, tâm và lực của ông ngang nhau, ông là người vừa ham kiếm tiền vừa ham nghệ thuật; bởi nếu có tâm mà không có thực lực về tài chính thì cũng sẽ lực bất tòng tâm mà thôi. Nếu ông Đức Minh không có nội lực về kinh tế mà chỉ có đam mê sưu tập thì không thể nào giữ được hàng ngàn tác phẩm như thế. Thứ ba, ông có am hiểu và có trình độ về nghệ thuật, những tác phẩm và tác giả được ông chọn mua sau này đều là bậc thầy của hội họa Việt Nam, nên không thể nói ông là người cảm tính hay vô tình mà có được.
Bùi Quốc Chí tại phòng tranh của mình.
* Là một người giàu sang và mê nghệ thuật, lại có con mắt tinh đời, cá tính của ông Đức Minh như thế nào?
- Ông là người thẳng tính, cương trực nhưng ứng xử thì rất văn hóa, rất tâm lý. Ông luôn khuyên bảo tôi, tiền nào đi trước cũng là đồng tiền khôn, nhưng tiền thì chưa có nghĩa gì với nghệ thuật cả, nên nếu có điều gì đó bất thành, sai sót, thì tiên nên trách kỷ, hậu mới trách nhân. Chơi với nghệ sĩ, họa sĩ thời nào cũng khó, vì họ nhạy cảm và có cá tính, ông Đức Minh chơi được với hầu hết các họa sĩ đương thời, có nhiều tri kỷ trong đời, vì ông luôn giữ được cái tình. Ông cũng không phải là người thích nịnh nọt, bởi chê sai còn dễ, nếu khen sai thì họa sĩ cười khinh, nên phải cố gắng học tập để có thể ngồi nói chuyện được với từng họa sĩ. Ông hay nhắc lại với tôi một câu nói của Khổng Tử: “Người khen ta đúng là bạn ta; người chê ta đúng là thầy ta”. Ông Đức Minh sòng phẳng, tế nhị về tiền bạc; nhưng tinh tế với văn hóa, thích đứng về phía lẽ phải, nên dễ được họa sĩ đồng cảm.
* Trước kia anh học kiến trúc và làm trong ngành xây dựng, khi ông Đức Minh sắp mất, muốn truyền lại bộ sưu tập cho anh – một người hoàn toàn chưa có kinh nghiệm, ông ấy đã nói gì?
- Ông Đức Minh nói rằng nghề thì có thể gia truyền, còn nghiệp thì không thể truyền đạt; mà cái nghiệp với nghệ thuật phải là mạch ngầm chảy trong mỗi người. Tuổi thơ tôi sinh ra trong chiến tranh và sơ tán, vào đại học vẫn còn sơ tán, nên khó mà nói tới chuyện cha truyền thụ cho con. Mà nghệ thuật, đã không thích, không mê… thì có xẻ đầu ra nhét vào thì cũng chẳng có ý nghĩa gì. Đến một ngày, nhất là khi cha tôi mất, tôi ngộ ra rằng nghệ thuật là cái duyên và cái nghiệp tự đến với mỗi người. Nghệ thuật như dầu thơm, phụ nữ đẹp… rất phụ thuộc vào cảm tính cá nhân, sự rung động riêng biệt, nên dạy nhau khó lắm. Tất cả nhà sưu tập phải có mạch ngầm chảy bên trong, không thể kiễng chân lên mà chạy, mà làm… là được. Nhà tôi có 7 anh chị em là kỹ sư, bác sĩ giáo viên, chỉ có mình tôi bỏ nghề kỹ sư theo chuyện sưu tập. Tôi với ông Đức Minh, nói như quan niệm nhà Phật, là “cộng nghiệp” của nhau.
GIAN NAN CHUYỆN BẢO TÀNG TƯ NHÂN
*
Ở Việt Nam thì hầu hết các bảo tàng và hơn 90% phòng tranh là không
đúng công năng về thiết kế, bởi tất cả đều đi mua, đi thuê hay tận dụng
cái có sẵn. Năm 2001, khi làm nhà trưng bày, anh không đi theo lối
thông thường là kiếm một cái nhà có sẵn rồi bỏ tranh vào đó mà xây dựng
mới. Làm điều này, phải chăng anh muốn bộ sưu tập được kế thừa và công
việc sưu tập của mình chuyển sang một giai đoạn mới?
-
Tính đến lúc đó, có thể nói công trình thiết kế này là “ngoạn mục” nhất
đời làm kiến trúc của tôi, vì xưa nay giới kiến trúc ở Việt Nam mấy khi
được giao thiết kế bảo tàng. Khi chọn kiểu thiết kế này, tôi tự nhận
mình là người dũng cảm, bởi khi xây nhà người ta hãy nghĩ đến nhiều
công năng, để rủi không làm được chuyện này thì làm việc khác. Tôi thì
hi sinh hết, để làm sao giúp người xem tách ra khỏi thực tại, thực sự
bước vào trong không gian một bảo tàng, dù nhỏ nhắn. Đó là ước muốn cá
nhân và tôi đã làm được, riêng chuyện đến bao giờ mới được cấp giấy
phép thành lập bảo tàng tư nhân thì còn phải chờ.
Tác phẩm nổi tiếng Thiếu nữ bên cây phù dung (sơn mài, 1944) của danh họa Nguyễn Gia Trí (1908 - 1993) mà Bùi Quốc Chí đang giữ.
* Sự khác nhau của một phòng tranh, một bộ sưu tập cá nhân và bảo tàng tư nhân là gì, thưa anh?
- Về mặt hiện tượng bên ngoài thì cả ba cùng mua, bán và trưng bày tranh, nhưng bản chất và nguyên tắc làm việc thì khác nhau. Phòng tranh (gallery) thường thiên nhiều hơn về chuyện mua bán, nên sở thích và chọn lựa của khách hàng giữ vai trò quyết định. Bộ sưu tập tư nhân thì thường đi theo sở thích và tiêu chí cá nhân, không phụ thuộc nhiều vào chuyện thị trường. Bảo tàng thì phải đủ bộ, thiên về sự bao quát, phải có tính lịch sử vấn đề và lịch sử nghệ thuật, nên không phải sưu tập cho mình và cũng không phải để bán. Nói cụ thể hơn là ở trong bảo tàng phải có được các tác giả và tác phẩm tiêu biểu. Điều may mắn đối với tôi là bộ sưu tập của ông Đức Minh có được chiều dài và bề dày về lịch sử, trên cái sườn khoảng 70% đó, tôi chỉ cần triển khai thêm 30% là đủ.
* Trăn trở với chuyện lập bảo tàng nhưng chưa thành vì định chế bảo tàng tư nhân ở Việt Nam chưa được thiết lập rõ ràng. Bên cạnh cái khó khách quan này, những khó khăn khác mà anh đối diện phải là gì?
- Khi làm sưu tập tranh phải cần đủ sự bình tâm. Làm cái nghề sưu tập này thì không thể tính giờ, lúc nào cũng lao tâm khổ tứ để làm sao chiến thắng được những cám dỗ mà nó sinh ra. Đây là lĩnh vực mà lúc nào cũng dư ham muốn và luôn thiếu tiền, chuyện cầm nhà gá xe để mua tranh là bình thường, nhưng để bán tranh thì không phải dễ, đó là chưa nói mình cũng đâu muốn bán những tác phẩm mà gian nan lắm mới mua được. Giữa con người vật chất và con người tinh thần, nếu không chiến thắng vật chất được thì sẽ quỵ ngã, khó mà đi đến cùng.
* Nói vậy thì anh lấy tiền đâu ra để mua tranh và hoàn thiện dần thư mục cho bảo tàng?
- Đời người thì thường quá ngắn ngủi với công việc sưu tập hay làm bảo tàng, ông Đức Minh chỉ cần mấy chữ “nhà sưu tập tư nhân” mà cũng chưa ai cho. Tôi tiếp quản công việc của ông, phải tỉnh táo chọn lựa rồi bán đi một phần để lấy tiền mua những tác phẩm còn thiếu. Ví dụ như tôi có khoảng 200 bức tranh của Bùi Xuân Phái thì không thể giữ tất cả, bởi mình đâu có làm bảo tàng Bùi Xuân Phái, nên chỉ giữ lại một phần, phần kia bán hoặc trao đổi với những nhà sưu tập khác. Có những tác phẩm quan trọng nhưng ông Đức Minh chưa có đủ duyên để mua thì tôi phải tiếp tục thương thảo để trao đổi, mua bán. Tôi hi vọng trong đời mình sẽ có được bảo tàng tư nhân ở thành phố lớn nhất Việt Nam này.
Trực tiếp bóng đá U23 Việt Nam vs Yemen (19h00, 9/9) – Thethaovanhoa.vn cập nhật diễn biến, kết quả trận đấu giữa Việt Nam vs Yemen thuộc vòng loại U23 châu Á 2026.
Nhân dịp kỷ niệm 100 năm thành lập Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam (tiền thân là Trường Mỹ thuật Đông Dương 1925–2025), triển lãm “Hình họa và tượng tròn nghiên cứu” đã chính thức khai mạc ngày 9/9 tại Hà Nội, giới thiệu đến công chúng những tác phẩm tiêu biểu của nhiều thế hệ sinh viên nhà trường trong một thế kỷ đào tạo.
Chiều 9/9, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng chủ trì cuộc họp về điều chỉnh Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Ngày 9/9, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật và nông nghiệp Hà Nội phối hợp với các đơn vị liên quan bơm nước từ hồ Tây qua 2 đường ống riêng về sông Tô Lịch.
Là một trong những chuyên gia trang điểm gắn liền với nhiều chương trình cũng như làm việc thường xuyên cùng các nghệ sĩ tên tuổi nhưng Tuyết Nhi lựa chọn theo đuổi lĩnh vực mới: mentor tâm lý.
Nhìn vào dòng chảy âm nhạc những ngày tháng 8 và đầu tháng 9 vừa qua gắn liền chuỗi hoạt động kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9 thì có lẽ Tùng Dương là 1 trong những ca sĩ bận rộn nhất.
"Hòa nhạc healing 2025: Hành trình trở về tĩnh lặng" - chương trình hòa nhạc trị liệu được xem là đầu tiên ở Việt Nam - đã diễn ra tại Trung tâm sự kiện White Palace (TP.HCM) vào các tối 6 và 7/9 vừa qua, với sự góp mặt của Ani Choying Drolma - ngôi sao của dòng nhạc này.
Bộ phim hài hước nhẹ nhàng về các mối quan hệ trong gia đình, "Father Mother Sister Brother" (Bố mẹ anh chị em), của đạo diễn Jim Jarmusch vừa giành Sư tử Vàng - giải thưởng cao quý nhất tại LHP Venice cho Phim hay nhất.
Phương Nam có lẽ là cái tên còn khá mới mẻ với công chúng, nhưng vai diễn Tạ trong bộ phim điện ảnh Mưa đỏ đã mang anh đến gần hơn với khán giả. Với lối diễn xuất tự nhiên, chân thật, anh đã thổi hồn vào nhân vật, biến Tạ trở thành một người lính vừa tếu táo, lạc quan, lại vừa dũng cảm, kiên cường.
Chiều 9/9/2025, tại Trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Phạm Minh Chính, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ cùng các đồng chí Uỷ viên Bộ Chính trị, Uỷ viên Ban Bí thư chủ trì buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Tây Ninh và Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Tuyên Quang để cho ý kiến vào dự thảo văn kiện và phương án nhân sự cấp uỷ Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Trận đấu quốc tế đầu tiên của Franco Mastantuono diễn ra trong một bối cảnh mang tính biểu tượng nhất tại Monumental của River Plate, vào đêm Lionel Messi nói lời tạm biệt với Argentina.
Trong khuôn khổ lượt trận thứ 2 Giải bóng đá nữ VĐQG – Cúp Thái Sơn Bắc 2025, CLB TP.HCM 1 tiếp tục khẳng định vị thế số 1 bằng chiến thắng tối thiểu 1-0 trước Phong Phú Hà Nam. Như thường lệ, dấu ấn vẫn đến từ cái tên quen thuộc Huỳnh Như.
Với hơn 100 năm kinh nghiệm trong ngành vật liệu xây dựng tại Thái Lan và gần 30 năm phát triển tại Việt Nam, Công ty TNHH Vật liệu xây dựng Xi măng SCG Việt Nam (SCG VLXD) đã khẳng định vị thế hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp ngói lợp cao cấp.
Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) vừa ra mắt gói giải pháp tài chính chuyên biệt dành cho doanh nghiệp ngành may mặc và sản xuất sợi – lĩnh vực xuất khẩu chủ lực của Việt Nam.
Thay mặt Ban Bí thư, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã ký ban hành Quy định số 360-QĐ/TW về chức năng, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy trung tâm chính trị xã, phường, đặc khu.
Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã ký ban hành Kết luận số 187-KL/TW (ngày 29/8/2025) của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về định hướng số lượng cấp phó của cơ quan, tổ chức trong hệ thống chính trị.
Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã ký ban hành Kết luận số 190-KL/TW (ngày 3/9/2025) của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác tổ chức đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.