Australia thắt chặt quy định về thị thực du học

13/06/2024 07:25 GMT+7 | Tin tức 24h

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Chính phủ Australia đã thắt chặt hơn nữa các quy định xin thị thực (visa) du học để ngăn chặn tình trạng chuyển đổi visa.

Cụ thể, từ ngày 1/7 tới, nhà chức trách Australia sẽ “đóng” 2 con đường mà họ cho là đang được sử dụng để “phá hoại” các biện pháp bảo vệ tính toàn vẹn của visa du học. Những người giữ visa du lịch và visa tạm trú sau khi tốt nghiệp sẽ không còn có thể nộp đơn xin chuyển đổi sang visa du học khi còn ở trong lãnh thổ Australia.

Australia thắt chặt quy định về thị thực du học - Ảnh 1.

Sinh viên quốc tế làm gia tăng áp lực lên thị trường cho thuê nhà Australia. Ảnh: Internet

Thông cáo từ văn phòng của Bộ trưởng Bộ Nội vụ Australia Clare O'Neil cho biết các trường hợp đổi từ visa du lịch sang du học ngày càng phổ biến, với hơn 36.000 đơn đăng ký từ ngày 1/7/2023 đến cuối tháng 5/2024. Vì vậy, những thay đổi được áp dụng đối với visa tạm trú sau khi tốt nghiệp là nhằm khuyến khích sinh viên mới tốt nghiệp phải đi tìm việc làm hoặc phải rời khỏi Australia. 

Bà O’Neil cho rằng Australia cần một hệ thống di trú cung cấp các kỹ năng mà quốc gia này cần, nhưng không đánh đổi bằng sự gian lận, lỗ hổng và bóc lột. Chiến lược di trú của Australia vạch ra một kế hoạch rõ ràng để lấp các “lỗ hổng” trong giáo dục quốc tế và đây là bước tiếp theo trong việc thực hiện kế hoạch đó.

Một báo cáo của Viện Grattan cho thấy cứ 3 sinh viên quốc tế tốt nghiệp thì có một người quay trở lại học tiếp, chủ yếu là các khóa học nghề giá rẻ, nhằm kéo dài thời gian lưu trú tại Australia.

Thanh Tú/TTXVN

Tags:
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm