(TT&VH)- Không có gì thay đổi sau một tháng ở… 9 vị trí dẫn đầu BXH FIFA, với những diễn biến ảm đạm của các ĐT châu Âu và Nam Mỹ trong tháng 10: ĐKVĐ Thế giới TBN vẫn dẫn đầu, vị trí thứ nhì vẫn là của á quân Thế giới Hà Lan, đội xếp trên lần lượt Brazil, Đức và Argentina….
Trong tháng 10, đội TBN đã nhẹ nhàng tích lũy điểm số để củng cố vị trí dẫn đầu, sau các trận thắng trước 3-1 trước Lithuania và 3-2 trước Scotland trong chiến dịch vòng loại EURO 2012. Tương tự, Hà Lan cũng khởi đầu chiến dịch vòng loại suôn sẻ với các chiến thắng trước Moldova và Thụy Điển, nhưng hiện vẫn thua TBN 202 điểm. Đội giành được nhiều điểm nhất tháng 10 trong số 50 vị trí đầu là Italia, đội bóng đã tích lũy thêm 94 điểm để vươn lên 2 bậc trên BXH, từ 16 lên 14.
TBN vẫn đang dẫn đầu- Ảnh Getty
Đáng chú ý là việc đội ĐKVĐ châu Phi Ai Cập đã trở lại tốp 10 dù trong tháng 10, họ… không thi đấu, đánh bật Nga, đội thậm chí còn bị tụt xuống 3 bậc trên BXH. Ở khu vực CONCACAF, Mỹ vẫn đang là đội tuyển có thứ bậc cao nhất, hiện xếp ở vị trí thứ 24, hơn 4 bậc so với Mexico. Australia leo lên vị trí thứ 20 và hiện dẫn đầu khu vực châu Á. Pháp tiếp tục tụt 3 bậc trên BXH, dù đã có những thành công ban đầu ở chiến dịch vòng loại EURO 2012 dưới kỷ nguyên của HLV Blanc.
Trong khi đó, đội tuyển của Qatar, đất nước đang vận động đăng cai World Cup 2022, đã tụt 4 bậc trên BXH và hiện xếp thứ 113, xếp ngay trên Thái Lan, đội đang đứng đầu khu vực Đông Nam Á. Thứ hạng 139 của ĐTVN không thay đổi sau một tháng, kém một bậc so với Singapore và 4 bậc so với Indonesia, và xếp trên Myanmar (144), Malaysia (150), Philippines (151), Campuchia (170) và Lào (171).
Ngày 9/5 tại Hà Nội, Cục Thể dục Thể thao Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với ngành Truyền thông Đa phương tiện Trường Đại học FPT tổ chức lễ tổng kết chặng đường 5 năm của dự án “Thể thao Việt Nam cùng sinh viên Đại học FPT”, đồng thời khởi động giai đoạn phát triển mới hướng tới năm 2030.
Hãng hàng không quốc gia Việt Nam vừa tổ chức Lễ công bố đường bay thẳng giữa Hà Nội và Moscow, trong khuôn khổ các sự kiện diễn ra tại thủ đô nước Nga, dưới sự chứng kiến của đồng chí Tô Lâm, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, cùng đại diện lãnh đạo cấp cao hai nước.
Sáng sớm 10/5, mưa lớn kèm sấm sét kéo dài nhiều tiếng đồng hồ đã khiến nhiều khu vực ở TP. Hồ Chí Minh bị ngập sâu; có nơi nước ngập quá nửa bánh xe, lượng mưa lên tới 200 mm.
Ngày 9/5/2025, Bệnh viện Mắt Hoa Lư (thuộc hệ thống Y khoa VISI) đã phẫu thuật thành công ca đặt Paul Glaucoma Implant (Paul Valve) cho một bệnh nhân glaucoma nặng, đánh dấu ca thứ hai tại Việt Nam sử dụng kỹ thuật tiên tiến này.
Trang tin “The New Zealand Herald” đã đăng tải bài viết của tác giả Ben Groundwater – một nhà văn người Australia - cho rằng Việt Nam gây ấn tượng mạnh mẽ với du khách Australia bởi những món ăn ngon “nhất thế giới” cùng với cảnh quan tuyệt vời trải dài từ vùng đất thấp châu thổ đến vùng núi cao.
Trong khuôn khổ Chương trình giới thiệu du lịch Việt Nam do Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam phối hợp với các đơn vị tổ chức tại thành phố Geneva (Thụy Sĩ), bạn bè quốc tế ngày 8/5/2025 đã rất ấn tượng với các tiết mục nhã nhạc Cung đình Huế.
Huế không chỉ là trung tâm Phật giáo lớn của cả nước, mà còn là nơi bảo tồn kho tàng mỹ thuật Phật giáo đặc sắc - nơi tinh thần từ bi và trí tuệ nhà Phật được chuyển tải qua hệ thống mỹ học và mỹ thuật đậm đà bản sắc.
Cách đây tròn 60 năm, ngày 10/5/1965, Chủ tịch Hồ Chí Minh bắt đầu viết những dòng đầu tiên của bản Di chúc lịch sử. Trong 4 năm cuối đời, cứ vào trung tuần tháng 5, vài ngày trước sinh nhật, Người lại dành thời gian để viết và sửa những lời dặn dò trong Di chúc.
Đoàn quân của HLV Nguyễn Đình Hoàng đã gặt hái những "quả ngọt" ban đầu tại vòng chung kết futsal nữ châu Á 2025. Các cô gái Việt Nam hy vọng vào một kết quả tích cực trong trận gặp Iran lúc 16h00 ngày 11/5.
Lê Quang Liêm giúp đội cờ vua của đại học Webster làm nên lịch sử khi trở thành chương trình cờ vua đại học thành công nhất sau khi đoạt chức vô địch President's Cup 2025.