Anh vs Senegal: Bí quyết thành công của Southgate được tiết lộ

04/12/2022 18:40 GMT+7 | World Cup 2022

Trước trận đấu vòng 1/8 World Cup 2022 giữa Anh và Senegal, Jesse Lingard tiết lộ chìa khoá giúp Gareth Southgate thành công khi dẫn dắt tuyển Anh.

Southgate lên kế hoạch tỉ mỉ, nghiên cứu kỹ đối thủ

Tôi biết Gareth Southgate sẽ chuẩn bị thế nào cho trận đấu với Senegal. Tôi đảm bảo ông ấy sẽ chuẩn bị cho trận đấu này cực kỷ tỉ mỉ.

Southgate giúp các cầu thủ phấn khích và tự tin. Các cầu thủ sẽ có đầy đủ thông tin về đối thủ và được chỉ dẫn làm thế nào để thử thách đối thủ. Trong phòng thay đồ, các cầu thủ luôn điềm tĩnh trước khi trận đấu bắt đầu.

Anh vs Senegal: Bí quyết thành công của Gareth Southgate được tiết lộ - Ảnh 2.

Tôi dám chắc các cầu thủ Anh sẽ cảm thấy thoải mái khi họ đến sân Al Bayt để đối đầu với Senegal. Southgate chỉ đưa ra thông điệp ngắn gọn và dễ chịu trước trận đấu.

Ông hiểu các cầu thủ đều ý thức rõ họ cần phải làm gì nên ông không phí lời đi vào chi tiết. Như hồi World Cup 2018, Southgate sẽ nói "Các cậu đã sẵn sàng và đủ tài năng. Hãy ra sân chứng tỏ điều đó và tận hưởng niềm vui".

Southgate tập chiến thuật cho các cầu thủ mỗi ngày, huấn luyện lối chơi bóng chết cho họ. Ông ấy phân tích đối thủ, đưa ra chỉ dẫn cụ thể cho những người đá chính vào ngày trước khi trận đấu diễn ra trong cuộc họp đội.

Mọi người tập trung trong một phòng lớn. Máy tính của Southgate kết nối với màn hình khổng lồ và ông ấy bắt đầu đề cập các vấn đề chuyên môn như đối thủ sẽ chơi như thế nào, tuyển Anh cần chơi thế nào để chiến thắng. Rồi Southgate đưa ra chỉ dẫn cụ thể cho những tình huống cụ thể.

Chẳng hạn cần phải để mắt tới cầu thủ X của đối thủ vì anh ta có xu hướng chơi thế này, thế kia. Các trung vệ phải làm việc này. Các tiền vệ phải chú ý đây là nơi mà các khoảng trống có nhiều khả năng nhất sẽ được mở ra. Đây là cách đối thủ thực hiện những quả phạt góc….

Trong số các cầu thủ Senegal dự World Cup này thì có 10 người đang chơi cho các CLB ở Anh và có 6 người đang đá cho các đội ở giải Ngoại hạng nên trong chừng mực nào đó họ khá quen thuộc với Southgate và các tuyển thủ Anh.

Tôi đã làm việc với một số HLV và tôi thích nhất là làm việc với một HLV muốn biết rõ về mình cả với tư cách một con người, chứ không chỉ ở góc độ chuyên môn.

Gareth Southgate là người như thế. Ông ấy quan tâm tới mọi chuyện liên quan tới các cầu thủ, đối thoại với họ mỗi ngày. Đó là một HLV có khả năng đối thoại tốt.

HT

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm