(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Anh, ngày 10/10, một người đàn ông Anh đã tử vong tại thủ đô Skopje của Macedonia sau khi xuất hiện các triệu chứng nghi nhiễm virus Ebola mặc dù người này chưa từng đến châu Phi.
Giới chức y tế Macedonia cho biết người Anh nói trên đến Skopje một tuần trước đây. Chiều 9/10, ông được đưa vào cấp cứu tại một bệnh viện truyền nhiễm ở Skopje và tử vong sau đó 30 phút.
Tiến sĩ Jovanka Kostovska, quan chức phụ trách thông tin về các bệnh truyền nhiễm tại Macedonia, cho biết bệnh nhân Anh này có tất cả các triệu chứng của dịch Ebola như sốt cao, nôn mửa và chảy máu trong.
Hiện các bác sĩ đang tiến hành các thủ tục xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân này và nếu đúng, đây sẽ là nạn nhân Anh đầu tiên của dịch Ebola vốn đã cướp đi sinh mạng hàng nghìn người ở Tây Phi và đang bắt đầu lan tới Bắc Mỹ và châu Âu.
Cảnh sát gác trước khách sạn, nơi người Anh nghi nhiễm Ebola tử vong tại thủ đô Skopje ngày 9/10. Ảnh: AFP - TTXVN
Bộ Ngoại giao Macedonia đã xác nhận quốc tịch và thông tin tử vong của người đàn ông 58 tuổi này vào tối 9/10 vừa qua. Đáng chú ý là nạn nhân người Anh nói trên đã bay thẳng từ Anh tới Skopje và không đặt chân tới bất kỳ nước nào đang có dịch Ebola.
Điều này làm dấy lên nghi ngại rằng ông đã bị nhiễm bệnh tại Anh hoặc Macedonia. Hiện một người đàn ông 72 tuổi là bạn của nạn nhân nói trên cũng đang có biểu hiện bệnh tương tự. Trong khi đó, các nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân nói trên đã được cách ly để kiểm dịch. Bộ Ngoại giao Anh cùng ngày cho biết đang xem xét vụ việc.
Kể từ khi virus gây bệnh chết người này được phát hiện năm 1976, cho đến nay, dịch Ebola đã làm ít nhất 8.000 người nhiễm bệnh và 3.800 người tử vong.
Cơ quan Y tế Công England (PHE) cho rằng ca tử vong này chưa chắc do virus Ebola gây ra nhưng vẫn đang tiếp tục các cuộc điều tra.
Trong một diễn biến khác liên quan, tại Tây Ban Nha, tình trạng sức khỏe của nữ y tá Teresa Romero bị nhiễm visrus Ebola đang xấu đi trong khi 4 người khác, gồm chồng và các bác sĩ điều trị cho y tá này, vẫn đang bị cách ly.
Bà Romero, 44 tuổi, là người đầu tiên bị nhiễm Ebola ở ngoài châu Phi. Y tá này bị nhiễm virus chết người trên sau khi tham gia điều trị cho một nhà truyền giáo người Tây Ban Nha bị nhiễm Ebola được đưa từ châu Phi về thủ đô Madrid. Tổng cộng có 7 người đang bị cách ly nhưng chỉ có y tá Romero có phản ứng dương tính với virus Ebola.
Từ miền núi cao tới vùng biển xanh, các lễ hội văn hoá - du lịch - ẩm thực diễn ra nhằm đón du khách trong kỳ nghỉ lễ kéo dài năm ngày từ 30/4 đến hết 4/5.
Tối nay (29/4), Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đã tổ chức chạy đôi tàu mang tên "Đoàn tàu Thống Nhất", với mong muốn lan toả niềm tự hào dân tộc, tinh thần đoàn kết, sáng tạo, đổi mới của đất nước và các doanh nghiệp Việt chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
Công tác chuẩn bị cho Lễ kỷ niệm, diễu binh, diễu hành 50 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025) tại Thành phố Hồ Chí Minh cơ bản đã hoàn tất
Hoa hậu Võ Cao Kỳ Duyên, Nam vương Hà Quang Trung và Á vương Vũ Linh được mời đảm nhận vai trò Đại sứ du lịch, đồng hành cùng chuỗi sự kiện diễn ra từ ngày 30/4 đến 4/5 tại tỉnh Ninh Thuận.
Fashion show "Tinh hoa Kinh Bắc x NTK Thạch Linh" thu hút sự tham gia của hơn 10.000 khán giả. Show diễn nằm trong dự án tôn vinh vẻ đẹp văn hóa dân tộc và quảng bá du lịch thông qua thời trang được NTK Thạch Linh khởi xướng và tổ chức từ năm 2023 tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước.
15 năm kể từ khi phát hành album "Bộ đội" – dự án rock hóa nhạc đỏ đầu tiên tại Việt Nam, Thái Thùy Linh chính thức trở lại sân khấu với minishow đặc biệt mang tên "Linh Bộ đội".
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và các đơn vị có liên quan đã tổ chức Chương trình nghệ thuật đặc biệt có chủ đề: "Mùa Xuân thống nhất".
Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) đã huy động sự tham gia của tất cả đơn vị thông tin, các cơ quan thường trú trong và ngoài nước cùng tham gia thực hiện tuyến thông tin về các hoạt động kỷ niệm.
Theo truyền thông Anh, Chelsea đang chuẩn bị bước vào cuộc đua chuyển nhượng với Real Madrid để giành chữ ký của Tomas Araujo, tài năng trẻ đang lên của Benfica.
Huyền thoại quần vợt Rafael Nadal mới đây chia rằng anh hoàn toàn tin tưởng tay vợt số 1 thế giới Jannik Sinner vô tội, trong bối cảnh tay vợt người Ý chuẩn bị trở lại thi đấu sau án phạt cấm thi đấu vì doping.
Trước trận bán kết lượt đi Champions League gặp Inter Milan, HLV Hansi Flick kỳ vọng Barca sẽ thể hiện bộ mặt khác so với trận chung kết Cúp Nhà vua Tây Ban Nha vừa qua, cả về lối chơi lẫn tinh thần thi đấu.
Khai mạc chiều 29-4 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, triển lãm mang tên "Chân dung Quốc Thái", giới thiệu hơn 150 tác phẩm, như tổng kết cuộc đời sáng tác nghệ thuật của cố họa sĩ từ năm 1968 đến trước khi ông mất năm 2020.
Thời khắc 11h30 trưa ngày 30-4-1974 là ký ức không thể nào quên, không chỉ với những chiến sĩ quân giải phóng có mặt tại Dinh Độc Lập, mà cả với những người chiến đấu trên từng mặt trận, đóng góp vào mùa xuân đại thắng năm 1975!.
Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025), tối 29/4/2025, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân cùng đồng chí Lãnh đạo, nguyên Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và bạn bè quốc tế dự Chương trình nghệ thuật đặc biệt "Mùa Xuân thống nhất".
Trong bài viết "Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một" (ngày 27/4), Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định: "Khát vọng về một Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, tự do là ngọn lửa thiêng hun đúc tinh thần dân tộc suốt hàng nghìn năm lịch sử".
Liên đoàn Bóng chuyền châu Á (AVC) mới đây đã chính thức công bố danh sách 7 đội tuyển đầu tiên đủ điều kiện tham dự AVC Nations Cup 2025, trong đó có đội tuyển bóng chuyền nam Việt Nam.
Tối 29/4/2025, tại thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân phối hợp cùng Đài Phát thanh – Truyền hình Khánh Hòa tổ chức chương trình chính luận nghệ thuật mang chủ đề "Sức sống Trường Sa".
Tháng 4-5/2025, khán giả sẽ có cơ hội thưởng thức những thước phim đặc biệt nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Tại một số bến xe khách và các tuyến đường cửa ngõ Thủ đô, mật độ giao thông tăng cao. Một số tuyến đường ùn tắc kéo dài theo chiều từ nội đô đi các tỉnh, thành phố.