Ấm siêu tốc bỗng nhiên bốc cháy, cô gái chỉ ra thói quen sai lầm nhiều người mắc: Đây là 3 dấu hiệu nguy hiểm!

22/03/2023 19:40 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Đâu là dấu hiệu cảnh báo ấm siêu tốc có khả năng chập cháy cần sửa chữa hoặc thay mới?

Ấm siêu tốc là vật dụng quen thuộc của mọi nhà vì vừa dễ dùng lại tiện lợi. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng nếu không cẩn thận, ấm siêu tốc có thể trở thành vật dụng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây cháy nổ, giật điện... Vì vậy, khi sử dụng thiết bị này cần hết sức cẩn thận, tránh tình huống xấu có thể xảy ra.

Mới đây, bài chia sẻ về sự việc ấm siêu tốc đột nhiên bốc cháy của cô gái có tên Facebook là Nga Quynh chia sẻ trong nhóm Yêu Bếp đã thu hút hàng nghìn lượt chia sẻ cũng như vô số bình luận của cư dân mạng.

Theo cô gái chia sẻ, trong lúc đang đứng rửa tay thì cô gái ngửi thấy mùi khét, quay ra nhìn thì thấy khói bốc ra nghi ngút từ đế của chiếc ấm siêu tốc. Chưa kịp phản ứng gì thì ngay giây sau ngọn lửa lớn bùng lên khiến cô gái vô cùng hoảng sợ.

Được biết, lúc đó xung quanh ấm siêu tốc lúc đó có rất nhiều đồ dễ cháy. May mắn là ngay sau đó cô gái đã kịp bình tĩnh, nhờ mẹ ngắt công tắc aptomat rồi dội gáo nước để dập lửa.

"Thực sự thì đến sáng nay em vẫn thấy run vì nếu các cụ không phù hộ thì chắc đã có nhiều chuyện xấu hơn xảy ra vào hôm qua", cô gái bàng hoàng kể lại sự cố.

Ấm siêu tốc bỗng nhiên bốc cháy, cô gái chỉ ra thói quen sai lầm nhiều người mắc phải: Đây là 3 dấu hiệu nguy hiểm! - Ảnh 1.

May mắn ngọn lửa chưa kịp cháy lan sang những đồ vật xung quanh. Ảnh: Nga Quynh

Ngay sau sự việc, cô gái chỉ ra nguyên nhân dẫn tới sự cố chập cháy lần này là do thói quen sai lầm mà chính cô và nhiều người đã vô tình mắc phải. Đó là khi đun nước xong, nhiều người có thói quen đặt lại ấm siêu tốc trên đế đun thay vì rút điện và bỏ hẳn ra ngoài.

Có thể chiếc ấm siêu tốc bị quá tải điện, hoặc trong lúc sơ ý ai đó trong gia đình đã gạt tay vào công tắc, khi đó trong ấm không có nước nên dẫn tới chập cháy như vậy.

Bài viết cảnh báo của cô gái đã nhận được rất nhiều bình luận đồng tình của cư dân mạng. Có không ít người chia sẻ những câu chuyện tương tự và những lời cảnh báo mọi người:

"Mình cũng bị một lần lửa bừng lên cháy một mảng tường. Do trong ấm không có nước, nấu xong không rút phích cắm ra, để luôn vậy nên vô tình để đồ gần đó gạt trúng cái chốt mà không biết. May là dội nước kịp chứ không cũng tiêu. Lửa bén lên cả cả mét đó" - Phạm Liễu bình luận.

"Mọi đồ điện khi không dùng nên rút phích cắm ra" - Nguyễn Thị Xuân bình luận.

3 dấu hiệu cảnh báo ấm siêu tốc có nguy cơ chập cháy 

Bên cạnh việc lưu ý, khi không dùng ấm siêu tốc phải rút phích cắm điện. Chuyên gia cũng chỉ ra một số cảnh báo ấm siêu tốc có nguy cơ chập cháy nếu có 3 dấu hiệu sau.

1. Nước đã sôi nhưng ấm siêu tốc vẫn không ngắt điện

Nếu gặp tình trạng nước đã sôi nhưng ấm siêu tốc không ngắt điện thì khả năng cao phần role tự động của thiết bị đã bị hỏng. Tình trạng nước sôi liên tục sẽ cạn dần gây nên tình trạng chập cháy, rất nguy hiểm. Phát hiện ra tình trạng này bạn nên kịp thời sửa chữa hoặc thay ấm siêu tốc mới để tránh những trường hợp xấu có thể xảy ra.

Ấm siêu tốc bỗng nhiên bốc cháy, cô gái chỉ ra thói quen sai lầm nhiều người mắc phải: Đây là 3 dấu hiệu nguy hiểm! - Ảnh 2.

3 dấu hiệu cảnh báo ấm siêu tốc có nguy cơ chập cháy. Ảnh: Internet.

2. Ấm siêu tốc bị rò điện, rò nước

Trong quá trình sử dụng nếu vô tình bị giật điện hay phát hiện ấm bị rò nước thì khuyến nghị các bạn nên ngưng sử dụng thiết bị. Vì nguyên nhân dẫn tới tình trạng này là do dây điện và đế tiếp điện bị nứt, hở hoặc hỏng hóc bên trong. Từ đó gây rò rỉ điện ra bên ngoài, nếu lỡ tay chạm vào thì có thể bạn sẽ bị điện giật thậm chí nguy hiểm hơn là có thể gây cháy nổ do chập mạch điện. Nếu không sửa chữa hoặc khắc phục kịp thời mà tiếp tục sử dụng sẽ rất nguy hiểm cho người dùng.

3. Nước sau khi đun có mùi nhựa cháy khét

Nếu nước đun xong có mùi cháy khét thì bạn nên thay một chiếc ấm siêu tốc mới. Vì "tuổi thọ" của chiếc ấm siêu tốc đã hết, nếu cố tình sử dụng có thể gây chập cháy và nước đun xong cũng không đủ an toàn để sử dụng.

Tiểu Lam

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm