Ai chờ Iphone 6

16/09/2014 13:03 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Nếu có gặp một người Mỹ bọc chiếc điện thoại thông minh của họ trong một cái vỏ to đùng, giấu đi những nét tinh tế như đường cong viền máy sáng bóng rồi vỏ kim loại không gỉ hay những màu vàng quý phái với màu trắng thanh lịch thì cũng đừng ngạc nhiên.

Từ già chí trẻ, gần như tất thảy đều dùng vỏ bọc điện thoại. Với họ, sự an toàn (không phải để chống trộm cướp) là trên hết.

Những đột phá về màu sắc như việc cho ra đời chiếc iPhone 5 màu vàng hay trong tuần này là chiếc iPhone 6 kiểu cách nào đó như tôi nghĩ chỉ là dành cho những khách hàng quốc tế và có thể bao gồm cả Việt Nam.

Nếu đúng theo những đồn đoán thì iPhone 6 đã ra mắt trong tuần này. Một trong những cửa hàng Apple nổi tiếng nhất nước Mỹ, tọa lạc ở đầu Đại lộ 5 (Fith Avenue, khá gần Công viên Trung tâm), một tòa nhà bằng kính trong suốt chỉ có biểu tượng nổi, còn lại chìm dưới mặt đất đã đón những người xếp hàng từ cuối tuần trước.   

Người Mỹ cũng có, nhưng người nước ngoài đang làm việc và học tập ở Mỹ cũng nhiều. Nhất là người châu Á, và người Trung Quốc chiếm số đông.

Năm ngoái, khi iPhone 5 ra chiếc màu vàng, xếp hàng ở một trong hai cửa hàng Apple ở Washington D.C lúc nào cũng thấy đa phần người Trung Quốc, cửa hàng mà bán chục chiếc, thế nào cũng có 5 - 6 chiếc về tay họ.

Cuộc điều tra thực hiện hồi giữa năm ngoái cho biết mới chỉ có khoảng một nửa số người Mỹ hiện đang dùng điện thoại là sử dụng loại máy thông minh. Trong tầng lớp trẻ, từ 18 - 34 tuổi thì tỷ lệ lên tới 80% nhưng ở nhóm người từ 35 trở lên, tỷ lệ thấp hơn hẳn.

Nhóm người lớn tuổi nói trên nếu kiếm mỗi năm trên 75.000 USD tiền lương (được coi là thu nhập cao) có khoảng 43% dùng điện thoại thông minh, còn nhóm người có thu nhập chưa tới 2.000 USD/tháng thì tỷ lệ này chỉ là 8%.

Tỷ lệ ấy cho thấy người Mỹ nói chung quả là tiết kiệm nếu không muốn nói họ không hoang phí. Nếu thu nhập chưa tới 20.000 USD mỗi năm tức là khoảng 1.500 - 1.700 USD/tháng thì thu nhập này cũng là dư để họ mua điện thoại thông minh. Hoàn toàn không có chuyện lương tháng 4 - 5 triệu đồng mà dùng điện thoại 20 triệu đồng.

Những mẫu điện thoại thông minh đắt đỏ nhất ở Mỹ mà nếu ký hợp đồng thuê bao dài hạn thì họ cũng chỉ phải trả trước tối đa cỡ 199 - 299 USD, còn từ tháng sau trở đi chỉ mất tiền thuê bao với cước dung lượng kết nối 3G hay 4G.  

Và trong khi hàng dài xếp hàng đứng mặc mưa nắng ngày đêm như thế thì khoảng 1/3 người sử dụng iPhone ở Mỹ vẫn lựa chọn những model đã bán ra cách nay 4 - 5 năm như iPhone 4 vì họ cứ ký hợp đồng thuê với điều kiện sử dụng hai năm liên tục là được tặng máy.

Câu trả lời họ đưa ra là tại sao phải trả nhiều tiền trong khi cái máy điện thoại nhét vào trong vỏ rồi cũng chỉ để nghe gọi và truy cập internet?

Cũng chả có ai đánh giá lẫn nhau chỉ vì hơn thua một cái điện thoại đời mới nên nếu có đổi máy mỗi năm cũng chỉ là cho bản thân, chứ không phải chạy đua.  

Một môi trường như thế phải chăng phải tới một tầm mức phát triển nào đó về kinh tế và văn hóa mới có chăng?

Chúc anh chị sức khỏe và hẹn ở thư sau!

Phạm Tấn (Washington D.C)
Thể thao & Văn hóa Cuối tuần

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm