5 bí quyết vượt qua kỳ thử việc ở công ty Nhật Bản

25/06/2024 09:00 GMT+7 | Bạn cần biết

Bên cạnh mức đãi ngộ hấp dẫn thì doanh nghiệp Nhật Bản còn được biết đến là có môi trường làm việc nghiêm khắc. Tâm lý lo lắng của nhân viên lúc mới bắt đầu thử việc là điều tương đối dễ hiểu khi mà thực tế cho thấy nguy cơ bị "loại" trong ba tháng đầu tiên ở công ty Nhật khá cao. Tuy nhiên nếu hiểu rõ những đặc điểm quan trọng dưới đây thì bạn hoàn toàn có thể tự tin cạnh tranh với các ứng viên khác cho vị trí chính thức.

Vậy đâu là bí quyết vượt qua kỳ thử việc này? Tham khảo ngay bài viết dưới đây khi bạn đang tìm việc làm tiếng Nhật hay bất kỳ vị trí nào khác ở công ty Nhật nhé.

5 bí quyết vượt qua kỳ thử việc ở công ty Nhật - Ảnh 1.

Xây dựng kế hoạch làm việc cụ thể

Không nhiều nhân viên có thói quen xây dựng kế hoạch trong quá trình thử việc. Tâm lý chủ quan và làm việc theo cảm hứng có thể khiến bạn gặp nhiều khó khăn ở công ty Nhật. Trong một môi trường đòi hỏi chất lượng công việc cao và áp lực lớn như vậy, bạn cần phải nghiêm túc phân bổ và theo dõi công việc theo từng ngày, đồng thời biết cách tự đánh giá hiệu suất. Điều này không chỉ giúp bạn chủ động tiếp cận công việc mà còn là cơ sở để báo cáo cho cấp trên trong những cuộc họp trao đổi hàng tuần. Thói quen này đã được nhiều chuyên gia nhân sự khuyến khích rèn luyện trong thời gian thử việc ở công ty Nhật.

5 bí quyết vượt qua kỳ thử việc ở công ty Nhật - Ảnh 2.

Cân bằng cuộc sống cá nhân

Điều cần lưu ý tiếp theo khi thử việc ở doanh nghiệp Nhật đó là khả năng cân bằng cuộc sống và công việc. Bên cạnh năng lực chuyên môn và thái độ làm việc, thì một nhân viên được xem là tiềm năng cho vị trí chính thức khi không để cuộc sống cá nhân ảnh hưởng đến mục tiêu chung của tập thể.

Vì vậy với một số công việc đặc thù có yêu cầu tăng ca hoặc làm việc xa, bạn đừng ngần ngại thể hiện với quản lý rằng bản thân sẵn sàng sắp xếp để hoàn thành tốt trách nhiệm được giao. Đây có thể sẽ là một điểm cộng lớn giúp bạn cạnh tranh với các ứng viên khác trong quá trình thử việc.

5 bí quyết vượt qua kỳ thử việc ở công ty Nhật - Ảnh 3.

Chú ý các dấu hiệu cảnh báo

"3 strikes and you are out!" là một thuật ngữ bóng chày được nhiều người Nhật sử dụng trong văn hóa làm việc. Nôm na là bạn sẽ có hai lần mắc lỗi và bị cảnh báo trước khi chính thức không đủ điều kiện vượt qua vòng thử việc.

Kinh nghiệm này như một mẹo để bạn thận trọng, tránh phạm lỗi nhiều lần. Nếu nhận được thư cảnh báo từ doanh nghiệp, bạn nên đọc kỹ trước khi phản hồi trên tinh thần cầu thị. Nội dung thư phản hồi cần thể hiện được rằng bạn hiểu rõ lỗi sai và những hậu quả, đồng thời rút kinh nghiệm để không tái phạm trong thời gian đến.

Hòa hợp với nhóm

Những khảo sát đã chỉ ra nguyên nhân khiến nhiều người không vượt qua giai đoạn thử việc ở công ty Nhật là do mâu thuẫn giữa các cá nhân trong tập thể. Việc tranh luận gay gắt hay to tiếng không được tích cực khuyến khích trong văn hóa làm việc nhóm của người Nhật. Không những thế, thái độ cử xử đúng mực giữa nhân viên thử việc với các đồng nghiệp có thâm niên hay cấp trên cũng rất được chú ý.

Chính vì vậy, bạn cần cẩn trọng khi có những đóng góp mang tính xây dựng trong các cuộc họp hoặc thảo luận nhóm. Giữ hòa khí và xây dựng mối quan hệ với đồng nghiệp và cấp trên chính là cách giúp bạn dễ dàng hòa hợp trong thời gian đầu thử việc ở các doanh nghiệp Nhật.

Tránh mắc các sai lầm tối kỵ

Bên cạnh việc hoàn thành tốt chất lượng công việc chuyên môn, mỗi nhân viên trong công ty Nhật bắt buộc phải tuân thủ những kỷ luật quan trọng. Đây là yêu cầu tối thiểu cần đảm bảo nếu bạn không muốn để lại ấn tượng không tốt trong mắt quản lý của mình. Danh sách lỗi sai thường gặp mà bạn cần tuyệt đối tránh trong quá trình làm việc bao gồm:

- Bất lịch sự;

- Nói dối, thiếu trung thực;

- Trễ hẹn các cuộc họp, deadline;

- Tiết lộ thông tin nội bộ;

- Bừa bộn, không giữ gìn vệ sinh…

Trên đây là 5 bí quyết vượt qua kỳ thử việc ở công ty Nhật. Hy vọng bài viết đã giúp bạn có thêm tự tin chinh phục vị trí nhân viên chính thức sắp tới. Chúc bạn thành công.


Tiến Huy

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm