30 năm luật chuyền về cho các thủ môn: Một cuộc cách mạng trong bóng đá

24/09/2022 16:17 GMT+7 | Champions League

Trên Zeit online, một tạp chí online của Đức, Philipp Lahm, cựu hậu vệ đội tuyển Đức và Bayern Munich, đã có bài viết về luật chuyền về cho các thủ môn từ cách đây 30 năm. Theo Lahm, các luật lệ của bóng đá có thể điều chỉnh nhằm cải thiện bóng đá.

 

Lịch thi đấu và trực tiếp bóng đá hôm nay 24/9, 25/9

Lịch thi đấu và trực tiếp bóng đá hôm nay 24/9, 25/9

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay. Trực tiếp bóng đá hôm nay 24/9, 25/9: Ấn Độ vs Singapore, Hong Kong vs Myanmar, Indonesia vs Curacao, Armenia vs Ukraine.

 

Lahm xem các trận đấu bóng đá cũ trên YouTube vào một ngày nọ. Một tiền đạo đang đứng trước thủ môn đối phương và vẫy tay. Thủ môn đã bình tĩnh đón đường chuyền của đồng đội ở giữa sân rồi đá bóng lên trong 20 giây. Tất nhiên, anh biết rằng điều này đã được cho phép trong quá khứ, nhưng ban đầu anh cũng đã rất khó chịu. Mọi chuyện thật xa lạ.

Lúc đó, thủ môn đá bóng lên phía trước, sau khi giữ bóng hết khoảng một phút. Lahm không cần phải cho mọi người biết đội nào đã dẫn bàn. Tiền đạo vẫn rất khó chịu. Đây dường như là một biểu hiện của sự bất lực của anh ta. Năm nay, bóng đá kỉ niệm một ngày kỉ niệm: 30 năm áp dụng luật chuyền về. Tại World Cup 1990 và EURO 1992, một thủ môn vẫn được phép đón đường chuyền của đồng đội và giữ bóng bao lâu tùy thích. Đội bị dẫn bàn không có cơ hội cầm bóng.

Kể từ năm 1992, điều này đã bị cấm. Luật chuyền về là một ví dụ về cách các luật lệ được tạo ra trong một cộng đồng và ảnh hưởng tích cực của chúng đối với mọi người liên quan. Luật lệ mới làm cho bóng đá nhanh hơn, thú vị hơn, tấn công hơn. Nó vẫn có hiệu lực cho đến ngày nay. Không có World Cup nào có số bàn thắng ghi được trung bình ít hơn năm 1990, và kể từ đó tỉ lệ này đã tăng lên, với gần nửa bàn thắng được ghi mỗi trận ở hai kì World Cup gần đây. Luật cũng xác định lại vị trí của thủ môn và tích hợp họ nhiều hơn vào trận đấu.

Luật chuyền về cũng rất có ý nghĩa vì nó làm nổi bật một yếu tố trung tâm của bóng đá, đó là tài năng của các cầu thủ. Những đội dẫn trước 1-0 có thể làm trận đấu chậm lại. Kể từ đó, các đội đã giải quyết điều đấy theo cách khác nhau để đảm bảo lợi thế dẫn đầu. Ngày nay, các cầu thủ cố gắng giữ và sở hữu bóng, giải phóng họ khỏi các tình huống chặt chẽ thông qua các pha phối hợp và tấn công mới. Tây Ban Nha đã làm điều này đặc biệt tốt tại EURO dành cho nữ vào mùa Hè này. Nó vừa công bằng vừa đẹp.

Chú thích ảnh
Việc chuyền đi chuyền lại nhằm câu giờ giữa Peter Schmeichel và hậu vệ Đan Mạch ở chung kết EURO 1992 đã thúc đẩy quy định cấm thủ môn bắt bóng chuyền về

 

 

Mọi người bây giờ phải tranh giành bóng, kể cả thủ môn. Vì vậy, luật mới cũng đã góp phần tạo ra một hành vi thể thao hơn. Quan trọng là chúng ta đối xử với nhau như thế nào, chơi với nhau như thế nào.

Chuyên nghiệp hóa và thương mại hóa ảnh hưởng đến bóng đá và tâm lí của cầu thủ. Tiền càng liên quan nhiều, sự chú ý và tầm quan trọng của sự kiện càng lớn, càng có nhiều khả năng kết thúc, chiến thắng, giành được ưu thế về phương tiện mà nó đạt được. Con người là như vậy. Khi tầm quan trọng càng lớn, đôi khi họ đã cố lách luật.

Các luật lệ tốt chống lại điều này, thay đổi hành vi theo hướng mong muốn, uốn nắn con người, đặt điều tốt của tất cả lên phía trước. Kiểu giáo dục này xảy ra mọi lúc, trong bóng đá cũng như ngoài xã hội. Những người chịu trách nhiệm luôn có nhiệm vụ điều chỉnh các quy tắc cho phù hợp hiện tại, kiểm tra chúng sao cho các hành vi nghề nghiệp và xã hội không mâu thuẫn với nhau quá nhiều.

Bây giờ bóng đá lại bắt đầu lại, đặc biệt là bóng ở góc sân. Các nhà làm luật luôn phải chú ý. Họ có thể tự hỏi mình liệu họ có hạn chế thời gian các đội được phép chơi ở góc sân trong tương lai hay không. Họ phải quyết định khi nào điều đó vẫn được chấp nhận như một công cụ chiến thuật và khi nào thì khán giả sẽ quay lưng đi khi kết thúc một lần nữa biện minh cho phương tiện.

Nó cũng phụ thuộc vào cách các cầu thủ cư xử trên sân, liệu họ có cảm thấy điều đó không công bằng hay không. Trong trận chung kết EURO 2022 của bóng đá nữ tại Wembley, Lahm nhận thấy các cầu thủ Đức phàn nàn các cầu thủ Anh qua những cái nhìn và cử chỉ. Tương tự như các tiền đạo đã từng vẫy tay, nói với thủ môn: "Thả bóng ra!". Họ không hề bất lực. Họ yêu cầu các luật lệ mới và chịu một phần trách nhiệm về luật chuyền về. Cuộc biểu tình của họ đã thành công.

Mạnh Hào

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm