(TT&VH) - Chúng ta đã thua người Iran, như dự đoán ban đầu, nhưng đó là trận thua chấp nhận được, với thái độ chơi bóng và nỗ lực chiến đấu rất đáng hoan nghênh. Iran đến từ một nền bóng đá ở đẳng cấp rất khác so với BĐVN, và trận thua 0 - 2 của họ ở Cúp Eximbank, cách đây không lâu, không nói lên bản chất vấn đề.
Olympic VN lách qua khe cửa hẹp với tư cách là 1 trong 4 đội xếp thứ 3 có thành tích tốt nhất (sau khi trận đấu còn lại trong bảng, Bahrain chỉ tìm được trận hòa 1 - 1 trước Turkmenistan), để góp mặt ở vòng 16 đội mạnh nhất (vòng 1/8). Như vậy, đối thủ kế tiếp sẽ là CHDCND Triều Tiên, đội nhất bảng C - một đội bóng rất mạnh của bóng đá châu lục. Trận đấu này sẽ diễn ra vào lúc 14h30 (giờ VN) ngày 16/11/2010…
Thua trong thế ngẩng cao đầu
Cuối trận đấu, thời điểm mà thầy trò HLV Calisto vẫn đang nỗ lực tìm bàn gỡ, có một hình ảnh rất đáng lưu tâm. Đó là khi Đức Thiện tập tễnh, nhảy cò cò tìm đến đường biên cuối sân của Olympic Iran, để các bác sỹ chăm sóc. Trước khi cố lê bước chân rời khỏi sân, Thiện đã quan sát rất nhanh đằng sau lưng mình, Olympic VN đang được hưởng một quả đá phạt trực tiếp. Tiền đạo trẻ này không muốn trận đấu gián đoạn, thời điểm mà chúng ta vẫn đang dồn ép đối thủ và tạo được một thế trận rất khả quan.
Dù thua vì khả năng ghi bàn kém nhưng Olympic VN (phải) vẫn lọt vào vòng trong. Ảnh: Quốc Khánh
Chỉ riêng hình ảnh ấy, nói lên khát vọng chiến đấu và chiến thắng của các cầu thủ trẻ VN. Thua bàn từ rất sớm (sau cú đánh đầu của trung vệ Hosseini), nhưng chúng ta đã không buông xuôi, không đầu hàng. Dù chúng ta có đâm đầu vào tường, trước một hàng phòng ngự Olympic Iran được tổ chức rất tốt, thì việc tạo được một sức ép đáng kể về phía khung thành đối thủ, đã được xem là thành công. Người trẻ là thế, không sợ và không lùi bước. Olympic VN đã lại lấy lại hình hài quen thuộc của mình, như những trận đấu ở Cúp 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, và trận thắng Bahrain mới đây.
Sẽ có những rút kinh nghiệm về chuyên môn, sau một trận thua, nhưng cái cách mà cầu thủ trẻ VN chiến đấu, xứng đáng nhận những tràng pháo tay cổ vũ.
Nhưng…
Một trận đấu và với chỉ một cơ hội rõ nét có thể ăn bàn về cuối trận, là điều thực sự rất đáng lo ngại. Phút thứ 85, Đức Thiện cầm bóng bên hành lang cánh trái theo hướng tấn công. Anh mạnh dạn đột phá và nhanh chóng bỏ lại sau lưng 2 cái bóng áo trắng bên phía Olympic Iran. Có đủ thời gian ngắm nghía, Thiện chuyền bóng cho người gần nhất là Đình Tùng (thay vì Thành Lương ở vị trí thuận lợi hơn). Thay vì đệm lòng ngay, Tùng lại lúng túng và đến nhịp thứ 2, hậu vệ Olympic Iran đã kịp áp sát. Cú ra chân của Trọng Hoàng sau đó, cũng chỉ là cầu may.
Cảm giác như vấn đề mà các đàn anh ở ĐTVN gặp phải, đang lặp lại với Olympic VN. Đó là khâu ghi bàn và cách tổ chức bóng, tiếp cận cầu môn đối phương. Hàng tiền vệ vẫn luôn giữ được ý đồ trong lối chơi, đập nhả tí tách ở đoạn ngắn, nhưng lại không thể tìm được khoảng trống để chuyền bóng, khi trung phong cắm duy nhất: Anh Đức, bị bắt chết. Phương án đi săn với chỉ một mũi tên, và tuyến 2 chờ thời – đón lõng, mà HLV Calisto đang sử dụng ở cả 2 cấp độ ĐT, đang có dấu hiệu phá sản. Thật chứ không đùa!
Không cần đến một đối thủ mạnh, mà chỉ cần một đội bóng với hàng phòng ngự được tổ chức tốt (Olympic Singapore và ĐT Singapore ở 2 giải tập huấn gần nhất, cho 2 cấp độ ĐTVN, là những bằng chứng), chúng ta đã bất lực. Khi tồn tại này chưa được giải quyết, tham vọng chinh phục chỉ là thứ xa xỉ.
U23 Việt Nam đã xuất sắc giành chiến thắng 1-0 trước U23 Yemen trong trận đấu quyết định tại vòng loại U23 châu Á 2026, qua đó chính thức giành vé tham dự Vòng chung kết (VCK) với vị trí nhất bảng.
Nhân dịp kỷ niệm 100 năm thành lập Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam (tiền thân là Trường Mỹ thuật Đông Dương 1925–2025), triển lãm “Hình họa và tượng tròn nghiên cứu” đã chính thức khai mạc ngày 9/9 tại Hà Nội, giới thiệu đến công chúng những tác phẩm tiêu biểu của nhiều thế hệ sinh viên nhà trường trong một thế kỷ đào tạo.
Chiều 9/9, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng chủ trì cuộc họp về điều chỉnh Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Ngày 9/9, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật và nông nghiệp Hà Nội phối hợp với các đơn vị liên quan bơm nước từ hồ Tây qua 2 đường ống riêng về sông Tô Lịch.
Là một trong những chuyên gia trang điểm gắn liền với nhiều chương trình cũng như làm việc thường xuyên cùng các nghệ sĩ tên tuổi nhưng Tuyết Nhi lựa chọn theo đuổi lĩnh vực mới: mentor tâm lý.
Nhìn vào dòng chảy âm nhạc những ngày tháng 8 và đầu tháng 9 vừa qua gắn liền chuỗi hoạt động kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9 thì có lẽ Tùng Dương là 1 trong những ca sĩ bận rộn nhất.
"Hòa nhạc healing 2025: Hành trình trở về tĩnh lặng" - chương trình hòa nhạc trị liệu được xem là đầu tiên ở Việt Nam - đã diễn ra tại Trung tâm sự kiện White Palace (TP.HCM) vào các tối 6 và 7/9 vừa qua, với sự góp mặt của Ani Choying Drolma - ngôi sao của dòng nhạc này.
Bộ phim hài hước nhẹ nhàng về các mối quan hệ trong gia đình, "Father Mother Sister Brother" (Bố mẹ anh chị em), của đạo diễn Jim Jarmusch vừa giành Sư tử Vàng - giải thưởng cao quý nhất tại LHP Venice cho Phim hay nhất.
Phương Nam có lẽ là cái tên còn khá mới mẻ với công chúng, nhưng vai diễn Tạ trong bộ phim điện ảnh Mưa đỏ đã mang anh đến gần hơn với khán giả. Với lối diễn xuất tự nhiên, chân thật, anh đã thổi hồn vào nhân vật, biến Tạ trở thành một người lính vừa tếu táo, lạc quan, lại vừa dũng cảm, kiên cường.
Chiều 9/9/2025, tại Trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Phạm Minh Chính, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ cùng các đồng chí Uỷ viên Bộ Chính trị, Uỷ viên Ban Bí thư chủ trì buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Tây Ninh và Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Tuyên Quang để cho ý kiến vào dự thảo văn kiện và phương án nhân sự cấp uỷ Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Trận đấu quốc tế đầu tiên của Franco Mastantuono diễn ra trong một bối cảnh mang tính biểu tượng nhất tại Monumental của River Plate, vào đêm Lionel Messi nói lời tạm biệt với Argentina.
Trong khuôn khổ lượt trận thứ 2 Giải bóng đá nữ VĐQG – Cúp Thái Sơn Bắc 2025, CLB TP.HCM 1 tiếp tục khẳng định vị thế số 1 bằng chiến thắng tối thiểu 1-0 trước Phong Phú Hà Nam. Như thường lệ, dấu ấn vẫn đến từ cái tên quen thuộc Huỳnh Như.
Với hơn 100 năm kinh nghiệm trong ngành vật liệu xây dựng tại Thái Lan và gần 30 năm phát triển tại Việt Nam, Công ty TNHH Vật liệu xây dựng Xi măng SCG Việt Nam (SCG VLXD) đã khẳng định vị thế hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp ngói lợp cao cấp.
Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) vừa ra mắt gói giải pháp tài chính chuyên biệt dành cho doanh nghiệp ngành may mặc và sản xuất sợi – lĩnh vực xuất khẩu chủ lực của Việt Nam.
Thay mặt Ban Bí thư, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã ký ban hành Quy định số 360-QĐ/TW về chức năng, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy trung tâm chính trị xã, phường, đặc khu.
Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã ký ban hành Kết luận số 187-KL/TW (ngày 29/8/2025) của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về định hướng số lượng cấp phó của cơ quan, tổ chức trong hệ thống chính trị.