Các cúp châu Âu

10 mét thay đổi cuộc đời Xavi

28/05/2011 12:22 GMT+7 Google News

(TT&VH) - 19 năm trước, khi Barca của Johan Cruyff đánh bại Sampdoria để lần đầu lên ngôi ở Cúp C1 châu Âu, Xavi vẫn còn là một đứa trẻ 12 tuổi. Vì quá nhỏ, anh đã không được bố mẹ cho phép tới Wembley cổ động cho đội bóng mà cả nhà anh yêu mến, trong khi anh trai của Xavi thì được. Chỉ ngồi trước màn hình, song Xavi vẫn cảm nhận được bầu không khí đặc biệt của sân bóng huyền thoại Wembley, và từng ao ước một lần được chơi bóng ở đó. Và giờ thì Xavi đã được thỏa nguyện, khi Barca của anh gặp M.U trong một trận Chung kết Champions League khác.

Tiền vệ Xavi - Ảnh Getty

Với Xavi, trận đấu đêm nay quả thật giống như một giấc mơ thành sự thật. Ở Wembley, anh được chơi bóng trong một tập thể tuyệt vời do chính thần tượng ngày nào dẫn dắt, và đối thủ của anh lại chính là đội bóng mà anh ngưỡng mộ nhất sau Barca. Nhưng Xavi quên nói vai trò to lớn của anh trong giấc mơ ấy của bản thân. Ở Wembley, trong khi Guardiola xây dựng cả đội bóng xung quanh khả năng cầm trịch tuyệt vời của Xavi, người mà ông cho rằng xuất sắc hơn mình, thì ở phía đối diện, người ta đang khổ sở với cái gọi là tiqui-taca mà Xavi là hạt nhân.

Không có gì phải nghi ngờ, Xavi chính là nhân vật trung tâm trong trận chiến đêm nay, dù không phải ai cũng nhận ra điều đó. Barca là một tập thể của nhiều cá nhân kiệt xuất, và họ vẫn có thể thắng khi không có Xavi trong đội hình. Nhưng không có Xavi, Barca chắc chắn sẽ không còn là Barca mà các cule của họ vẫn tự hào. Những điều biến Barca thành vĩ đại, từ khả năng cầm bóng, vẻ đẹp và tính chính xác trong những đường chuyền, sự bùng nổ của hàng công..., tất cả đều được bắt đầu từ đôi chân khéo léo, cặp mắt tinh tường và bộ não siêu việt của Xavi.

Khi TBN vô địch Euro 2008, rồi Barca đoạt cú ăn 6 một năm sau đó, cả thế giới đã đổ xô vào tán tụng Xavi, xem anh là cầu thủ chuyền bóng hay nhất thế giới, ca ngợi cái cách anh sử dụng những đường chuyền để điều phối nhịp điệu trận đấu và bảo đảm quyền kiểm soát bóng vượt trội cho Barca là “có một không hai”. Cứ như thể Xavi và khả năng chuyền bóng của anh là một “phát hiện” mới trong thế giới bóng đá vậy. Đáp lại, tiền vệ nhỏ con người Terrassa đã nói thẳng rằng chẳng có phát kiến nào ở đây cả. Bao năm qua, anh vẫn chơi theo một cách như thế.

Bao năm qua, Xavi vẫn chơi theo một cách như thế, song tại sao thế giới mãi đến gần đây mới nhận ra sự xuất sắc của anh? Tại sao giới truyền thông mãi tới gần đây mới ca tụng Xavi, trong khi mới mấy năm trước còn làm ra vẻ không biết anh là ai? Điều gì tạo nên sự khác biệt giữa một Xavi từng bị tờ Daily Mail phớt lờ (trong bài tường thuật lễ trao giải “Cầu thủ xuất sắc nhất năm 2008”, tờ này đã giật tít “Những cầu thủ xuất sắc nhất thế giới (và Xavi)”) với một Xavi mà nhiều người cho rằng xứng đáng đoạt Quả bóng Vàng 2010 hơn cả Messi?

“Tôi thấy rằng bây giờ có nhiều người để ý đến tôi hơn. Có thể vì tôi đã vô địch World Cup, vô địch Euro, rồi đoạt 2 Champions League”, Xavi nói. “Nhưng cũng có thể là vì tôi chơi cao hơn khoảng 10 mét so với 2 hoặc 3 năm về trước”. 10 mét ấy, nếu thế, đúng là 10 mét làm thay đổi cả cuộc đời Xavi.

V.C

Cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm