XÚC ĐỘNG: Đoàn kết với Mali sau vụ khủng bố, 3 nước láng giềng cùng để Quốc tang 3 ngày

Thứ Hai, 23/11/2015 23:29 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) -  Không chỉ đất nước Mali để Quốc tang 3 ngày vì các nạn nhân vụ khủng bố mà 3 nước láng giềng Senegal, Mauritania và Guinea cũng có hành động tương tự để chia sẻ nỗi đau với quốc gia này.
Chính phủ Mali đã ban bố sắc lệnh tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc trong 10 ngày kể từ giữa đêm 20/11, sau khi xảy ra một vụ tấn công khủng bố và bắt cóc con tin tại khách sạn Radisson Blu ở thủ đô Bamako cùng ngày làm ít nhất 27 người thiệt mạng.
Sau một phiên họp nội các về khủng hoảng, do Tổng thống Ibrahim Boubacar Keita chủ trì, chính phủ Mali đã ban bố sắc lệnh trên, đồng thời tuyên bố quốc tang ba ngày.
Trên tinh thần đoàn kết, Mali cùng các nước láng giềng Senegal, Mauritania và Guinea đã tuyên bố 3 ngày quốc tang bắt đầu từ ngày 23/11 nhằm tưởng nhớ các nạn nhân trong vụ bắt cóc con tin ở khách sạn.
Lực lượng an ninh giải cứu các con tin ở Mali
Tổng thống Senegal Macky Sall, người đồng thời là Chủ tịch Cộng đồng Kinh tế các nước Tây Phi (ECOWAS), ngày 22/11 đã có chuyến thăm Bamako và tới hiện trường xảy ra vụ bắt cóc. Phát biểu với báo giới, ông Sall nhấn mạnh Mali sẽ không bao giờ đơn độc trong cuộc chiến chống khủng bố, đồng thời thông báo các nước láng giềng của Mali là Senegal, Mauritania và Guinea cũng tuyên bố quốc tang 3 ngày.

Tổng thống Senegal cho biết trong những ngày tới sẽ triệu tập một hội nghị khu vực nhằm thảo luận về tình hình an ninh.
Vụ tấn công và bắt giữ con tin xảy ra sáng 20/11. Các tay súng tiến vào khách sạn Radisson Blu bằng một xe ô tô mang biển số ngoại giao và bắt giữ khoảng 170 người trong khách sạn làm con tin, trong đó có công dân các nước Mỹ, Pháp, Trung Quốc, Ấn Độ, Algeria...
Chiến dịch giải cứu con tin đã kết thúc 9 giờ sau khi các lực lượng an ninh Mali dưới sự hỗ trợ của đặc nhiệm Mỹ và Pháp tấn công vào trong khách sạn tiêu diệt hai tay súng Hồi giáo bắt giữ con tin. Trong số khoảng 20 người đã thiệt mạng trong vụ tấn công bắt giữ con tin này, có 6 người Nga, 3 người Trung Quốc, 2 người Bỉ, 1 người Mỹ, 1 người Israel và 1 người Senegal.
Theo Tin tức
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên