Wikileaks tung 'quả bom' Vault-7 thứ 3 nhằm vào CIA

Chương trình gián điệp của CIA mà Wikileaks tiết lộ dấy lên quan ngại về việc chính phủ Mỹ xâm phạm quyền riêng tư người dân.

Wikileaks tung 'quả bom' Vault-7 thứ 3 nhằm vào CIA

Thứ Bảy, 01/04/2017 09:27 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Mới đây Wikileaks vừa công bố phần tài liệu thứ 3 có tên gọi “Marble” nằm trong chiến dịch Vault-7 tiết lộ toàn diện nhất về các dữ liệu chương trình gián điệp của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA).
Theo như tuyên bố mới nhất của Wikileaks, phần tài liệu Marble bao gồm 676 tập tài liệu mật mã sử dụng cho Dự án Marble chống công nghệ của CIA. Dự án này được thiết kế để gây khó khăn cho các nhà điều tra máy tính và các công ty ngăn chặn virus trong quá trình thực hiện các cuộc tấn công mạng vào CIA.
Wikileaks tuyên bố “Marble” được CIA sử dụng trong năm 2016. Theo những gì tài liệt tiết lộ, công cụ Marble sẽ giúp phần chữ được sử dụng trong phần mềm nguy hiểm của CIA qua mặt trong các lần kiểm tra. Dự án Marble của CIA không chỉ thử nghiệm đối với những phần chữ bằng tiếng Anh, mà còn trong nhiều ngôn ngữ khác, trong đó gồm tiếng Nga, Trung Quốc, Ảrập và Hàn Quốc.
VIDEO: Wikeleaks tố CIA theo dõi tivi kết nối Internet

VIDEO: Wikeleaks tố CIA theo dõi tivi kết nối Internet

Các tin tặc chính phủ có thể xâm nhập các điện thoại sử dụng hệ điều hành An-đroi và thu thập âm thanh, tin nhắn trước khi chúng được mã hóa.


Tuyên bố của CIA khẳng định “Công nghệ này sẽ khiến các nhà điều tra máy tính đi đến các kết luận sai lầm. Cụ thể CIA có thể dùng công nghệ để giả danh, với việc 'cố tình che giấu' phần chữ Trung Quốc, họ có thể khiến các nhà điều tra tin rằng ngôn ngữ nói của người sáng tạo ra phần mềm nguy hiểm là tiếng Trung Quốc chứ không phải tiếng Anh. Hay công nghệ này sẽ giấu đi các phần tin nhắn về lỗi giả”.
Trước đó, vào ngày 7/3, Wikileaks đã công bố phần đầu tiên trong loạt bom Vault-7 về những tài liệu mật có liên quan đến CIA. Phần I - ‘Year Zero’ đã công khai chi tiết ‘chương trình xâm nhập bí mật quy mô toàn cầu’ của CIA, trong đó bao gồm cả xâm nhập vào hầu như tất cả các thiết bị điện tử, từ smart TV, điện thoại di động đến xe tự lái..., lợi dụng các sản phẩm của các công ty lớn như Apple, Microsoft, hoặc thậm chí cả TV của Samsung.
Theo Hồng Hạnh - Báo Tin Tức
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*