WHO kêu gọi tập Yoga vì sức khoẻ

Thứ Bảy, 20/06/2015 07:57 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, hướng tới Ngày Quốc tế Yoga (21/6), Giám đốc khu vực Nam Á của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Poonam Khetrapal Singh ngày 19/6 đã kêu gọi người dân trên toàn thế giới luyện tập yoga hàng ngày để nâng cao sức khỏe.
Trong tuyên bố đưa ra trước thềm Ngày Quốc tế Yoga đầu tiên, dự kiến sẽ được tổ chức tại 192 nước trên thế giới theo sáng kiến của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, bà Singh nhấn mạnh tập yoga sẽ góp phần làm giảm nguy cơ các bệnh không truyền nhiễm, trong đó có bệnh tim mạch, tiểu đường và hô hấp. Cuộc sống ít vận động ngày nay là nguyên nhân dẫn tới bệnh tật, do đó yoga - với khả năng nâng cao sức khỏe thể chất, tinh thần và trí tuệ của con người - là một trong những phép chữa bệnh truyền thống tốt nhất.

Gần 5.000 học sinh và giáo viên đã tham gia trình diễn 7 tư thế yoga. Ảnh: TTXVN
Bà Singh cũng khẳng định thế giới may mắn đã bảo tồn được “phương thuốc” truyền thống này trong hàng thế kỷ. Việc Liên hợp quốc (LHQ) lấy ngày 21/6 làm Ngày Quốc tế Yoga là sự công nhận đối với di sản cổ xưa này của Ấn Độ như một môn luyện tập thể lực phổ biến trên toàn cầu.
Theo kế hoạch, chính phủ Ấn Độ sẽ khai trương Ngày Quốc tế Yoga trên trục đường dài 1.400 m của phố Rajpath ở thủ đô New Delhi, với màn đồng diễn của 37.000 người đến từ ít nhất 50 quốc gia. Màn đồng diễn sẽ diễn ra trong 30 phút, bắt đầu lúc 7h00 sáng 21/6 (tức 8h30' sáng cùng ngày theo giờ Việt Nam). Nhiều cán bộ, nhân viên và thành viên gia đình của Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ, cũng như các cơ quan lân cận sẽ tham dự sự kiện này.

Phát biểu nhân dịp LHQ công bố Ngày Quốc tế Yoga, Tổng thống Ấn Độ Pranab Mukherjee nói rằng yoga là một bộ môn nghệ thuật, khoa học và triết lý sống, giúp kết hợp sức mạnh nội lực của cơ thể, trí não và tâm hồn để phát triển toàn diện. Y học hiện đại đã xác nhận tập yoga không chỉ giảm stress, mà còn có nhiều tác dụng rất có lợi về lâu dài. Tổng thống Mukherjee cho biết chính phủ Ấn Độ đã khuyến khích nghiên cứu về yoga và thành lập các trung tâm được trang bị tốt để dạy yoga.
Ông tin rằng Ngày Quốc tế Yoga sẽ góp phần phổ biến phương pháp luyện tập này trên toàn cầu và tạo điều kiện cho mọi người được hưởng lợi ích từ di sản vô giá của Ấn Độ.
TTXVN

 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Tiêu điểm - Spotlight