Vụ xử tử Giáo sĩ Nimr al-Nimr: Quan hệ Iran và Saudi Arabia căng thẳng

Chủ Nhật, 03/01/2016 06:59 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Quan hệ giữa Iran và Saudi Arabia đã trở nên cẳng thẳng sau khi Riyadh xử tử Giáo sĩ Hồi giáo dòng Shi'ite Nimr al-Nimr (Ni An Ni). Hai nước đã triệu đại diện ngoại giao của nhau để phản đối xung quanh vụ việc này.
Ngày 2/1, truyền hình nhà nước Iran đưa tin, chính phủ nước này đã triệu Đại biện lâm thời Saudi Arabia tại Tehran để phản đối vụ Riyadh xử tử Giáo sĩ al-Nimr - nhân vật chủ chốt trong làn sóng biểu tình nổ ra năm 2011 ở miền Đông Saudi Arabia, nơi cộng đồng người Hồi giáo dòng Shi'ite thiểu số lên tiếng bày tỏ sự bất mãn vì bị chính quyền cách ly. 
Trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Hossein Jaber Ansari cáo buộc Chính phủ Saudi Arabia hỗ trợ khủng bố và các phần tử cực đoan "takfiri", trong khi lại hành quyết những người bất đồng. Cũng trong ngày 2/1, những người biểu tình Iran phản đối việc Saudi Arabia xử tử Giáo sĩ al-Nimr đã đốt phá một số khu vực thuộc Lãnh sự quán Saudi Arabia tại thành phố Mashhad, Đông Bắc Iran. 
Trong một động thái đáp trả, ngày 2/1, Bộ Ngoại giao Saudi Arabia thông báo đã triệu đại sứ Iran tại Riyadh để bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ đối với những tuyên bố "thù địch" của Iran về vụ vương quốc này hành quyết giáo sĩ Nimr al-Nimr. 
Người biểu tình chống chính phủ Saudi Arabia cầm ảnh của giáo sỹ Nimr al-Nimr. Nguồn: AP
Hãng tin nhà nước SPA dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao Saudi Arabia cho biết, bộ này "đã trao cho Đại sứ Iran công hàm phản đối mạnh mẽ tuyên bố hung hăng của Iran về bản án được thực thi ngày hôm nay (2/1) đối với các phần tử khủng bố ở vương quốc (Saudia Arabia)".
Vụ xử tử Giáo sĩ al-Nimr cũng vấp phải sự phản đối của Liban. Hội đồng Hồi giáo Shi'ite Tối cao của Liban cho rằng Saudi Arabia đã phạm phải một sai lầm nghiêm trọng. Tại Bahrain, cảnh sát nước này đã phải dùng hơi cay để giải tán đám đông vài trăm người biểu tình ở làng Abu-Saiba, phía Tây thủ đô Manama, phản đối việc Saudi Arabia hành quyết Giáo sĩ Shi'ite Nimr al-Nimr. 

Một quan chức Bộ Ngoại giao Đức giấu tên đã bày tỏ quan ngại về việc Saudi Arabia xử tử giáo sĩ al-Nimr, đồng thời tái khẳng định lập trường của Berlin rằng án tử hình là một hình phạt vô nhân đạo.
Trước đó, Saudi Arabia đã hành quyết 47 đối tượng bị kết tội có tư tưởng "takfiri" cực đoan, gia nhập "các tổ chức khủng bố" và thực hiện nhiều "âm mưu tội ác", trong đó có Giáo sĩ al-Nimr. Trong số 47 người bị hành quyết có 45 công dân Saudi Arabia, 1 người Ai Cập và 1 người Chad. 
Danh sách cũng bao gồm những người Hồi giáo dòng Sunni bị kết tội tham gia các cuộc tấn công đẫm máu năm 2003 và 2004 do mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda thực hiện, làm nhiều người Saudi Arabia và người nước ngoài thiệt mạng.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên