Vụ nổ Thiên Tân: Mời chuyên gia 'hóa giải' chất kịch độc Sodium Cyanide tại hiện trường

Thứ Bảy, 15/08/2015 16:11 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Truyền thông nhà nước Trung Quốc ngày 15/8 đưa tin cảnh sát nước này đã lần đầu tiên xác nhận có chất Sodium Cyanide (NaCN) độc hại tại hiện trường 2 vụ nổ lớn hôm 12/8 ở nhà kho thuộc thành phố cảng Thiên Tân, Đông Bắc Trung Quốc làm 85 người chết và hơn 720 người bị thương.
Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh tiếp tục xuất hiện hàng loạt vụ nổ nhỏ mới cùng các vụ hỏa hoạn nhỏ.
Theo tờ Beijing News, cảnh sát Trung Quốc xác nhận sự hiện diện của hóa chất Sodium Cyanide, gây chết người khi ăn vào hoặc hít phải, "ở phía Đông của hiện trường vụ nổ". Tuy nhiên, tờ báo không cho biết lượng hóa chất được phát hiện cũng như mức nguy cơ mà hóa chất này gây ra.
Phát biểu tại một cuộc họp báo sáng 15/8, Phó Giám đốc Cơ quan an toàn lao động Thiên Tân Cao Hoài Hữu cho biết các hóa chất được cất giữ trong nhà kho bị nổ, có thể có cả chất Sodium Cyanide nhưng vẫn cần thêm thông tin xác nhận. Ông tiết lộ nhiều container hàng vẫn chưa mở và một số thậm chí còn chưa được đăng ký.
Hiện trường sau khi vụ nổ xảy ra
Bên cạnh đó, ông nói rằng hiện vẫn chưa xác minh được thông tin truyền thông trong nước trước đó nói rằng công ty Rui Hai Logistics - chủ sở hữu nhà kho trên - có tới 700 tấn Sodium Cyanide.

Hiện các biện pháp nhằm ngăn chặn những thảm họa tiếp theo đã được thực hiện, như mời các nhà sản xuất Sodium Cyanide tới hỗ trợ tại hiện trường, sử dụng Hydrogen Peroxide để giảm lượng Sodium Cyanide, cử đội đặc nhiệm tới xác định vị trí và đo diện tích khu vực bị nhiễm độc.
Một số hóa chất nguy hiểm khác có khả năng cũng được cất giữ trong nhà kho này, trong đó có Kali Nitrat và Amoni Nitrat.
Giới chức Trung Quốc đã ra lệnh sơ tán người dân ra khỏi khu vực có bán kính 3 km xung quanh thành phố Thiên Tân do lo sợ ô nhiễm hóa chất độc hại và trong bối cảnh tiếp tục xảy ra các vụ hỏa hoạn ở khu vực này.
PV (tổng hợp)

 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên