Vụ khủng bố Mali: 2 tay súng Al Qaeda bắt giữ tới 170 con tin; hơn 20 người thiệt mạng

An ninh thắt chặt quanh khách sạn

Vụ khủng bố Mali: 2 tay súng Al Qaeda bắt giữ tới 170 con tin; hơn 20 người thiệt mạng

Thứ Sáu, 20/11/2015 22:19 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Chiến dịch giải cứu con tin khỏi khách sạn Radission ở Mali đã kết thúc. Chỉ có 2 tay súng tham gia tấn công khách sạn này, nhưng chúng bắt giữ tới 170 con tin. Khoảng 20 con đã thiệt mạng, 2 tên khủng bố cũng bị tiêu diệt.

23h53 -  Chỉ có 2 tay súng khủng bố

Các nhà chức trách Mali xác nhận chiến dịch giải cứu con tin khỏi khách sạn Radission đã kết thúc. Các nguồn tin cho biết chỉ có 2 tay súng tham gia tấn công khách sạn này, bắt giữ 170 con tin. Khoảng 20 con đã thiệt mạng, 2 tên khủng bố bị tiêu diệt, 132 con tin được giải cứu, số còn lại được thả hoặc tự thoát ra.

23h50 - Nhóm khủng bố là ai?


Theo tin mới nhất, nhóm thánh chiến Al-Mourabitoun ở miền Bắc Mali có liên hệ với mạng lưới khủng bố Al-Qaeda đã nhận tiến hành vụ bắt cóc con tin trên. Tuyên bố này chưa được xác minh. Được biết, nhóm Al-Mourabitoun gồm phần lớn là các phần tử thánh chiến người Tuareg và Arab, xuất hiện 2 năm trước đây ở Sa mạc Sahara và do Mokhtar Belmokhatar, nguyên là một phần tử Al Qaeda, cầm đầu.

23h33 - Giải cứu toàn bộ con tin. Al Qaeda nhận trách nhiệm
Các lực lượng đặc nhiệm đã đột kích vào khách sạn Radissso Blu giải cứu toàn bộ các con tin bên trong, tuy nhiên khoảng 20 thi thể nạn nhân đã được tìm thấy. Nhóm phiến quân nhánh của Al Qaeda ở Mali đã nhận trách nhiệm gây ra vụ tấn công và bắt cóc này.
23h20: Có 27 người chết chứ không phải 18
Theo tin từ Lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc, số người chết tại hiện trường lên tới con số 27, không phải 18 như một số nguồn đưa tin.
23h15 - Giải cứu 132 con tin, 2 tên khủng bố bị tiêu diệt
Một quan chức Mali đã nói với đài BFM TV rằng hiện không có con tin nào bị bắt giữ. Tuy nhiên, phương tiện truyền thông địa phương báo cáo rằng vẫn còn một số con tin ở bên trong khách sạn. Có 132 con tin đã được giải cứu khỏi tòa nhà này. 2 kẻ khủng bố bị tiêu diệt nhưng chưa rõ còn bao nhiêu tên chưa sa lưới (theo Daily Report).
23h10: Xác nhận còn 138 con tin vẫn đang bị bắt giữ. Số con tin được giải cứu là 30 hoặc 80
 Tập đoàn khách sạn Rezidor ngày 20/11 cho biết, theo thông tin mới nhất, hiện vẫn còn 125 khách và 13 nhân viên bị cầm giữ tại khách sạn.
Số con tin được giải cứu có mâu thuẫn. Trước đó, Bộ An ninh Nội địa và Bảo vệ Dân sự Mali cho hay lực lượng đặc nhiệm đã giải cứu được 30 con tin trong khi truyền thông địa phương đưa tin 80 con tin đã được giải thoát.
Phía Mỹ xác nhận có 6 công dân Mỹ được giải cứu. Algeria xác nhận có 7 công dân nước này, trong đó đa số là nhân viên ngoại giao và một người làm việc cho công ty của Pháp, đã được giải cứu khi các binh sĩ đột kích khách sạn Radisson Blu.Trung Quốc công bố có 3 trong số 7 công dân Trung Quốc bị cầm giữ tại khách sạn trên đã được giải cứu. Truyền hình địa phương đưa tin toàn bộ các công dân Ấn Độ bị mắc kẹt bên trong khách sạn Radisson Blu đã được binh sĩ Liên hợp quốc, Mali và Pháp sơ tán khỏi khách sạn. Trước đó, Bộ Ngoại giao Ấn Độ xác nhận trong số các con tin tại khách sạn Radisson Blu có 20 công dân Ấn Độ.
23h00 -
Video lực lượng đặc nhiệm Mỹ, Pháp và cảnh sát Mali bao vây tấn công khách sạn:

22h 45 -
Một nguồn tin an ninh từ nước ngoài chia sẻ với hãng tin AFP rằng 18 thi thể đã được đưa ra khỏi khách sạn Radisson ở Mali. AFP cũng đưa tin, một bộ trưởng an ninh cho biết, các tay súng "không bắt giữ thêm con tin nào".
Lực lượng đặc nhiệm Mỹ dẫn đầu cuộc đột kích vào khách sạn giải cứu con tin. Nhóm phiến quân bị dồn lên phía nóc khách sạn
22h40 -
Nhóm thánh chiến châu Phi tên gọi là Al-Mourabitoun đã đứng ra nhận trách nhiệm về vụ khủng bố tại khách sạn Radisson hôm nay. Nhóm này không có mối liên hệ cụ thể nào với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.
Các nguồn tin an ninh Mỹ nhận định hiện vẫn còn quá sớm để biết vụ việc ngày hôm nay có liên quan tới vụ thảm sát ở Paris hồi tuần trước hay không.
20h25 -
Quản lý cấp cao của khách sạn Radisson cho biết: "Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ vụ bắt giữ con tin diễn ra tại khách sạn Radisson Blu, Bamako, Mali ngày hôm nay, 20/11/2015.
Theo thông tin mới nhất, 125 khách và 13 nhân viên vẫn còn ở trong tòa nhà. Mối quan tâm cao nhất của chúng tôi là sự an toàn của các vị khách và nhân viên khách sạn. Chúng tôi thường xuyên liên lạc với các nhà chức trách và sẽ tiếp tục chia sẻ thêm thông tin mới.
19h54 -
Một con tin được giải thoát khỏi khách sạn đã nói rằng mình thấy những kẻ tấn công nói tiếng Anh.
Hiện chưa có nhóm khủng bố nào nhận trách nhiệm về vụ tấn công. 3 người được xác nhận đã chết, hơn 90 người khác vẫn bị bắt làm con tin. Ông Ibrahim Boubacar Keïta, Tổng thống Mali, người đang tham dự cuộc họp ở Chad lúc vụ tấn công xảy ra, đã tuyên bố rút ngắn lịch trình và trở về nước.
19h43-
Các lực lượng đặc biệt của Mali đang dần kiểm soát các tầng. Thi thoảng có tiếng súng nổ, theo các nguồn tin an ninh và một nhân chứng.
Tổng thống Pháp Francois Hollande tuyên bố, mọi điều nhằm giải cứu các con tin đã được thực hiện. Khoảng 50 lính tinh nhuệ đang trên đường từ Paris đến Bamako.
19h40 -
Hãng hàng không Air France xác nhận rằng có 12 nhân viên của họ ở trong khách sạn lúc vụ tấn công xảy ra nhưng đều đã thoát ra ngoài an toàn.
19h30 - Các nguồn tin địa phương cho biết, 80 con tin đã được thả tự do, chưa rõ liệu lý do có phải họ đều đọc được kinh Koran hay không (theo Telegraph)
18h50 -
Xuất hiện một đoạn video dài 23 giây đã được một khách du lịch Trung Quốc đang ở bên trong khách sạn Radisson, Mali, quay lén bằng điện thoại di động.

Lực lượng vũ trang vây chặt khách sạn. Nguồn: Youtube
17h25 -
Các nguồn tin an ninh đã chia sẻ với hãng tin Reuters rằng các tay súng tại khách sạn tại Mali đã thả một số con tin sau khi những người này có thể đọc thuộc lòng một số câu trong Kinh Koran. 17h20 -


Telegraph cho biết đã có ít nhất 9 người chết trong đó có người nước ngoài
17h15 -
Quân đội Mali cho biết 10 tay súng đang bắt giữ khoảng 170 con tin trong khách sạn, trong đó có 140 khách lưu trú và 30 nhân viên của khách sạn. Trước khi đột nhập vào khách sạn này, những kẻ khủng bố đã đi trên một chiếc xe mang biển ngoại giao và xô đổ hàng rào bảo vệ của khách sạn. Chúng đã hô vang câu "Allahu Akbar" (Thánh Alla vĩ đại). 
Sơ tán người dân quanh khách sạn
Cảnh náo loạn quanh khách sạn
Hiện binh lính quân đội, cảnh sát và lực lượng đặc nhiệm của Mali đã bao vây tòa nhà. Nhiều binh sĩ thuộc lực lương gìn giữ hòa bình LHQ (MINUSMA) ở Mali và các binh sĩ Pháp đang tham gia "Chiến dịch Barkhane" cũng đã có mặt để hỗ trợ tìm cách giải cứu các con tin.
 
Các lực lượng vũ trang đang bao vây khách sạn
 Radisson Blu là khách sạn sang trọng, gồm 190 phòng, nơi du khách nước ngoài thường lui tới. Khách sạn này nằm ở phía Tây thành phố Bamako, trong khu vực có nhiều trụ sở của các cơ quan chính phủ và phái đoàn ngoại giao. Đại sứ quán Mỹ và Pháp đã yêu cầu công dân các nước này đang có mặt ở Bamako không nên ra ngoài đường./.
17h00
Các nguồn tin an ninh ở Mali cho biết vụ tấn công xảy ra vào sáng 20/11. Khách sạn Radisson Blu nằm ngay sát nhiều cơ quan chính phủ và các phái đoàn ngoại giao.Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Bamako thông báo trên trang mạng xã hội Twitter rằng tiếng súng vẫn vang lên tại khách sạn này, đồng thời đề nghị công dân Mỹ đang có mặt tại Bamako không ra đường vào lúc này.Theo thông tin ban đầu, một nhóm khủng bố đã khống chế tầng 7 của khách sạn và đang bắn súng ra ngoài.
 
Thủ đô Bamako của Mali
Hồi tháng 8 vừa qua cũng đã xảy ra vụ một nhóm tay súng Hồi giáo tấn công và bắt giữ con tin tại một khách sạn ở thành phố Sevare, miền Trung Mali. 4 binh sĩ, 5 nhân viên LHQ đã bị thiệt mạng, ngoài ra 4 kẻ tấn công đã bị tiêu diệt.Lực lượng Hồi giáo cực đoan đã giành kiểm soát miền Bắc Mali sau một cuộc đảo chính quân sự năm 2012. Một chiến dịch hỗn hợp do Pháp đứng đầu năm 2013 đã đánh đuổi các tay súng Hồi giáo ra khỏi các thành phố và thị trấn chiếm giữ, song khu vực này vẫn rất bất ổn.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên