Vụ 'Hồ sơ Panama': Thêm 2 vị Thủ tướng của Malta và của Pakistan bị kêu gọi từ chức

Thứ Hai, 11/04/2016 11:32 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) -  Ngày 10/4, hàng nghìn người biểu tình đã tập trung tại quảng trường lớn ở thủ đô của Valletta (Malta) yêu cầu Thủ tướng Joseph Muscat từ chức. Còn tại Pakistan thì lãnh đạo phe đối lập gây sức ép đòi Thủ tướng nước này từ chức.


Dư chấn vụ "Hồ sơ Panama" ngày càng lan rộng

* Biểu tình tại Malta
Cuộc biểu tình này nổ ra sau khi có thông tin liên quan đến vụ rò rỉ "Hồ sơ Panama" cho biết hai quan chức trong chính phủ của Thủ tướng Joseph Muscat  có các tài khoản "giấu tên" ở nước ngoài.
Hiện Thủ tướng Muscat chưa đưa ra bất cứ bình luận chính thức nào về lời kêu gọi ông từ chức. Tuy nhiên, Thủ tướng Muscat cho biết ông sẽ đưa ra quyết định về tương lai của Bộ trưởng Y tế và Năng lượng Konrad Mizzi và Chánh Văn phòng thủ tướng Keith Schembri khi thu thập được toàn bộ thông tin liên quan và dựa trên ý kiến của dư luận.
Theo thông tin rò rỉ từ vụ "Hồ sơ Panama", ông Konrad Mizzi đã thành lập một công ty tại Panama và một quỹ tín thác tại New Zealand. Cho đến nay ông Mizzi luôn bác bỏ thông tin cho rằng ông đã có những việc làm phạm pháp. Ông Mizzi cũng bác bỏ lời kêu gọi từ chức đồng thời tự đề xuất kiểm toán độc lập đối với ông. Trong khi đó, Chánh Văn phòng Keith Schembri cũng bác bỏ việc có hành vi sai trái sau khi có thông tin ông này đã thành lập một công ty và một quỹ tín thác tại Panama.
Trước đó, phe đối lập kêu gọi cuộc biểu tình bên ngoài Văn phòng Thủ tướng yêu cầu cách chức cả hai thành viên nội các trên. Theo những người tổ chức biểu tình, ông Mizzi từng là người điều phối các hợp đồng lớn nhất của Chính phủ Malta, trong đó có kế hoạch cổ phần hóa một phần dịch vụ khám chữa bệnh và Công ty cung cấp năng lượng Enemalta...
* Tại Pakistan: Lãnh đạo phe đối lập Pakistan gây sức ép đòi Thủ tướng từ chức

Theo hãng tin AP, lãnh đạo phe đối lập ở Pakistan, ông Imran Khan (Im-ran Khan), ngày 10/4 đã kêu gọi Thủ tướng Nawaz Sharif  từ chức liên quan những thông tin rò rỉ trong “Hồ sơ Panama” cho rằng các con trai của Thủ tướng Pakistan dính líu đến vụ bê bối đang gây rúng động chính trường nhiều nước.
Phát biểu tại cuộc họp báo tại tư dinh ở thủ đô Islamabad, ông Khan cảnh báo sẽ tổ chức một cuộc biểu tình bên ngoài nhà riêng của Thủ tướng Sharif ở phía Đông thành phố Lahore nếu Thủ tướng không từ chức. Tuy nhiên, ông Khan không đưa ra thời gian cụ thể.
Trong khi đó, Bộ trưởng Thông tin Pakistan Pervaiz Rashid đã bác bỏ yêu cầu của ông Khan, đồng thời khẳng định Thủ tướng Sharif sẽ không từ chức vì “những cáo buộc vô căn cứ”.
Tuần trước, Thủ tướng Sharif đã bác bỏ tất cả những cáo buộc tham nhũng liên quan bản thân ông và các thành viên gia đình ông. Phát biểu trên truyền hình, nhà lãnh đạo Pakistan công bố đã lập một ủy ban tư pháp độc lập điều tra những cáo buộc liên quan "Hồ sơ Panama" cho rằng 3 người con của ông đang sở hữu một số công ty ở nước ngoài để trốn thuế và che giấu nguồn gốc thu nhập.
"Hồ sơ Panama" gồm 11,5 triệu tài liệu bị rò rỉ của công ty luật Mossack Fonseca ở Panama hé lộ hành vi tham nhũng và trốn thuế có quy mô toàn cầu. Số tài liệu này ghi lại hoạt động hàng ngày của Mossack Fonseca trong suốt 40 năm qua, cho thấy công ty luật này đã giúp khoảng 140 chính trị gia cùng nhiều ngôi sao thể thao, trùm ma túy... trốn thuế. Đây được xem là vụ rò rỉ dữ liệu lớn nhất từ trước tới nay.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên