Vụ đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ: Chính quyền Ankara ra lệnh bắt giữ thêm 216 người liên quan

Thứ Tư, 22/11/2017 17:02 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Phóng viên TTXVN tại châu Âu dẫn hãng thông tấn nhà nước Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 22/11 cho biết giới chức nước này đã ra lệnh bắt giữ 216 người, trong đó có cả các cựu nhân viên Bộ Tài chính, bị tình nghi liên quan đến vụ đảo chính quân sự bất thành hồi năm ngoái.
Theo đó, cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ 17 người từng làm việc tại Bộ Tài chính và buộc tội 65 người khác có liên hệ với mạng lưới của giáo sĩ Hồi giáo Fethullah Gulen, người bị Ankara coi là chủ mưu vụ đảo chính quân sự bất thành hồi tháng 7/2016 và đang sống lưu vong tại Mỹ.
Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ cũng tiến hành chiến dịch truy quét quy mô lớn tại 40 tỉnh thành cả nước nhằm vào một số "đối tượng tôn giáo" được cho là tuyển mộ các thành viên cho mạng lưới của giáo sĩ Hồi giáo Fethullah Gulen từ các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ.
Cuộc đảo chính bất thành hồi tháng 7/2016 ở Thổ Nhĩ Kỳ đã khiến 246 người thiệt mạng, 2.000 người bị thương. Tính đến nay, nhà chức trách nước này đã bắt giữ hơn 50.000 người tình nghi liên quan.
Ngoài ra, khoảng 150.000 người bị sa thải hoặc đình chỉ công tác, trong đó có nhiều tướng lĩnh, cảnh sát, nhà báo.
Một số nước phương Tây đã lên tiếng chỉ trích hành động trên của Thổ Nhĩ Kỳ, tuy nhiên, theo chính quyền Ankara, chỉ có hành động như vậy mới có thể dập tắt được mối đe dọa từ mạng lưới do giáo sĩ Gulen đứng đầu vốn đã thâm nhập vào những cơ quan như quân đội, tòa án và trường học.

Giáo sĩ Hồi giáo này luôn phủ nhận các cáo buộc liên quan tới vụ đảo chính quân sự bất thành.
TTXVN
Vụ đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ: Thổ 'thúc' Mỹ dẫn độ Giáo sĩ Fethullah Gulen, bắt giữ 100 nhân viên y tế

Vụ đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ: Thổ 'thúc' Mỹ dẫn độ Giáo sĩ Fethullah Gulen, bắt giữ 100 nhân viên y tế

Ngày 2/8, Thổ Nhĩ Kỳ đã phát lệnh bắt giữ 100 nhân viên, trong đó có các bác sĩ, tại bệnh viện quân y chính ở thủ đô Ankara để phục vụ cho cuộc điều tra về âm mưu đảo chính
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên