Vụ chôn lấp trái phép chất thải tại huyện Sóc Sơn: Xác định danh tính đối tượng liên quan

Thứ Hai, 16/12/2019 15:30 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 16/12, Phòng Cảnh sát môi trường (PC05), Công an Hà Nội cho biết, đã xác minh, làm rõ đối tượng Nguyễn Văn Cường (sinh năm 1987 trú tại Lai Sơn, Bắc Sơn, Sóc Sơn, Hà Nội; là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc Hợp tác xã Môi trường xanh Bắc Sơn) chôn lấp trái phép chất thải tại núi Sú, thôn Lai Sơn, xã Bắc Sơn.
Điều tra làm rõ vụ chôn lấp trộm chất thải tại Sóc Sơn (Hà Nội)

Điều tra làm rõ vụ chôn lấp trộm chất thải tại Sóc Sơn (Hà Nội)

Liên quan đến vụ chôn lấp trộm chất thải tại địa bàn thôn Lai Sơn (xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) vừa bị người dân phát hiện, ngày 13/12, ông Phạm Văn Minh, Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn, cho biết chính quyền địa phương đang yêu cầu Công an huyện phối hợp với các phòng, ban chức năng, UBND xã Bắc Sơn điều tra, làm rõ vụ việc để xử lý theo quy định pháp luật.
Ngày 15/12, Phòng PC05 đã phối hợp với Công an xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn mời Nguyễn Văn Cường về trụ sở Công an xã Bắc Sơn đấu tranh làm rõ. Tại cơ quan điều tra, đối tượng Cường khai nhận toàn bộ hành vi vi phạm của mình.
Cụ thể, khoảng tháng 5/2017, trong quá trình chở vật liệu xây dựng đến khu vực xã Văn Môn, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh, Cường nhìn thấy người dân ở đây nấu nhôm phát thải nhiều đống bột, bụi nhôm. Cường nảy sinh ý định mua bụi nhôm về bán kiếm lời. Cường điều khiển ô tô biển kiểm soát 29C - 422.05 mua 7 tấn bụi, xỉ nhôm với giá 2 triệu đồng của một người dân không rõ tên tuổi tại xã Văn Môn, sau đó chở về nhà tại thôn Lai Sơn, xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn để tìm khách bán.
Khoảng 1 tuần sau, do không tìm được người mua, Cường đi tìm chỗ đổ và phát hiện tại gò núi Sú, thôn Lai Sơn gần nhà Cường là nơi vắng người qua lại. Vào khoảng 0 giờ (đối tượng Cường không nhớ ngày), Cường nhờ Nguyễn Văn Long (là người có máy xúc ở thôn) múc 2 hố đất sâu khoảng 3m, sau đó Cường trực tiếp điều khiển ô tô của mình chở số bụi mịn nhôm trên đến đổ xuống 2 hố, rồi múc đất lấp san bằng để tránh không bị phát hiện.
Chú thích ảnh
Hố chôn lấp chất thải đổ trộm có kích thước 2mx2m, có chứa các chất màu trắng giống xi măng, có mùi hắc. Ảnh: Mạnh Khánh/TTXVN
Đến tháng 7/2019, do mưa xói mòn, 2 hố có hiện tượng sụt lún, gia đình ông Đặng Văn Đại (chủ đất) phát hiện có hiện tượng bốc khói, mùi hôi nên đã trình báo cơ quan chức năng. Khi bị gia đình ông Đặng Văn Đại phát hiện, Cường đã chủ động gọi điện thoại nhờ anh Long mang máy xúc ra khu vực mà Cường đã đổ chất thải trước đây để múc toàn bộ số chất thải đó về khu vực sân vườn sau nhà Cường để tập kết.

Phòng PC05 đã phối hợp với các đơn vị chức năng khác lấy 2 mẫu vật tại nhà Nguyễn Văn Cường và 4 mẫu vật tại khu đất của gia đình ông Đặng Văn Đại để xác định ngưỡng nguy hại của chất thải.
Trước đó, như đã đưa tin, nhận được phản ánh của nhân dân về việc có đối tượng chôn lấp trái phép chất thải nguy hại tại thôn Lai Sơn, xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn, ngày 13/12, UBND thành phố Hà Nội đã có Công văn số 5546/UBND-ĐT về việc kiểm tra, xác minh việc chôn lấp chất thải nguy hại tại đây.
Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo Cảnh sát môi trường phối hợp với UBND huyện Sóc Sơn và các đơn vị có liên quan kiểm tra, xác minh, làm rõ và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật; báo cáo UBND thành phố kết quả thực hiện.
UBND thành phố Hà Nội cũng giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với Sở Xây dựng; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; UBND huyện Sóc Sơn kiểm tra, giám định chất thải chôn lấp trái phép; khẩn trương có các biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường, không để ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe của nhân dân; báo cáo UBND thành phố trước ngày 25/12/2019.
Nguyễn Hoàng/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên