Vỡ đập thủy điện tại Lào: 100 người vẫn mất tích và phải mất nhiều năm mới khắc phục xong sự cố

Thứ Ba, 07/08/2018 20:16 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Lào, trưa 7/8 tại thủ đô Viêng Chăn, Bộ Ngoại giao Lào đã tổ chức cuộc họp báo quốc tế công bố tiến độ khắc phục sự cố vỡ đập thuỷ điện Xepian Xenamnoy ở tỉnh Attapeu, Nam Lào vào tối 23/7 vừa qua.
Đồng chủ trì họp báo có các lãnh đạo Bộ Năng lượng và Mỏ, Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội cùng Bộ Y tế Lào. Đại diện các cơ quan ngoại giao các nước, các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ tại thủ đô Viêng Chăn cùng đông đảo báo chí trong và ngoài nước tham dự buổi họp báo. 
Tại buổi họp báo, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith cho biết tính đến hết ngày 6/8, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy thi thể của 31 nạn nhân trong sự cố vỡ đập thuỷ điện Xepian Xenamnoy. Như vậy cho đến nay, vẫn còn 100 người mất tích. 
Theo Bộ trưởng Saleumxay, hiện có hơn 6.000 người dân bị ảnh hưởng bởi sự cố đã được bố trí tạm trú tại 5 điểm tạm trú tập trung ở tỉnh Attapeu. Do quy mô thiệt hại, Lào sẽ phải mất nhiều năm mới có thể khắc phục xong sự cố vỡ đập thuỷ điện Xepian Xenamnoy. 
Chú thích ảnh
Quang cảnh cuộc họp báo. Ảnh: Phạm Kiên - PV TTXVN tại Lào
Bộ trưởng Ngoại giao Lào cho biết trong thời gian tới, Chính phủ Lào vẫn rất cần sự hỗ trợ, chia sẻ của các nước, các tổ chức phi chính phủ để khắc phục sự cố nghiêm trọng nói trên, đặc biệt là trong 4 lĩnh vực gồm: Cứu hộ và tìm kiếm những người mất tích; Khôi phục và xây dựng cơ sở hạ tầng tại các bản bị ảnh hưởng; Lương thực, thực phẩm và các đồ dùng thiết yếu; và cuối cùng là thiết bị y tế, thuốc và xe cứu thương 4 cầu. Sau hai tuần, phần lớn những đồ dùng được cộng đồng quốc tế trợ giúp đã gần hết, thậm chí gạo cứu trợ cũng đã cạn kiệt. 
Đề cập các biện pháp mà Lào sẽ triển khai trong thời gian tới để khắc phục hậu quả của vụ vỡ đập nói trên, ông Saleumxay cho biết trước mắt Chính phủ Lào sẽ tập trung bố trí chỗ tạm trú cho hơn 6.000 người dân bị ảnh hưởng nặng nề trong sự cố. Tiếp đến, Chính phủ Lào sẽ tập trung vào công tác tái định cư cho người dân. Đây là một việc khó khăn bởi hiện có nhiều hộ không muốn trở về nơi ở cũ. Sau tái định cư, Chính phủ sẽ tập trung vào việc phát triển nhằm tạo điều kiện tốt cho người dân trở về và tiến hành ổn định tâm lý cho người dân sau những mất mát thương đau mà họ đã trải qua. 
Phát biểu tại cuộc họp báo, Bộ trưởng Năng lượng và Mỏ Lào, ông Khammany Inthirath cho biết hiện Chính phủ Lào đang thành lập Ủy ban điều tra của Chính phủ nhằm phối hợp với tổ chức quốc tế, các đơn vị xây dựng đập thủy điện Xepian Xenamnoy, để tiến hành điều tra một cách minh bạch về sự cố vỡ đập nói trên. 
Theo ông Inthirath, Ủy ban không chỉ điều tra nguyên nhân sự cố gây vỡ đập, kiểm tra chất lượng của gần 50 đập thủy điện đã xây dựng xong và hiện đang sản xuất điện, mà còn kiểm tra lại thiết kế các con đập đang xây dựng và chuẩn bị xây dựng hiện nay. Ông Inthirath nhấn mạnh đây là nhiệm vụ rất quan trọng mà Chính phủ Lào hiện rất quan tâm nhằm tạo dựng niềm tin cho xã hội. 
Ngoài ra, Lào cũng sẽ thành lập Ban Quản lý nước để theo dõi lượng nước về, lượng nước chảy vào các hồ, cách thức quản lý hiệu quả, đảm bảo khi mưa, bão lớn các hồ không ảnh hưởng, không để nước trong hồ tràn ra ngoài. 

Cũng tại cuộc họp báo, Bộ trưởng Inthirath tuyên bố do sự cố vỡ đập thủy điện Xepian Xenamnoy, Chính phủ Lào đã quyết định tạm dừng việc ký Biên bản ghi nhớ (MOU) và Hợp đồng phát triển dự án (PDA) thủy điện mới trên toàn quốc để tiến hành đánh giá và kiểm tra thêm. 
Tập đoàn Lotte viện trợ 100.000 USD
* Trong một diễn biến liên quan, tập đoàn bán lẻ khổng lồ của Hàn Quốc Lotte cho biết tập đoàn này đã viện trợ cho Lào 100.000 USD để khắc phục sự cố vỡ đập thủy điện Xepian Xenamnoy. 
Khoản viện trợ tài chính để mua các đồ cứu trợ và khôi phục khu vực bị lũ lụt tàn phá đã được trao cho Lào thông qua tổ chức Community Chest of Korea ở thủ đô Seoul. 
Công ty Xây dựng và Kỹ thuật SK, một nhà thầu Hàn Quốc có 26% cổ phần trong dự án thủy điện trị giá 1,02 tỷ USD này, cũng đã viện trợ 10 triệu USD để cứu trợ Lào. Trong khi đó, hãng hàng không Korean Air Lines của Hàn Quốc viện trợ 36.000 lít nước khoáng và 2.000 chăn cho các nạn nhân lũ lụt.
TTXVN
Vỡ đập thủy điện tại Lào: Tạm thời cấm các hoạt động tại thủy điện Xepian-Xenamnoy

Vỡ đập thủy điện tại Lào: Tạm thời cấm các hoạt động tại thủy điện Xepian-Xenamnoy

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, ngày 3/8, Văn phòng Thủ tướng Lào ra thông báo số 1229/VPTTg, qui định khu vực Dự án đập thủy điện Xepian-Xenamno, huyện Sanamxay, tỉnh Attapeu, là khu vực cấm tạm thời và không cho phép bất cứ tổ chức, cá nhân nào vào hoạt động tại khu vực này nếu không được sự cho phép của chính phủ hoặc chính quyền địa phương.
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
SẮM ĐỒNG HỒ CHẤT - NHẬN NHIỀU QUÀ NHẤT
Giai phẩm Xuân Canh Tý 2020
Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7