Viện Hàn lâm Thụy Điển lựa chọn Thư ký thường trực mới

Thứ Sáu, 26/04/2019 21:53 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 26/4, Viện Hàn lâm khoa học Thụy Điển đã lựa chọn giáo sư văn học Mats Malm giữ vị trí thư ký thường trực trong bối cảnh viện này tiếp tục nỗ lực cải tổ nội bộ sau vụ bê bối quấy rối tình dục và rò rỉ thông tin hồi cuối năm 2017 gây rúng động dư luận. 
Viện Hàn lâm Thụy Điển yêu cầu thành viên liên can bê bối hoãn giải Nobel Văn học từ chức

Viện Hàn lâm Thụy Điển yêu cầu thành viên liên can bê bối hoãn giải Nobel Văn học từ chức

Cơ quan trao giải Nobel Văn học vừa yêu cầu vợ của người đàn ông đang vướng vào bê bối hiếp dâm rời vị trí ở Viện Hàn lam trong nỗ lực cố gắng gây dựng lại danh tiếng của Viện, một thành viên cho biết hôm thứ Sáu.
Ông Mats Malm, 54 tuổi, là giáo sư văn học tại Đại học Gothenburg. Trong phát biểu của mình, ông đã bày tỏ niềm vinh hạnh khi được tin tưởng giao phó trọng trách nói trên. 
Chú thích ảnh
Giáo sư văn học Mats Malm   
Ông Malm làm việc tại Viện Hàn lâm Thụy Điển cách đây 4 tháng. Trước đó, vị trí thư ký thường trực do ông Anders Olsson đảm nhận từ tháng 6/2018, sau khi thư ký tiền nhiệm Sara Danius bị buộc từ chức liên quan tới vụ bê bối quấy rối tình dục của ông Jean-Claude Arnault, một nhiếp ảnh gia và là một nhân vật văn hóa tiếng tăm ở Thụy Điển. 

Uy tín của Viện Hàn lâm Thụy Điển đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng do vụ bê bối lạm dụng tình dục của nhiếp ảnh gia Jean-Claude Arnault, chồng nhà thơ Katarina Frostenson - một thành viên chủ chốt trong Hội đồng Viện Hàn lâm Thụy Điển.
Theo báo New York Times, ông này bị cáo buộc lạm dụng nhiều phụ nữ ở câu lạc bộ và những địa điểm của Viện Hàn lâm tại Stockholm (Thụy Điển) và Paris (Pháp) suốt 20 năm qua.
Ngoài ra, ông này còn làm rò rỉ các thông tin trao giải của Hội đồng tới 7 lần, kể từ năm 1996. Vụ bê bối này đã khiến Viện Hàn lâm phải cải tổ nội bộ, đồng thời phải lùi kế hoạch công bố giải Nobel Văn học 2018 cùng lúc với giải Nobel Văn học của năm 2019.
Phương Oanh/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
SẮM ĐỒNG HỒ CHẤT - NHẬN NHIỀU QUÀ NHẤT
Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7