Video Tổng thống Trump chào kiểu nhà binh với Tướng Triều Tiên gây chú ý

Thứ Sáu, 15/06/2018 19:45 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Video ghi lại cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump đứng chào kiểu quân sự với một vị Tướng Triều Tiên đã khiến nhà lãnh đạo đối mặt với một số ý kiến chỉ trích.
Triều Tiên vào ngày 14/6 đã công bố đoạn video ghi lại trong cuộc gặp mặt giữa hai đoàn đại biểu Mỹ và Triều Tiên tại Singapore diễn ra trước đó 2 ngày. Khi Tổng thống Trump gặp gỡ đoàn Triều Tiên và bắt tay các quan chức nước này, một vị Tướng đã chào kiểu quân sự với ông và nhà lãnh đạo Mỹ cũng “đáp lễ” chào lại tương tự.
Chú thích ảnh
Tổng thống Trump chào kiểu quân sự với vị Tướng Triều Tiên. Ảnh: RT
Phóng viên của kênh CNN (Mỹ) Will Ripley đăng trên mạng xã hội Twitter: “Đầu tiên Tổng thống Trump chìa tay ra với vị Tướng Triều Tiên nhưng ông này lại chào nhà lãnh đạo Mỹ bằng kiểu quân sự. Tổng thống Trump liền giơ tay chào lại kiểu quân sự, sau đó ông bắt tay vị Tướng Triều Tiên này”.
Truyền thông Triều Tiên đã dành nhiều thời lượng trong ngày 14/6 để đưa tin về việc Tổng thống Trump chào kiểu quân sự “thể hiện tôn trọng” với vị Tướng Triều Tiên.
Trong khi đó, tại Mỹ có ý kiến phản đối cho rằng Tổng thống Trump đã không tôn trọng quê hương khi chào kiểu quân sự với quan chức lực lượng vũ trang nước ngoài.
Tuy nhiên, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders ngày 14/6 cho biết: “Việc đáp lại một quan chức quân đội quốc gia khác chào kiểu quân sự với bạn là tác phong lịch sự”.
Xem video Tổng thống Trump chào kiểu quân sự với vị Tướng Triều Tiên (nguồn: RT)
Một số cựu quan chức quân sự Mỹ phân tích rằng vì vị Tướng Triều Tiên đã chào Tổng thống Trump trước do vậy không hề có vấn đề khi nhà lãnh đạo Mỹ chào đáp lại. Theo nghi thức ngoại giao quân sự của Mỹ và Triều Tiên, cá nhân hàm thấp hơn thường chủ động chào trước, sau đó cấp trên sẽ đáp lại. 

Tổng thống Mỹ Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã dự Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều trong ngày 12/6 tại Singapore. Đây là lần đầu tiên một Tổng thống Mỹ đương nhiệm gặp gỡ trực diện nhà lãnh đạo của Triều Tiên. 
Sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều, Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã ký Tuyên bố chung thống nhất “cùng hướng tới phi hạt nhân hóa toàn diện trên Bán đảo Triều Tiên”. Đổi lại, Tổng thống Trump chấp thuận “đảm bảo an ninh” cho Triều Tiên.
Hậu Hội nghị thượng đỉnh, ông Kim Jong-un mời Tổng thống Trump thăm Triều Tiên

Hậu Hội nghị thượng đỉnh, ông Kim Jong-un mời Tổng thống Trump thăm Triều Tiên

Theo AFP và Yonhap, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 13/6 đưa tin, trong cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử tại Singapore ngày 12/6, nhà lãnh đạo nước này Kim Jong-un đã mời Tổng thống Mỹ Donald Trump đến Bình Nhưỡng và cũng đồng ý tới thăm Mỹ.
Hà Linh/Báo Tin tức
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên