VIDEO: Nhật hoàng Akihito chính thức thoái vị

Thứ Ba, 30/04/2019 19:24 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Nhật hoàng Akihito đã tuyên bố thoái vị để nhường ngôi cho con trai là Hoàng Thái tử Naruhito trong một buổi lễ được tổ chức long trọng ở Hoàng cung. Đây là vị hoàng đế đầu tiên chủ động thoái vị trong hơn 200 năm qua ở Nhật Bản.
Nhật hoàng Akihito - Vị hoàng đế của nhân dân và của tình hữu nghị

Nhật hoàng Akihito - Vị hoàng đế của nhân dân và của tình hữu nghị

Mặc dù không can dự vào các hoạt động chính trị theo Hiến pháp Nhật Bản, Nhật hoàng Akihito vẫn có một vị trí đặc biệt trong lòng người dân nước này và được người dân hết sức tôn kính.
Trong 30 năm trị vì, Nhật hoàng và Hoàng hậu đã tới thăm tất cả tỉnh, thành ở Nhật Bản để tìm hiểu về cuộc sống của người dân địa phương. Sau các thảm họa lớn, Nhật hoàng và Hoàng hậu luôn tới các khu vực bị tàn phá bởi thiên tai để chia buồn với gia đình các nạn nhân và động viên lực lượng cứu hộ.
Chú thích ảnh
Bên cạnh đó, Nhật hoàng và Hoàng hậu đã tới 28 quốc gia trên thế giới, trong đó có chuyến thăm chính thức Việt Nam vào tháng 3/2017. Thông qua các chuyến thăm, Nhật hoàng và Hoàng hậu đã góp phần không nhỏ vào việc củng cố quan hệ hữu nghị giữa Nhật Bản và các nước trên thế giới. 

Tháng 8/2016, Nhật hoàng Akihito đã bày tỏ mong muốn bàn giao trách nhiệm của mình. Gần 1 năm sau đó, vào tháng 6/2017, Quốc hội Nhật Bản đã thông qua dự luật chỉ áp dụng một lần duy nhất nhằm cho phép Nhật hoàng Akihito thoái vị. Dự kiến, Hoàng Thái tử Naruhito sẽ chính thức lên ngôi vào ngày 1/5, với niên hiệu Lệnh Hòa.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên