Vì sao Hạ viện Italy lại treo cờ rủ ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3?

Thứ Hai, 07/03/2016 21:52 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) -  Theo phóng viên TTXVN tại Italy, Hạ viện Italy sẽ treo cờ rủ trong ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 để lên án tệ bạo hành đối với phụ nữ nhằm tiếp tục gióng lên một hồi chuông cảnh tỉnh với xã hội về vấn đề nổi cộm này.
Tuyên bố hôm 6/3 trong buổi ra mắt một bộ phim nhân kỷ niệm 70 năm ngày phụ nữ Italy lần đầu tiên được đi bầu cử, bà Laura Boldrini, Chủ tịch Hạ viện nước này khẳng định rằng, 8/3 là một ngày có ý nghĩa đặc biệt với phụ nữ, không chỉ để tôn vinh họ, mà còn để nhắc nhở xã hội về những vấn đề nghiêm trọng mà họ phải đối mặt.
Bà nhấn mạnh Hạ viện sẽ treo cờ rủ để tưởng nhớ tất cả những phụ nữ là nạn nhân của bạo hành trong gia đình.
 Bà nói: "Đây sẽ là một dịp không chỉ để nhớ đến những người phụ nữ đã bị chết vì những người lẽ ra phải yêu họ, mà cả con cái họ, những người thường xuyên phải chứng kiến cảnh mẹ chúng chết dưới tay cha chúng. Chúng ta không được quên những thảm họa này".

Hạ viện Italy. Ảnh có tính chất minh họa
Viện Nghiên cứu các vấn đề kinh tế và xã hội Italy (Eures) cho biết năm ngoái có gần 160 phụ nữ Italy bị giết hại, với 2/3 trong số đó thiệt mạng dưới tay chồng hoặc bạn tình giữa bốn bức tường gia đình.
Mặc dù con số này đã giảm so với năm 2013, năm ghi nhận số phụ nữ bị giết hại cao chưa từng có là 179 người, song theo Eures, tình trạng bạo hành nói chung và giết hại phụ nữ nói riêng ở Italy vẫn rất nghiêm trọng và đáng báo động.
Thống kê của Eures năm 2014 cho thấy, nguyên nhân hàng đầu dẫn đến những cái chết này là ghen tuông và thói chiếm hữu của đàn ông, chiếm 32,5% số vụ, trong khi những vụ cãi cọ liên quan đến cuộc sống, xung đột về tài sản, quyền nuôi con hoặc các vấn đề khác trong gia đình hoặc hậu li thân chiếm 20,6%. Theo thống kê, từ năm 2010 đến 2014, đã có 140 phụ nữ bị người bạn đời cũ sát hại trong thời gian li thân, với một nửa số vụ xảy ra trong vòng ba tháng kể từ ngày họ chia tay.

Trong khi đó, theo Cơ quan Thống kê nhà nước Italy (ISTAT), khoảng 6,7 triệu phụ nữ Italy tuổi từ 16 đến 70, tương đương với 31,5% phụ nữ Italy, chịu ít nhất một lần bạo hành trong đời.
 Theo báo cáo này, mặc dù số lượng các vụ bạo hành đối với phụ nữ đã giảm 2% từ 13,3% trong giai đoạn 2006-2010 xuống còn 11,3% trong giai đoạn 2010-2014, nhưng mức độ nghiêm trọng của các vụ bạo hành đối với thân thể của người phụ nữ lại tăng mạnh.
 Thống kê cho thấy, trong năm 2014, 40,2% số vụ bạo hành nhắm vào phụ nữ đã gây ra những thương tật nghiêm trọng, tăng 20% so với thời điểm 2006. Còn theo Tổ chức Chữ thập Đỏ Italy, hầu hết các nạn nhân của tệ bạo hành với phụ nữ ở nước này là những người phụ nữ đã lập gia đình, có con và có tuổi đời từ 35 đến 40.
TTXVN
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
BIA LON TRÚC BẠCH
BẢNG TỔNG SẮP HUY CHƯƠNG - TOKYO 2020