Vì sao dân Okinawa tức giận với 'siêu trực thăng'  Osprey của Mỹ?

Máy bay vận tải Osprey

Vì sao dân Okinawa tức giận với 'siêu trực thăng' Osprey của Mỹ?

Thứ Hai, 19/12/2016 19:30 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) -  Ngày 19/12, quân đội Mỹ tại Nhật Bản đã cho hoạt động trở lại máy bay vận tải Osprey, sau gần 1 tuần đình chỉ do vụ một máy bay loại này đâm xuống vùng biển ngoài khơi đảo Okinawa, Nhật Bản đêm 13/12.
Đây là vụ tai nạn đầu tiên liên quan tới máy bay Osprey kể từ khi loại máy này được triển khai tại Nhật Bản năm 2012.
Trong một tuyên bố, Chỉ huy các lực lượng Mỹ tại Nhật Bản, Trung tướng Jerry Martinez khẳng định tin tưởng đánh giá nguyên nhân vụ tai nạn là do cánh quạt máy bay va vào dây tiếp nhiên liệu. Quân đội Mỹ khẳng định nhiều lần rằng nguyên nhân vụ tai nạn xảy ra trong khi huấn luyện tiếp nhiên liệu trên không hoàn toàn không phải do trục trặc của máy bay.
Động thái trên của quân đội Mỹ khiến người dân trên đảo Okinawa tức giận vì họ muốn tiếp tục dừng hoạt động máy bay Osprey do lo ngại về độ an toàn của loại máy bay này.
Thị trưởng thành phố Nago, nơi xảy ra vụ tai nạn, ông Susumu Inamine (Xư-xư-mư I-na-mi-nê) nhấn mạnh "không thể hiểu nổi vì sao Tokyo cho phép nối lại hoạt động của máy bay Osprey trong khi vẫn chưa hoàn thành xem xét nguyên nhân vụ tai nạn". Chính quyền tỉnh Okinawa đã hối thúc chính phủ trung ương phản đối việc cho hoạt động trở lại máy bay Osprey.
Trong khi đó, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết chính quyền trung ương sẽ giải thích tình hình một cách kỹ lưỡng cho người dân cũng như tiếp tục thu thập thông tin và cung cấp bất kỳ thông tin nào nhận được từ phía Mỹ.
VIDEO: Trực thăng 'kỳ lạ' của Mỹ đâm xuống biển vỡ tan tành

VIDEO: Trực thăng 'kỳ lạ' của Mỹ đâm xuống biển vỡ tan tành

Hình ảnh xác chiếc máy bay MV-22 Osprey của không quân Mỹ vỡ tan tành trên khu vực vỉa đá ngầm ngoài khơi Nhật Bản .Đây là loại máy bay quân sự có hình dạng và tính năng khá kỳ lạ, được mệnh danh là 'Chim ưng biển'

Rạng sáng 14/12 vừa qua, một máy bay trực thăng của Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản đã phát hiện chiếc máy bay MV-22 Osprey trên vỉa đá ngầm ngoài khơi Nago. Máy bay này thuộc căn cứ Futenma (Phư-tên-ma) của Mỹ ở thành phố Ginowan (Ghi-nô-oan) thuộc tỉnh Okinawa. Toàn bộ 5 thành viên tổ lái đã được đưa ra khỏi máy bay và chuyển đến 1 bệnh viện Hải quân. Trong số này có 2 người bị thương.
Vụ việc xảy ra trong bối cảnh Chính phủ Nhật Bản và Chính phủ Mỹ đang thúc đẩy di dời căn cứ Futenma từ Ginowan sang khu vực bờ biển Henoko (Hê-nô-cô) ít dân cư hơn thuộc Nago. Trong khi đó, chính quyền Okinawa yêu cầu di dời các căn cứ của Mỹ ra khỏi tỉnh này.
Người dân Nhật Bản lo ngại do nhiều tai nạn chết người liên quan tới loại máy bay Osprey đã xảy ra ở các nước khác, trong đó vụ gần đây nhất xảy ra tại Hawaii hồi tháng 5/2015 làm 1 thành viên phi hành đoàn thiệt mạng.
Quân đội Mỹ đã triển khai hàng chục máy bay Osprey MV-22 tới căn cứ Futenma và dự định sẽ triển khai máy bay Osprey CV-22, một phiên bản của máy bay MV-22, tới căn cứ không quân Yokota (Y-ô-cô-ta) ở ngoại ô Tokyo vào năm 2017.
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên