Về 'quê cha', Obama hứa giúp đỡ 1 tỷ đô la cho châu Phi

Thứ Bảy, 25/07/2015 21:41 GMT+7

 (Thethaovanhoa.vn) -  Ngày 25/7, Tổng thống Mỹ Barack Obama đang có chuyến thăm Kenya đã có cuộc hội đàm kín với Tổng thống nước chủ nhà Uhuru Kenyatta
Phát biểu tại lễ đón chính thức Tổng thống Mỹ tại nhà Quốc hội, Tổng thống Kenya khẳng định an ninh là vấn đề quan tâm hàng đầu trong chương trình nghị sự cho các cuộc thảo luận. Ông Kenyatta cho biết đây là vấn đề lớn nhất trong hàng loạt thách thức mà Chính phủ Kenya phải đương đầu. Ông Kenyatta nhấn mạnh không một quốc gia đơn độc nào có thể giải quyết vấn đề này một mình và đây là một mối đe dọa không biên giới, cần có sự hợp tác để vượt qua.

Ông Obama dự Hội nghị cấp cao doanh nghiệp toàn cầu ở thủ đô Nairobi. AFP/ TTXVN
Ngoài vấn đề an ninh và chống khủng bố, hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về các vấn đề thương mại, tăng cường sự minh bạch trong các hoạt động của chính phủ và chống nạn săn bắt trái phép động vật hoang dã.
Trước cuộc hội đàm, Tổng thống Obama đã có bài phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Kinh doanh Toàn cầu ở Nairobi, trong đó ông khẳng định đầu tư và kinh doanh ở châu Phi sẽ góp phần phá vỡ những rào cản và xây dựng những nhịp cầu giữa các nền văn hoá.
Tổng thống Obama cho rằng châu Phi đang chuyển mình và là một trong những khu vực tăng trưởng nhanh nhất thế giới. Người dân nơi đây đang từng bước thoát khỏi đói nghèo. Ông Obama đã công bố cam kết hơn 1 tỷ USD từ chính phủ, ngân hàng, các quỹ và những nhà từ thiện Mỹ để giúp đỡ châu Phi. Một nửa số tiền trên sẽ được sử dụng để hỗ trợ phụ nữ và những người trẻ tuổi đang muốn bắt đầu sự nghiệp kinh doanh.
Về phần mình, Tổng thống Uhuru Kenyatta cũng đã kêu gọi những người tham dự hội nghị nói với dân chúng của họ và với mọi người trên thế giới rằng “Châu Phi đang mở rộng và sẵn sàng cho các hoạt động kinh doanh”.
Cùng ngày, Tổng thống Obama đã tới đặt vòng hoa tại khu vực tưởng niệm hơn 200 người đã thiệt mạng, trong đó có 12 công dân Mỹ, trong vụ đánh bom Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Nairobi năm 1998.
PV
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên